Thứ Sáu, ngày 23/08/2019 08:22 AM (GMT+7)

2 Phó Thủ tướng chủ trì khai mạc hội nghị biến đổi khí hậu ĐBSCL

authorHuỳnh Xây Thứ Ba, ngày 26/09/2017 10:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại hội nghị lớn nhất về biến đổi khí hậu ở ĐBSCL, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chỉ tập trung thảo luận vào 4 vấn đề chính.

   

Sáng nay (26.9), Hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) được chính thức khai mạc tại TP.Cần Thơ. Đến dự và chủ trì hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng.

Bên cạnh đó, hội nghị còn có sự chủ trì của các Bộ trưởng: Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ KHĐT Dương Chí Dũng.

Ngoài ra, còn có trên 500 đại biểu là đại diện các bộ, ngành T.Ư, lãnh đạo các địa phương vùng ĐBSCL, các chuyên gia, nhà khoa học, các đối tác quốc tế,...

 2 pho thu tuong chu tri khai mac hoi nghi bien doi khi hau dbscl hinh anh 1

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị này có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm hiệu triệu các tư tưởng lớn, các sáng kiến mới và hay, giúp Chính phủ và các địa phương vùng ĐBSCL xác định các nhóm giải pháp chiến lược về chuyển đổi có quy mô lớn nhằm phát triển bền vững ĐBSCL với tầm nhìn đến năm 2100. Đồng thời, cũng là cơ sở để tiếp tục nghiên cứu triển khai ở các vùng thái khác trên cả nước.

 2 pho thu tuong chu tri khai mac hoi nghi bien doi khi hau dbscl hinh anh 2

Biến đổi khí hậu tác động tiêu cực đến sản xuất lúa của người dân ĐBSCL

Theo báo cáo tại hội nghị, thời gian qua, ĐBSCL chịu các tác động mạnh của BĐKH và các hoạt động của khu vực thượng nguồn. Trong khi đó, những ưu thế về tự nhiên của vùng đã thay đổi, làm thay đổi căn bản mô hình sản xuất, tập quán sinh hoạt của người dân.

Nhiều đại biểu nhận định, BĐKH là một hiện tượng toàn cầu mà ĐBSCL được nhận diện là một trong ba đồng bằng trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề. Nó không phải là câu chuyện trăm năm mà đang hiển hiện ngay trước mặt, ngày càng rõ nét trong những năm gần đây, đặc biệt là vấn đề nguồn nước và phù sa từ sông Mê Công, tình trạng xâm nhập mặn ngày càng gay gắt…

 2 pho thu tuong chu tri khai mac hoi nghi bien doi khi hau dbscl hinh anh 3

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị

Vì vậy, các đại biểu kỳ vọng, hội nghị lần này sẽ có một quyết sách căn cơ, đột phá cho vùng ĐBSCL cất cánh, trong đó phải tìm ra giải pháp hiệu quả hơn để ĐBSCL thích ứng với BĐKH. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “ĐBSCL đang và sẽ đối mặt với nhiều tác động nghiêm trọng do BĐKH, tạo ra thách thức vô cùng to lớn, đe doạ quá trình phát triển của vùng, đặc biệt là đời sống và sinh kế của người dân. Do đó, chuyển đổi mô hình phát triển ĐBSCL theo xu hướng bền vững, thích ứng với BĐKH có ý nghĩa hết sức quan trọng, được Chính phủ hết sức quan tâm, chỉ đạo”.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo, các đại biểu tập trung thảo luận, bàn về 4 vấn đề chính. Cụ thể là phân tích, nhận diện được đầy đủ hơn các thách thức do BĐKH, quá trình phát triển nội tại của ĐBSCL, các hoạt động sử dụng nguồn nước ở thượng nguồn; dự báo các xu thuế tác động chính, các định hướng chuyển đổi lớn; đề xuất các cơ chế chính sách đổi mới có tính đột phá (tập trung vào đất đai, thuế, thị trường, xúc tiến đầu tư,…); xác định các dự án đề án ưu tiên với lộ trình, nguồn lực phù hợp với sự tham gia của nhiều bên.

Ngoài ra, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng kêu gọi các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm, hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính cho vùng. Đồng thời, đề nghị phát huy hơn nữa vai trò của Uỷ hội sông Mê Công quốc tế, tăng cường chia sẻ thông tin, quản lý sử dụng nguồn nước giữa các nước trong lưu vực.

Trong ngày hôm nay (26.9), hội nghị sẽ tổ chức các phiên thảo luận chuyên đề. Ngày mai (27.9), hội nghị sẽ tổ chức phiên họp toàn thể do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì và đưa ra các quyết định của Thủ tướng để các Bộ, ngành và địa phương thực hiện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cán bộ kiểm lâm đang công tác tại Vườn quốc gia U Minh Hạ khẳng...
Chị Nguyễn Thị Trang, tiểu khu Pa Khen 1 (thị trấn Nông trường Mộc...
Theo nguồn tin của Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 22/8 ở một số địa...