Thứ Hai, ngày 10/12/2018 13:42 PM (GMT+7)

1.300 "cô bò" sữa nhập từ Mỹ về được chăm sóc thế nào?

authorTrần Quang Thứ Hai, ngày 17/04/2017 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau hơn một tháng đi đường biển, đàn bò sữa cao sản Holstein Friesian (HF) với số lượng gần 1.300 con đã cập bến an toàn, di chuyển về trại nuôi tân đáo ở trang trại bò sữa TH (Nghĩa Đàn, Nghệ An).

   

Nhập 1.300 con bò sữa tốt hàng đầu của Mỹ

Ngày 14.4, tại cảng Cửa Lò (Nghệ An), Tập đoàn TH đã tổ chức lễ đón đàn bò sữa cao sản HF quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam được nhập khẩu từ Mỹ. Chia sẻ thông tin về những “cô bò” đặc biệt này, ông Hoàng Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Gia súc lớn (Hội Chăn nuôi Việt Nam) cho biết, các “cô bò” sữa Tập đoàn TH nhập về đợt này mang trong mình những loại gen tốt hàng đầu của Mỹ, được lựa chọn bởi những chuyên gia của tập đoàn do Công ty TK và APDC nhập về Việt Nam.

 1.300 "co bo" sua nhap tu my ve duoc cham soc the nao? hinh anh 1

 1.300 "co bo" sua nhap tu my ve duoc cham soc the nao? hinh anh 2

  Chiều 14.4, tàu chở gần 1.300 “cô bò” cao sản thuần chủng HF từ Mỹ về Việt Nam đã cập cảng Cửa Lò (Nghệ An) an toàn. Ảnh: Trần Quang

Trang trại TH được xây dựng và vận hành từ năm 2009, đã thực hiện 17 lần nhập bò sữa thuần HF từ New Zealand. Hiện tại, trang trại bò sữa TH có quy mô đàn 45.000 con, trong đó có 22.000 con đang cho sữa, năng suất bình quân đạt trên dưới 30 lít/con/ngày (khoảng 9.000 lít/con/chu kỳ), cao nhất Việt Nam và khu vực ASEAN.

“Bò thuần chủng HF này có nhiều ưu điểm vượt trội như khối lượng và tháng tuổi gần giống nhau (bò tơ mang thai, 15-20 tháng tuổi); bò được chọn lọc kỹ lưỡng từ những con bố, mẹ năng suất cao, sản lượng sữa đạt 12.000 lít/con/chu kỳ (305 ngày); đàn bò được chọn lọc rất cẩn thận từ ngoại hình, thể chất, tiềm năng năng suất sữa và khả năng chống đỡ bệnh tật ở vùng nhiệt đới” – ông Giao tiết lộ.

Cũng theo ông Giao, năm 2001, Việt Nam đã nhập khẩu 199 bò sữa thuần chủng HF và 184 bò sữa Jersey từ Mỹ và là lần đầu tiên Việt Nam nhập khẩu bò sữa từ Mỹ (trước đó và hiện tại Việt Nam nhập bò sữa chủ yếu từ Cuba, New Zealand, Australia…). “Cho đến nay, qua theo dõi đàn con, cháu của đàn bò này thì thấy năng suất sữa luôn cao hơn so với các con khác từ 30% trở lên. Tuy nhiên, sản lượng bò sữa bình quân cũng chỉ đạt ở mức từ 5.000-6.000 lít/con/chu kỳ (khoảng 305 ngày)” – ông Giao khẳng định.

Ông Gilad Efrat – Giám đốc kỹ thuật trang trại (Tập đoàn TH) cho hay: “Sau khi cập cảng Cửa Lò, đàn bò sữa cao sản nhập khẩu từ Mỹ đã được chuyển về Nghĩa Đàn nuôi tân đáo, cách ly để bò có thời gian thích nghi dần với điều kiện nóng ẩm của Việt Nam và thích ứng với quy trình chăm sóc nuôi dưỡng của Trang trại TH. Sau khi đàn bò thích nghi sẽ được phân loại, đánh giá và có thể nuôi cùng với đàn bò đã thích nghi với điều kiện của chăn nuôi của TH”. 

Chia sẻ thêm về kỹ thuật chăm sóc đàn bò mới nhập về, ông Gilad Efrat cho hay: “Để các bò thích ứng với khí hậu Việt Nam, chúng tôi sẽ sử dụng công nghệ hiện đạt nhất, nhì trên thế giới để chăm sóc. Đặc biệt, chúng tôi còn có phần mềm quản lý và theo dõi sức khỏe cho từng con bò. Qua phần mềm đó chúng tôi có thể phát hiện và đưa ra những quyết định kịp thời nếu bò có vấn đề về sức khỏe, cộng với chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bò”.

Tạo đột phá trong sản lượng, chất lượng sữa

 1.300 "co bo" sua nhap tu my ve duoc cham soc the nao? hinh anh 3 1.300 "co bo" sua nhap tu my ve duoc cham soc the nao? hinh anh 4

Cận cảnh các “cô bò” cao sản HF mới nhập về Việt Nam. Ảnh: Trần Quang

Trước đó, ngày 10.3, Tập đoàn TH đã công bố áp dụng thành công kỹ thuật cấy chuyển phôi phân ly giới tính, cho ra đời gần 500 con bê cái mang đặc tính di truyền của bố mẹ bò sữa cao sản có sản lượng vượt trội 12.000- 13.000 lít/con/chu kỳ, gấp hơn hai lần sản lượng sữa của đàn  bò Việt Nam hiện nay.

Theo ông Tal Cohen - Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm sữa TH, cùng với việc tự nhân giống, Tập đoàn TH chọn phương án nhập khẩu để đẩy nhanh tốc độ nhân đàn. “Ngày 14.4 là dấu mốc quan trọng, đây là ngày mà chúng tôi đã nhập khẩu đàn bò cao sản HF quy mô lớn từ Mỹ. Đó thực sự là  bước tiến mới trong nỗ lực của chúng tôi để nâng cao sản lượng, chất lượng sữa của TH và đáp ứng nhu cầu của thị trường” - ông Tal Cohen khẳng định.

Có mặt tại sự kiện nhập bò của TH, ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở NNPTNT tỏ ra rất vui mừng khi lần đầu tỉnh tiếp nhận giống bò có gen tốt hàng đầu của Mỹ. “Việc nhập khẩu bò cao sản của TH lần này có ý nghĩa rất lớn với ngành chăn nuôi Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng. Sự kiện này sẽ tạo ra đột phá lớn làm thay đổi bộ mặt nền nông nghiệp, đặc biệt là ngành chăn nuôi và sản xuất sữa của tỉnh” – ông Hiếu chia sẻ. 

Tag:  tập đoàn TH   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không chỉ cung cấp miễn phí cây giống cà gai leo cho bà con, anh...
Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn (xã Tân Hội- TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh...
Chị Nguyễn Bích Thủy (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) là người đầu tiên đưa...