Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 09:11 AM (GMT+7)

1 buổi sáng, hàng tấn cá lồng béo núc chết trắng trên sông Bồ

authorHồng Nguyên- An Sơn Thứ Hai, ngày 10/07/2017 16:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ trong một buổi sáng ngày 10.7, đã có hàng tấn cá lồng nuôi của người dân bị chết nổi trắng trên mặt nước sông Bồ ở tỉnh Thừa Thiên- Huế, khiến bà con vô cùng hoang mang.

   

Theo thống kê ban đầu của UBND phường Hương Xuân (thị xã Hương Trà), chỉ trong sáng ngày 10.7, trên địa bàn đã có hơn 5 tấn cá trắm cỏ nuôi bằng lồng bị chết. Vựa cá này được thả nuôi khoảng 9 tháng nay, có trọng lượng từ 5- 7kg/con và đang chuẩn bị thu hoạch.

Bà Nguyễn Thị Ny (58 tuổi, ngụ tổ dân phố 14, phường Hương Xuân) cho biết, gia đình bà thả nuôi hơn 250 con cá ở 2 lồng đã gần 10 tháng. Sáng nay, gia đình bà hốt hoảng khi thấy cá chết nổi trắng mặt nước. 

 1 buoi sang, hang tan ca long beo nuc chet trang tren song bo hinh anh 1

Người nuôi cá lồng trên sông Bồ vớt cá chết đem đi tiêu hủy. Ảnh: Hồng Nguyên. 

“Suốt hơn 5 năm nuôi cá lồng trên sông Bồ, đây là lần đầu tiên gia đình tôi gặp phải tình trạng cá chết nhiều và đột ngột như vậy. Vay tiền ngân hàng để nuôi cá, giờ không biết lấy tiền đâu mà trả nợ”- bà Ny than thở.

Theo bà Ny, khi phát hiện cá chết, gia đình bà đã liên hệ với các đầu mối để bán tháo cá nhằm vớt vát phần nào thiệt hại. Bình thường giá cá từ 65.000- 90.000 đồng/kg nhưng bây giờ hạ xuống chỉ còn 3.000 đồng/kg nhưng cũng rất khó bán. Cùng cảnh ngộ với hộ bà Ny là nhiều hộ dân nuôi cá lồng trên sông Bồ ở phường Hương Xuân. 

 1 buoi sang, hang tan ca long beo nuc chet trang tren song bo hinh anh 2

Người nuôi cá lồng trên sông Bồ vớt cá chết đem bán với giá rẻ mạt để mong vớt vát phần nào thiệt hại. Ảnh: Hồng Nguyên. 

Ông Ngô Quang Thảo - Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND phường Hương Xuân cho biết, chính quyền xã đã đi kiểm tra tình trạng cá chết và vận động bà con nhanh chóng sử dụng các thiết bị máy móc, sủi khí để giảm bớt lượng cá chết trên từng lồng. “Hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến cá chết. Tuy nhiên, trong hai ngày nay nước sông Bồ qua khu vực bà con nuôi cá ngưng chảy nên nhiều khả năng cá bị thiếu oxy dẫn đến bị chết hàng loạt”- ông Thảo cho hay.

Cùng tình cảnh với người nuôi cá lồng ở Hương Xuân là hàng loạt hộ nuôi cá lồng trên sông Bồ ở xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền). Rất nhiều hộ dân các thôn Phước Yên và La Vân Hạ của xã Quảng Thọ đang vô cùng lo lắng, hoang mang vì bỗng nhiên cá lồng chết hàng loạt. Nhiều hộ dân đã phải huy động phương tiện để chôn cá chết, tránh bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường và gây ảnh hưởng đến lượng cá còn sống trong lồng.

Nhiều hộ dân nuôi cá lồng ở các địa phương trên đang nghi ngờ nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt là do thủy điện Hương Điền ở thượng nguồn sông Bồ tích nước, khiến nước sông gần như ngưng chảy những ngày qua.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khác suy nghĩ của nhiều người, cộng đồng người Hre ở huyện miền núi...
Sau nhiều năm trồng mía và cam không mấy hiệu quả, năm 2011 vợ...
Sáng (13.12), Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam khóa...