Thứ Tư, ngày 26/02/2020 01:31 AM (GMT+7)

11 Sự kiện nổi bật của Hội Nông dân Việt Nam 2018

authorNhóm PV Ban Hội - Tam nông Thứ Ba, ngày 08/01/2019 18:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2018 diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của Hội Nông dân Việt Nam (NDVN), trong đó tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế và ngoại giao nhân dân. Tất cả các hoạt động nổi bật đó đều tập trung vào mục tiêu góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp, hỗ trợ nông dân và xây dựng nông thôn mới.

   

1. Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội NDVN lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 – 2023 thành công tốt đẹp

Sau gần 3 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương với phương châm “Dân chủ, đoàn kết, đổi mới, hội nhập, phát triển”, với tinh thần trách nhiệm cao trước toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân cả nước Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội NDVN lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Đại hội vinh dự được đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành, đoàn thể T.Ư, các tỉnh, thành ủy, đảng ủy trực thuộc T.Ư, các đồng chí lãnh đạo Trung ương Hội NDVN qua các thời kỳ, cùng nhiều đại biểu khách quý đã tới dự phiên trọng thể và tham dự các hoạt động của đại hội, mang đến những tình cảm đặc biệt, sự cổ vũ, động viên to lớn đối với giai cấp nông dân và Hội NDVN Việt Nam.

Đại hội đã sáng suốt lựa chọn và bầu 119 đồng chí tham gia Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN khóa VI, nhiệm kỳ 2018-2023. Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN khóa VII đã bầu Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN khóa VII gồm 21 ủy viên; đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội NDVN khóa VI tái đắc cử chức danh Chủ tịch Hội NDVN khóa VII.

2. Tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018”

T.Ư Hội NDVN tổ chức Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam 2018, tôn vinh và trao danh hiệu 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc đúng vào dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội NDVN. Lễ tôn vinh đã vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hoà xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và nhiều lãnh đạo các bộ ngành...

3. Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội NDVN (14.10.1930 – 14.10.2018)

Năm 2018, các cấp Hội ND cả nước đã có nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội NDVN (14.10.1930 - 14.10.2018). T.Ư Hội NDVN đã có nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam”…

 11 su kien noi bat cua hoi nong dan viet nam 2018 hinh anh 1

Đại hội VII Hội nông dân Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2013.

4. Tổ chức hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân.

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân với chủ đề "Tháo gỡ vướng mắc, khơi dòng động lực, tiếp đà 30 năm đổi mới" được tổ chức tại tỉnh Hải Dương. Tại hội nghị, đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN đã có bài phát biểu chỉ ra 7 vấn đề còn vướng mắc, cũng như kiến nghị 7 vấn đề căn cơ nhất có liên quan đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng, chỉ đạo các bộ, ngành, các địa phương tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nông dân. Sau hội nghị, vào tháng 7.2018, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 6158/VPCP-QHĐP truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc "Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nông dân".

5 Lần đầu tiên Tôn vinh 53 nhà khoa học của nhà nông

T.Ư Hội NDVN đã chủ trì tổ chức Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông” lần thứ nhất năm 2018. Tại buổi lễ đã có 53 nhà khoa học của nhà nông được tôn vinh. Đây là các nhà khoa học điển hình, đã có những đóng góp to lớn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; góp phần nâng cao đời sống cho người nông dân cũng như xây dựng nông thôn mới trên cả nước.

Đây là một sự kiện quan trọng, nằm trong chuỗi các hoạt động chính thức của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NDVN lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

6. Tổ chức Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ III với chủ để: “Khơi nguồn nông sản Việt”

Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ 3 với chủ đề “Khơi nguồn nông sản Việt”. Đây là một trong chuỗi hoạt động của Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” lần thứ 6. Diễn đàn do Trung ương Hội NDVN phối hợp với Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương giao Báo NTNN/Dân Việt phối hợp với Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn thực hiện.

Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ III với chủ để: “Khơi nguồn nông sản Việt” với sự tham dự và phát biểu của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Các ý kiến của chuyên gia, nhà khoa học, cơ quan quản lý, doanh nghiệp và nông dân giỏi đã góp thêm gợi ý về chính sách thúc đẩy phát triển tam nông.

7. Tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Lễ phát động được tổ chức tại tại Lăng Kinh Dương Vương (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh)  do T.Ư Hội NDVN phối hợp với tỉnh Bắc Ninh nhằm hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Sau lễ phát động, có thêm 60.000 cây xanh được trồng mới ở Vĩnh Phúc.

8. Tổ chức hội thảo "Kinh nghiệm phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Nhật Bản – những bài học từ thực tiễn"

Hội thảo do Trung ương Hội NDVN phối hợp Viện Nghiên cứu Đông Á Nhật Bản, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản Việt Nam và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức ngày 6.9, tại Hà Nội.

Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội thảo. Hội thảo cũng vinh dự đón hơn 350 đại biểu là lãnh đạo từ các bộ, ngành, lãnh đạo T.Ư Hội NDVN, Chủ tịch Hội ND 63 tỉnh, thành phố và phía Nhật Bản.

9. Tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26

Sáng ngày 24.7, tại Hà Nội, T.Ư Hội NDVN tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Bình-Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Kinh tế T.Ư; đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN.

Các đại biểu đã cùng nhau đánh giá những thành tựu nổi bật trong 10 năm triển khai Nghị quyết 26 về tam nông đó là vị trí, vai trò của Hội NDVN và vai trò chủ thể của giai cấp nông dân tiếp tục được phát huy.

10. Ba bộ, ngành “bắt tay” phát triển 15.000 hợp tác xã kiểu mới

Bộ NNPTNT, Hội NDVN và Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam đã ký kết chương trình phối hợp về thực hiện mục tiêu 15.000 HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả vào năm 2020. Theo chương trình phối hợp 3 bên Bộ NNPTNT, Liên minh HTX và T.Ư Hội NDVN phối hợp tập trung thực hiện 4 nội dung.

Thứ nhất là củng cố nâng cao hiệu quả các HTX nông nghiệp. Thứ 2, giải thể dứt điểm các HTX đã ngừng hoạt động. Thứ 3, các bên phối hợp, thành lập mới và tạo điều kiện cho 5.200 HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả. Thứ 4, phát triển liên hiệp HTX nông nghiệp, tập trung xây dựng các mô hình điểm về liên hiệp HTX, phấn đấu có trên 50 liên hiệp HTX hoạt động hiệu quả đến năm 2020.

11. Tăng cường quan hệ quốc tế, ngoại giao nhân dân

Trong năm 2018, hoạt động đối ngoại tiếp tục được Hội NDVN đẩy mạnh. Hội NDVN đã chủ động đẩy mạnh quan hệ hữu nghị và hợp tác với 60 đối tác, đặc biệt có các tập đoàn, doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp của Nhật Bản, Hàn Quốc... sang hợp tác hỗ trợ nông dân Việt Nam ứng dụng công nghệ sinh học, tưới tiết kiệm, công nghệ thông tin... trong sản xuất, kinh doanh.

Cũng trong năm 2018, các cấp Hội ND đã tổ chức đón tiếp 94 đoàn vào với hơn 600 lượt khách quốc tế; tổ chức 82 đoàn với 437 lượt cán bộ, hội viên nông dân đi học tập kinh nghiệm ở nước ngoài…
 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

DANVIET.VN. Thủy triều rút, nhà thờ đổ Hải Hậu như cao lên và lộ ra...
Đang là sinh viên năm cuối Trường đại học Đà Lạt, Khoa Sinh học,...
Gần 7 năm nay, gia đình ông Lê Văn Màu ở ấp Tân Hưng, xã Tân Công...