Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 13:37 PM (GMT+7)

10 năm liên tiếp được mùa vụ đông xuân ở miền Bắc

authorKim Oanh Thứ Sáu, ngày 26/05/2017 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vụ đông 2016 và vụ đông xuân 2016-2017, hầu hết các tỉnh phía Bắc đều thắng lợi. Sau niềm vui này, với vụ hè thu, nhiều tỉnh đang lo ngại về tình hình thời tiết, sâu bệnh...

   

Lo ngại trước sự biến đổi khí hậu

Ngày 24.5, tại TP.Thanh Hóa, Bộ NNPTNT tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất vụ đông 2016 và sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2016-2017, triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa 2017 các tỉnh phía Bắc.

 10 nam lien tiép duọc mùa vụ dong xuan ỏ mièn bác hinh anh 1

Mô hình các giống lúa chất lượng được trưng bày tại hội nghị được nhiều đại biểu quan tâm.    Ảnh: Kim Oanh

Theo đánh giá sơ bộ của địa phương các tỉnh phía Bắc, ở vụ đông năm 2016, tổng diện tích gieo cấy là 1.156.000ha, năng suất bình quân đạt 62,7 tạ/ha. Do diễn biến thời tiết thất thường, ảnh hưởng của các cơn bão và rãnh áp thấp kết hợp với không khí lạnh đã gây ra nhiều đợt mưa lớn liên tiếp trên diện rộng, gây ngập úng thời gian dài làm nhiều diện tích lúa và hoa màu bị mất trắng nên đã làm giảm sản lượng của mùa vụ.

Theo dự báo, trong năm nay, sẽ có khoảng 13-15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, tính bất quy luật của bão cũng sẽ tăng cao, khó lường. Sản xuất vụ lúa mùa, vụ hè thu thường gặp thời tiết nắng nóng gay gắt, mưa lũ, bão làm gia tăng nguy cơ sâu bệnh bạc lá, rầy nâu gây thiệt hại nặng cho sản xuất.

Đại diện các Sở NNPTNT các tỉnh phía Bắc cũng đều tỏ ra lo ngại trước tình trạng biến đổi khí hậu sẽ là môi trường tốt để các loại sâu bệnh phát triển. Đại diện Sở NNPTNN tỉnh Ninh Bình nhấn mạnh: “Cần phải có giống chống bệnh bạc lá hoặc nhiễm bệnh bạc lá ít. Bởi diễn biến của bệnh bạc lá rất nhanh, chỉ vài ngày có thể lan rộng cả cánh đồng là ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cây lúa”.

Ưu tiên cơ cấu giống chống sâu bệnh

Ông Trịnh Khắc Quang - Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cho biết: Để tình trạng biến đổi khí hậu không còn là nỗi lo của nông dân thì cần phải cải tiến các giống lúa đã được phổ biến hiện nay. Các giống lúa nếu được công nhận thì phải có tính kháng bệnh hoặc nhiễm bệnh ít đối với các bệnh bạc lá, đạo ôn...

  Tổng diện tích gieo cấy lúa vụ đông xuân 2016- 2017 hơn 1.145.000ha, giảm khoảng 10.500ha do chuyển đổi sang các loại cây rau màu. Năng suất trung bình của toàn miền Bắc đạt tương đương hoặc cao hơn vụ đông xuân 2015-2016  (trừ Hà Tĩnh)

Theo đánh giá của đại diện Sở NNPTNT các tỉnh phía Bắc, cơ cấu giống ở vụ đông xuân năm nay chủ yếu là các giống lúa ngắn ngày, giống chất lượng. Tổng diện tích gieo cấy lúa chất lượng đạt 433.000ha (chiếm 38%), tăng 23.000ha so với vụ đông xuân năm trước. Năm nay, thời tiết thuận lợi, nông dân ít phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nhiều hộ chỉ phun 1 lần/vụ (giảm khoảng 2- 3 lần so với những năm trước). Chỉ riêng Thanh Hóa, trong vụ đông xuân năm 2016- 2017 đã tiết kiệm được khoảng 300 tỷ tiền mua thuốc BVTV.

Kết luận hội nghị, ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ NNPTNT đánh giá: Các địa phương ở khu vực phía Bắc đã có nhiều nỗ lực, chỉ đạo kịp thời trong vụ đông xuân 2016-2017, đây là vụ thứ 10 liên tiếp trong các năm qua được mùa. Tuy nhiên, các địa phương cần phải tập trung nguồn lực để thu hoạch nhanh, “xanh nhà hơn già đồng” để đề phòng thời tiết bất lợi gây thiệt hại vào cuối mùa vụ. Cần chú ý trong vụ mùa tiếp theo phải chủ động nguồn nước, cơ cấu các giống lúa ngắn ngày, chất lượng. Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào gieo trồng, rơm rạ trên đồng cần phải xử kịp thời để không làm ảnh hưởng đến vụ sau...

Thứ trưởng Doanh nhấn mạnh: “Các địa phương ưu tiên cơ cấu giống có khả năng chống chịu sâu bệnh, đặc biệt là bệnh bạc lá vụ mùa. Được như vậy thì bà con mới yên tâm sản xuất” .

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ông Nguyễn Văn Thông (Sóc Trăng) cho biết: “Dế phát triển nhanh hay...