Thứ Ba, ngày 21/01/2020 05:10 AM (GMT+7)

15 DN cam kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn tới người dân

authorLê San Thứ Bảy, ngày 08/10/2016 11:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (8.10), Bộ NN&PTNT phối hợp với Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức Lễ ký kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn với 15 doanh nghiệp đầu tiên là những tập đoàn, doanh nghiệp lớn có mạng lưới phân phối nhiều sản phẩm nông sản an toàn trong cả nước.

   

Việc ký kết được thực hiện 3 bên: Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), doanh nghiệp và Báo Nông thôn Ngày nay (NTNN).

 15 dn cam ket cung ung nong san thuc pham an toan toi nguoi dan hinh anh 1  15 dn cam ket cung ung nong san thuc pham an toan toi nguoi dan hinh anh 2

Quang cảnh Lễ ký kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn tại Hà Nội sáng nay (8.10). Ảnh: Đàm Duy

Nhân rộng những điển hình sản xuất an toàn

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, năm 2016, Bộ xác định là năm hành động về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ đã xây dựng các chuỗi thực phẩm an toàn, trong đó nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp, hình thành các chuỗi, các sản phẩm an toàn được chứng nhận của cơ quan nhà nước. Bộ cũng tập trung vào thông tin tuyên truyền, quảng bá, nêu đích danh những đơn vị kinh doanh không an toàn, cũng như giới thiệu các mô hình điển hình, chuỗi sản phẩm, kinh nghiệm hay.

"Bộ đã phối hợp với các cơ quan truyền thông, trước hết là Báo NTNN. Ngày 6.5, Bộ đã phối hợp với Báo NTNN tổ chức Địa chỉ Xanh - Nông sản Sạch. Đến nay đã có 380 chuỗi an toàn. Các địa phương đã triển khai các hoạt động sản xuất liên kết” - ông Tám cho hay.

 15 dn cam ket cung ung nong san thuc pham an toan toi nguoi dan hinh anh 3

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám phát biểu tại buổi lễ ký kết. Ảnh: Trần Quang

Ông Tám cho biết, với việc ký kết 15 doanh nghiệp cung ứng nông sản thực phẩm an toàn hôm nay, là bước tiếp theo để nhận rộng ra nhiều điển hình. Ngày càng giới thiệu cho người tiêu dùng các sản phẩm an toàn, có chứng nhận nhằm chuyển đến xã hội, người tiêu dùng một thông điệp, một sự cam kết về cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng và cộng đồng. Sẽ không khó để người tiêu dùng có thể tìm được các sản phẩm sạch, an toàn.

Bà Nguyễn Hồng Lý - Phó BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam - đánh giá, Lễ ký kết ngày hôm nay có một ý nghĩa rất lớn để toàn cộng đồng các doanh nghiệp, bà con nông dân chung tay sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, nhân lên nhiều mô hình, nhiều địa chỉ xanh, sạch hơn nữa.

 15 dn cam ket cung ung nong san thuc pham an toan toi nguoi dan hinh anh 4

Bà Nguyễn Hồng Lý - Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam - thăm các gian hàng của các doanh nghiệp tham gia lễ ký kết, sáng nay (8.10). Ảnh: Trần Quang

“Từ Lễ ký kết này sẽ hướng tới việc làm sao để các hộ nông dân cũng được tham gia trong chuỗi cung ứng đó. Để làm được điều đó, đòi hỏi phải có sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp với hộ nông dân thông qua mô hình tổ chức theo hợp tác xã hoặc nhóm hộ, tổ hợp tác… Hội Nông dân chúng tôi sẵn sàng đứng ra làm cầu nối để các doanh nghiệp và nông dân liên kết chặt chẽ với nhau vì một nền nông nghiệp an toàn, chất lượng” - bà Lý cho hay.

Theo ông Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo NTNN, Chương trình truyền thông Địa chỉ Xanh - Nông sản Sạch chính thức được khởi động từ ngày 5.5. Đây là một sáng kiến do Báo NTNN đề xuất và được Bộ NN&PTNT đồng ý và giao Báo NTNN làm cơ quan thường trực, phối hợp cùng kênh truyền hình O2TV, kênh giao thông quốc gia VOV và các cơ quan báo chí khác để triển khai thực hiện.

Kết quả, sau hơn 5 tháng triển khai, Báo NTNN đã xây dựng được chuyên trang Địa chỉ Xanh - Nông sản Sạch trên báo in ra hàng ngày và chuyên mục Địa chỉ Xanh trên Báo điện tử Dân Việt với tần suất cập nhật 3-4 tin, bài/ngày. Tổng số, đến nay, riêng Báo NTNN đã đăng tải được trên 1.100 tin, bài, chùm ảnh về chủ đề an toàn thực phẩm trong Chương trình truyền thông Địa chỉ Xanh - Nông sản Sạch.

“Theo số liệu tổng hợp từ các địa phương báo cáo về đến hết tháng 9.2016, cả nước đã có 45 địa phương có mô hình chuỗi hoàn chỉnh với tổng số 382 chuỗi; 92 chuỗi được cấp xác nhận. Chúng tôi cũng nhận thấy với 382 chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn tại 45 địa phương đã hoàn chỉnh hiện nay là quá ít ỏi. Thời gian tới nên tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa tới truyền thông, không chỉ là xây dựng các chuỗi cung ứng nông sản sạch mà còn tôn vinh các đơn vị sản xuất tốt, điển hình”.

 15 dn cam ket cung ung nong san thuc pham an toan toi nguoi dan hinh anh 5

Ông Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo NTNN - phát biểu tại buổi lễ.

Các doanh nghiệp cam kết về chất lượng

Ông Trịnh Hiền Trung - Tổng giám đốc Công ty cổ phần dược liệu TH - cho biết, các sản phẩm của Tập đoàn TH đạt được 5 giá trị cốt lõi. Hướng tới các sản phẩm nông nghiệp an toàn. Trước năm, 2008 sữa tươi Việt Nam không có tên trong bản đồ thế giới về bò sữa. Nhưng đến năm 2014, trang trại bò sữa TH đã được công nhận là trang trại bò sữa lớn nhất của khu vực châu Á, các sản phẩm sữa của TH tham gia nhiều triển lãm lớn trên thế giới, đã đạt được nhiều huy chương, giải vàng, sáng kiến... Tập đoàn sữa TH tiên phong phối hợp với Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT  trong chương trình Sữa học đường.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng Bộ NN&PTNT, xây dựng tiêu chuẩn về sữa để tránh sự nhập nhèm như hiện nay. Dựa trên tiêu chí cốt lõi của mình, chúng tôi cam kết đưa ra những sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng, đạt tiêu chuẩn cao nhất của thế giới, đưa các sản phẩm Việt Nam ra thị trường thế giới” - ông Trung nói.

 15 dn cam ket cung ung nong san thuc pham an toan toi nguoi dan hinh anh 6

Lễ ký kết diễn ra sáng nay (8.10). Ảnh: Đàm Duy

 15 dn cam ket cung ung nong san thuc pham an toan toi nguoi dan hinh anh 7

 15 dn cam ket cung ung nong san thuc pham an toan toi nguoi dan hinh anh 8

Cận cảnh bản cam kết cung ứng nông sản an toàn tại buổi lễ ký kết. Ảnh: Trần Quang

Theo ông Nguyễn Văn Bằng - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dabaco, trong bối cảnh vấn đề an toàn thực phẩm đang thực sự nóng bỏng hiện nay, Tập đoàn Dabaco đánh giá cao chương trình Địa chỉ Xanh - Nông sản Sạch. Diễn đàn đưa thông tin hữu ích tới người tiêu dùng, hỗ trợ cả người tiêu dùng và doanh nghiệp được kết nối với nhau.

Tập đoàn Dabaco đang phát triển mô hình theo chuỗi 3F, cam kết đáp ứng nhu cầu của người dân về thực phẩm sạch, giá thành cạnh tranh nhất. Chú trọng và quan tâm đến phát triển nhóm trứng có giá trị gia tăng, hàm như hàm lượng DHA, Omega, trứng xanh. Nhất là quả trứng xanh, chọn lọc gene, nguồn gene quý hiếm.

“Trong công tác tuyên truyền quảng bá thông tin về thực phẩm sạch, an toàn, chúng tôi mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước, thông tấn báo chí tăng cường làm rõ hơn và giúp người tiêu dùng hiểu hơn về khái niệm sạch và an toàn trong tiêu dùng sản phẩm. Hỗ trợ cho các doanh nghiệp nông nghiệp trong công tác quảng bá thông tin. Khi hội nhập sâu hơn vào các thể chế kinh tế, việc cạnh tranh với các đơn vị doanh nghiệp nước ngoài, quảng bá xây dựng thương hiệu sẽ là yếu tố rất quan trọng” - ông Bằng cho hay.

Ông Trần Việt Hùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VietRAP đầu tư thương mại:

Cần địa phương hỗ trợ hạ tầng, vùng nguyên liệu

 15 dn cam ket cung ung nong san thuc pham an toan toi nguoi dan hinh anh 9

Đây là hoạt động rất hữu ích và có ý nghĩa để quảng bá rộng rãi cho người tiêu dùng những sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn, giúp nông dân biết sản phẩm do mình sản xuất ra đi đâu, các nhà phân phối đưa sản phẩm vào thị trường bằng cách nào.

Hiện nay chúng tôi đang cung cấp cho thị trường 2 dòng sản phẩm, một là dòng sản phẩm về nông sản chế biến thực phẩm, sản phẩm thứ hai là thảo dược chăm sóc sức khỏe. Chúng tôi có liên kết với nhiều địa phương khác nhau như Hà Giang, Lào Cai, Sơn La để có những sản phẩm sạch có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng.

Chúng tôi cần sự hỗ trợ của các bộ ngành cùng các địa phương để thực hiện tốt chuỗi liên kết từ đồng ruộng đến bàn ăn, trong đó địa phương hỗ trợ hạ tầng cơ sở, quy hoạch vùng nguyên liệu…

Chúng tôi xác định sẽ liên kết với bà con nông dân ngay từ khâu chọn giống, quy trình sản xuất, chăm sóc thu hoạch sau thu hoạch vận chuyển phân phối, quy trình này sẽ được công khai minh bạch.

Ông Lê Văn Quang - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú:

Chương trình thiết thực, hữu ích

 15 dn cam ket cung ung nong san thuc pham an toan toi nguoi dan hinh anh 10

Minh Phú biết tới chương trình hơi muộn, nhưng nhận thấy chương trình rất cần thiết trong bối cảnh các nông thuỷ sản không sạch còn tràn lan, lẫn lộn như hiện nay, chương trình giúp tạo dựng củng cố lòng tin của người tiêu dùng vào những địa chỉ xanh, nông sản sạch.

Minh Phú sau khi ký kết sẽ tiếp tục nâng cao chuỗi giá trị tôm có trách nhiệm, đảm bảo: Trách nhiệm với môi trường, với người lao động, với xã hội và an sinh xã hội, trách nhiệm về chất lượng sản phẩm, về vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm và dịch vụ do mình cung cấp; kinh doanh trong môi trường công bằng; chịu trách nhiệm về sản phẩm và dịch vụ của mình đã cung cấp cho thị trường và xã hội.

Bà Phạm Thị Huân - Tổng Giám đốc Công ty Ba Huân:

Chương trình động viên những nhà sản xuất sạch

 15 dn cam ket cung ung nong san thuc pham an toan toi nguoi dan hinh anh 11

Chúng ta hô hào nói về thực phẩm bẩn nhiều rồi, thế nhưng, để tuyên truyền và nhân rộng những nhà sản xuất sạch thì chưa nhiều.

Công ty Ba Huân đã chính thức khởi công nhà máy xử lý trứng gia cầm sạch tại huyện Phúc Thọ (Hà Nội) với vốn đầu tư trên 110 tỷ đồng. Nhà máy sử dụng công nghệ của Tập đoàn Moba (Hà Lan) với việc xử lý diệt khuẩn tới 99,9% giúp trứng có một lớp bảo vệ tốt trước các yếu tố bất lợi của môi trường. Từ nhà máy đầu tiên ở Hà Nội này, chúng tôi hy vọng người dân Thủ đô và các tỉnh lân cận sẽ được tiếp cận sử dụng trứng và các sản phẩm như xúc xích, lạp xưởng, trứng bắc thảo... sạch và an toàn tuyệt đối.

Chúng tôi cảm ơn Bộ  NN&PTNT; Báo NTNN đã triển khai chương trình này. Tôi hy vọng chương trình tiếp tục duy trì và mở rộng.

Phó Tổng giám đốc Thuỷ sản Đắc Lộc Lê Hữu Tình:

Giúp phân biệt đâu là nông thuỷ sản sạch - bẩn

 15 dn cam ket cung ung nong san thuc pham an toan toi nguoi dan hinh anh 12

Chương trình Địa chỉ Xanh - Nông sản Sạch do Bộ NN&PTNT và Báo NTNN triển khai thực sự rất hữu ích với các doanh nghiệp. Phản ánh đúng suy nghĩ của tôi bấy lâu nay đó là tạo bước đi, tạo đà cho việc dùng nông thuỷ sản sạch, đẩy lui thực phẩm bẩn.

Qua chương trình, tôi mong muốn từ 15 doanh nghiệp tham gia ký kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn sẽ nhân rộng ra thêm nhiều doanh nghiệp nông lâm thuỷ sản tham gia. Qua đó, các doanh nghiệp sẽ ngồi lại với nhau nhất quyết không nhân nhượng với những doanh nghiệp sản xuất bẩn. Quyết không bán sản phẩm bẩn và cũng không “bán rẻ” sản phẩm nông thuỷ sản sạch của mình.

Cá nhân tôi sẽ tham gia tích cực và hỗ trợ cho sự thành công của Chương trình Địa chỉ Xanh - Nông sản Sạch.

Ông Nguyễn Ngọc Đức - Giám đốc Công ty Đầu tư và phát triển Chăn nuôi gia công (Tập đoàn Dabaco): 

Mong có nhiều DN nữa tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm sạch, an toàn

Trong những năm qua công ty đã không ngừng nghiên cứu đưa ra thị trường những sản phẩm thịt gà và trứng gà đạt tiêu chuẩn Organic, trong đó có trứng gà xanh. Đây là một sản phẩm do giống gà đen có nguồn gene quý hiếm đã được công ty lai tạo thành công. Ưu điểm của trứng gà xanh là có chất lượng cao, hàm lượng protein cao, hàm lượng DHA cao gấp 3 lần trứng thường. Ngoài ra công ty còn có các sản phẩm như trứng gà Omega3, đây là sản phẩm của gà đẻ trứng được nuôi dưỡng bởi chế độ đặc biệt, với nguồn nguyên liệu được nhập từ Mỹ, Ấn Độ, Canada…

“Tôi mong muốn rằng, qua chương trình này từ 15 doanh nghiệp đi đầu sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp nữa tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm sạch, an toàn. Khi người dân ý thức được việc bảo vệ sức khỏe, lấy việc tiêu dùng nông sản sạch làm thước đo giá trị cuộc sống và khi những sản phẩm sạch lên ngôi, thì những sản phẩm “bẩn” sẽ hết chỗ đứng” - ông Đức nói.

Ông Đào Ngọc Nam - Giám đốc Công ty CP sản xuất và thương mại An Việt: 

Ngồi lại với người dân để bàn ra phương hướng, định hướng sản xuất

 15 dn cam ket cung ung nong san thuc pham an toan toi nguoi dan hinh anh 13

Tôi rất tự hào khi được Ban tổ chức chọn là 1 trong 15 doanh nghiệp cung ứng nông sản sạch, thực phẩm sạch cho người dân. Với trách nhiệm này, chúng tôi nhận thấy rằng mình cần phải làm tốt hơn nữa trong việc phối hợp với người dân, cải tiến quy trình sản xuất, giám sát chặt chẽ để có những sản phẩm tốt nhất phục vụ cho người tiêu dùng.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp qua nhiều năm gắn bó với việc sản xuất nông sản sạch, tôi thấy rằng các doanh nghiệp sản xuất nông sản sạch cần phải ngồi lại với nhau, ngồi lại với người dân để bàn đưa ra một phương hướng, định hướng sản xuất để tạo ra chuỗi.

Tôi cho rằng, một khi chúng ta còn sản xuất nhỏ lẻ, thì rất khó có thể có được những sản phẩm sạch, an toàn và có các sản phẩm đồng đều để đưa ra thị trường được. Hơn nữa theo tôi mỗi doanh nghiệp nên đầu tư chuyên canh để có được sản phẩm tốt nhất để đưa ra thị trường. 

Tổng Giám đốc Công ty San Hà Phạm Thị Ngọc Hà:

Tạo sự lan toả cộng đồng

 15 dn cam ket cung ung nong san thuc pham an toan toi nguoi dan hinh anh 14

San Hà là một trong số Địa chỉ Xanh - Nông sản Sạch do Bộ NN&PTNT, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt công bố đợt đầu tiên. Đó là niềm tự hào và vinh dự của San Hà. Nó phản ánh đúng những cố gắng của chúng tôi trong suốt thời gian qua. San Hà cũng mong muốn tiếp tục tham gia, đồng hành cùng chương trình trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Tiến Hưng - Giám đốc Công ty CP BigGreen:

Cam kết chỉ đưa ra thị trường những sản phẩm đạt tiêu chuẩn

Chúng tôi đang liên kết với hàng trăm nông dân ở Đà Lạt (Lâm Đồng), Mộc Châu (Sơn La) và một số vùng sản xuất rau ở Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức… (Hà Nội) để sản xuất rau sạch, an toàn. Sản phẩm của chúng tôi rất đa dạng như cà chua, đậu đũa, cải xanh, cải mèo, rau muống… mùa nào thứ đấy. 

Việc được Bộ NN&PTNT lựa chọn là 1 trong 15 doanh nghiệp tham gia ký kết Chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm sạch, một lần nữa doanh nghiệp khẳng định, củng cố thêm lòng tin với người tiêu dùng. Chúng tôi cam kết, chỉ đưa ra thị trường những sản phẩm đạt tiêu chuẩn, kiên quyết với những thành viên không chấp hành quy trình sản xuất an toàn, để có được sản phẩm tốt nhất cung ứng cho thị trường.

Ông Đào Ngọc Nam - Tổng Giám đốc Chuỗi thực phẩm sạch An Việt Food:

Hỗ trợ các DN nông nghiệp truyền thông

Tôi vinh dự là một trong những đơn vị tham gia ký kết với Bộ NN&PTNT cung ứng nông sản thực phẩm sạch an toàn tới người tiêu dùng. Không chỉ chương trình này mà qua theo dõi trên Báo Nông thôn Ngày nay, Báo điện tử Dân Việt, Thế Giới Tiếp Thị, Ấn phẩm Trang Trại Việt, tôi thấy thời gian qua các ấn phẩm của báo đã phản ánh sâu rộng tình trạng thực phẩm bẩn do các thương lái trà trộn, sử dụng hoá chất bị cấm đưa vào sử dụng một cách tràn lan.

Điều đặc biệt là trên các ấn phẩm của mình, Báo Nông thôn Ngày nay đã giới thiệu rất rất nhiều địa chỉ nông sản an toàn. Đó là điểm khác biệt so với các cơ quan khác. Điều này giúp người tiêu dùng nắm được những điểm đến để mua hàng nông sản tiêu dùng hằng ngày đảm bảo cho sức khoẻ của bản thân và gia đình mình.

Ngọc Thọ - Đình Thắng - Việt Tùng

Xem bình luận
Tôi may mắn tới hội chợ nông sản sạch và tham gia chương trình này. Quá tuyệt vời và ý nghĩa!
Bình luận có 0 phản hồi
Làm thế nào để được tham gia vào chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn? Cần điều kiện gì
Bình luận có 0 phản hồi
Rất hay và ý nghĩa! Chúc mừng báo NTNN!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 19/1 tại các miền trên cả nước tiếp tục giảm...
Chỉ trong một thời gian ngắn, cùng với diễn biến trên thị trường cả...
Giáp Tết là thời điểm người dân xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, tỉnh...