Thứ Năm, ngày 25/04/2019 01:36 AM (GMT+7)

273.000 USD để thông tin, minh bạch về rừng khi thực hiện VPA/FLEGT

authorKhánh Nguyên Thứ Tư, ngày 03/04/2019 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (3/4), Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT) phối hợp với Tổ chức FAO tổ chức hội thảo khởi động Dự án Kế hoạch về công bố thông tin để thực hiện Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT).

   

Dự án “Kế hoạch hành động về công bố thông tin và truyền thông để thực hiện Hiệp định VPA/FLEGT giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU)” do Chương trình FAO-EU FLEGT tài trợ nhằm hỗ trợ Việt Nam xây dựng và thực hiện chương trình truyền thông về Hiệp định và Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS) cho các bên liên quan một cách phù hợp và hiệu quả; hỗ trợ Việt Nam sẵn sàng thực thi cam kết về công bố thông tin cho các bên liên quan, bao gồm cả cơ chế tiếp cận thông tin, như đã cam kết trong Phụ lục VIII của Hiệp định. Tổng kinh phí thực hiện dự án là 273.000 USD.

 273.000 usd de thong tin, minh bach ve rung khi thuc hien vpa/flegt hinh anh 1

Hội thảo khởi động dự án tổ chức tại Hà Nội sáng ngày 3/4.

Được biết, việc công bố thông tin, đảm bảo minh bạch thông tin là một trong những yêu cầu bắt buộc khi thực thi Hiệp định VPA/FLEGT. Các thông tin Việt Nam phải có trách nhiệm công bố gồm: Quy hoạch quản lý đất nông nghiệp, giao đất nông nghiệp; diễn biến rừng hàng năm; thực tế sản xuất gỗ trong nước; số lượng gỗ khai thác; số vụ vi phạm luật cấp huyện, tỉnh và toàn quốc; số lượng và danh sách doanh nghiệp chế biến gỗ; số liệu thu hút đầu tư và chi trả dịch vụ môi trường rừng,...

Bà Nguyễn Tường Vân – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế (Tổng cục Lâm nghiệp) - cho hay: Dự án sẽ thực hiện 8 hoạt động chính gồm: Đánh giá nhu cầu thông tin của các bên liên quan về Hiệp định VPA/FLEGT; đánh giá tính sẵn có của các thông tin được công bố tại quy định tại Phục lục VIII của Hiệp định VPA/FLEGT; xây dựng chiến lược, kế hoạch truyền thông và công bố thông tin về Hiệp định; xây dựng và phát hành bộ tài liệu chuẩn về Hiệp định và Hệ thống VNTLAS; cung cấp và phổ biến thông tin cho lãnh đạo chính quyền địa phương; cung cấp và phổ biến thông tin cho các doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu trong nước; cung cấp và phổ biến thông tin cho các doanh nghiệp FDI; cung cấp và phổ biến thông tin cho các cơ quan báo chí, truyền thông.

Tuy nhiên, việc công bố thông tin cũng đối mặt với nhiều thách thức. Ông Trần Hiếu Minh – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế (Tổng cục Lâm nghiệp) cho hay: Hiện nhiều thông tin được công bố, nhưng chưa đầy đủ và còn nhiều bất cập. Nguyên nhân được đưa ra là do chưa có “kho thông tin” đầy đủ, cập nhập, chính xác; thông tin đa ngành/lĩnh vực nằm ở nhiều bộ/ngành, nhiều nguồn, phân tán, chưa thống nhất về phương pháp thống kế; số liệu thống kê còn có sự chênh lệch giữa các cơ quan bộ/ngành, giữa các đơn vị trong nước và quốc tế; chất lượng thông tin thống kê về lâm nghiệp và chế biến gỗ xuất khẩu chưa cao, chưa đầy đủ, còn thiếu nhiều cơ sở dữ liệu.

 273.000 usd de thong tin, minh bach ve rung khi thuc hien vpa/flegt hinh anh 2

Hiệp định VPA/FLEGT được kỳ vọng tạo ra bước đột phá trong xuất khẩu gỗ vào thị trường EU. Ảnh: I.T

Hiệp định VPA/FLEGT có tính chất ràng buộc về mặt pháp lý nhằm mục tiêu cải thiện quản trị rừng và thúc đẩy thương mại gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường EU. Các nội dung này của Hiệp định sẽ ảnh hưởng đến nhiều đối tượng trong chuỗi cung gỗ của Việt Nam. Mỗi một đối tượng này sẽ chịu mức độ ảnh hưởng khác nhau và họ sẽ có mối quan tâm, nhu cầu thông tin khác nhau về các cam kết của Hiệp định VPA/FLEGT.

Ông Phạm Văn Điển – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp – nhấn mạnh: Dự án có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Hiệp định VPA/FLEGT giữa Việt Nam với EU đang đi vào quá trình chuẩn bị thực thi. Dự án này sẽ góp phần giải quyết một cách căn bản các vấn đề hết sức cần thiết về thông tin, truyền thông và công bố thông tin theo cam kết của Hiệp định VPA/FLEGT nhằm thực hiện Hiệp định một cách có hiệu quả, bao gồm: Đánh giá nhu cầu thông tin của các bên liên quan về Hiệp định VPA/FLEGT và Hệ thống VNTLAS; đánh giá tính sẵn có của các thông tin được công bố theo quy định tại Phụ lục VIII của Hiệp định VPA/FLEGT; xây dựng chiến lược, kế hoạch truyền thông và công bố thông tin về Hiệp định VPA/FLEGT bao gồm Hệ thống VNTLAS; xây dựng và hoàn thiện bộ tài liệu chuẩn về Hiệp định VPA/FLEGT và Hệ thống VNTLAS.

Xem bình luận
Các doanh nghiệp cần nắm rõ thông tin để tận dụng cơ hội xuất khẩu gỗ sang thị trường EU.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hơn chục năm nay công việc chính của ông Nguyễn Văn Cương (60 tuổi,...
Ông Vì Văn Sạo, sinh năm 1954, dân tộc Thái sinh sống tại bản Lạnh...
Những hàng trâm cổ thụ ở huyện Tri Tôn (An Giang) dần biến mất, bởi...