Thứ Hai, ngày 17/12/2018 18:58 PM (GMT+7)

3 loại gà đặc sản "tiến vua" quy tụ chốn Thủ đô phục vụ Tết

authorBùi Hồng Liên Thứ Bảy, ngày 30/01/2016 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Gà chín cựa, gà Hồ, gà Đông Tảo,... là những giống gà độc đáo vốn được coi sản vật "tiến vua" nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam nay đã có mặt tại hội chợ Xuân 2016 để phục vụ Tết Bính Thân.

   

 3 loai ga dac san "tien vua" quy tu chon thu do phuc vu tet hinh anh 1

Mặc dù được bán với giá không "mềm", từ vài trăm nghìn đến hàng chục triệu đồng một con, song những chú gà đặc sản "tiến vua" này vẫn dành được rất nhiều sự quan tâm và lựa chọn của nhiều người dân Hà thành.

 3 loai ga dac san "tien vua" quy tu chon thu do phuc vu tet hinh anh 2

Ít ai ngờ rằng loại gà chín cựa, loài vật từng xuất hiện trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh là một trong những lễ vật thách cưới công chúa Mỵ Nương lại chính là một giống gà đặc sản có thật, được nuôi tại nhiều thôn bản thuộc xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn (Phú Thọ).

 3 loai ga dac san "tien vua" quy tu chon thu do phuc vu tet hinh anh 3

 3 loai ga dac san "tien vua" quy tu chon thu do phuc vu tet hinh anh 4

Anh Hồ Thanh Dũng, chủ nhân của trại gà chín cựa này cho hay, giống gà chín cựa có kích thước nhỏ và trọng lượng không quá 2,5 kg. Mào gà đỏ tươi, đuôi cong vút tựa cầu vồng và rất mảnh. Giống gà có đôi mắt sáng quắc và không hoảng sợ khi bị người giữ chặt, rất hiếu chiến và hung dữ.

 3 loai ga dac san "tien vua" quy tu chon thu do phuc vu tet hinh anh 5

Được rao bán tại hội chợ Xuân 2016 ở triển lãm Giảng Võ với giá 450.000 đồng/kg, những chú gà chín cựa này có chân khá to, chắc và mọc đều 3,4 cựa mỗi bên. Mỗi cựa dài, ngắn khác nhau, mọc nối theo hàng. Đặc biệt, cựa trên cùng hoàn toàn chỉ là sừng, cong vút như lưỡi câu.

 3 loai ga dac san "tien vua" quy tu chon thu do phuc vu tet hinh anh 6

Gà có đủ 9 cựa rất hiếm và quý, trên thị trường thường chỉ có gà 7-8 cựa. Ngoài ra, anh Dũng còn cho biết:  "Gà trưởng thành có thân hình rắn chắc với 5 màu ngũ hành: đỏ son của mào; vàng rơm của chân; đen trắng sen xanh cánh chả của lông. Ngoài ra, gà chín cựa kháng bệnh rất tốt.

 3 loai ga dac san "tien vua" quy tu chon thu do phuc vu tet hinh anh 7

Được coi là giống gà quý hiếm bậc nhất trong thiên hạ, gà Hồ đứng đầu trong danh sách 5 giống gà tiến vua ở Việt Nam. Gà Hồ có trọng lượng lớn, có con lên tới 10kg khi trưởng thành. Hiện, loại gà "tiến vua" này được duy tồn và thuần dưỡng tại làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh).

 3 loai ga dac san "tien vua" quy tu chon thu do phuc vu tet hinh anh 8

 3 loai ga dac san "tien vua" quy tu chon thu do phuc vu tet hinh anh 9

Chủ nhân của một trại gà ở Lạc Thổ - anh Đỗ Tá Sĩ cho biết: "Gà Hồ là sản vật được lựa chọn để tiến vua thời xưa, giống gà này cũng là nguồn cảm hứng cho các nghệ nhân tranh dân gian Đông Hồ. Tại hội chợ xuân lần này, gà Hồ được bán với giá khoảng 600.000 đồng/kg".

 3 loai ga dac san "tien vua" quy tu chon thu do phuc vu tet hinh anh 10

Ngoài những đặc điểm giống với các loại gà khác thì gà Hồ còn có những đặc điểm vượt trội như thịt gà Hồ trắng hồng mà thơm ngon, săn chắc mà giòn và ngọt. Ngoài ra, gà Hồ còn khoác lên mình đủ 5 màu sắc đại diện cho thuyết ngũ hành của người Phương Đông.

 3 loai ga dac san "tien vua" quy tu chon thu do phuc vu tet hinh anh 11

Gà Đông Tảo là loại gà quý hiếm của Việt Nam, do dân làng Đông Tảo, Khoái Châu (Hưng Yên) tuyển chọn, thuần dưỡng từ lâu đời. Tương truyền đây là của ngon vật lạ cúng tiến vua chúa thời xưa.

 3 loai ga dac san "tien vua" quy tu chon thu do phuc vu tet hinh anh 12

Gà Đông Tảo lớn thường nặng từ 5-7 kg/con, đầu hình gộc tre, thân giống con cóc, cánh như hai con trai úp, đuôi như nơm úp cá, mào mâm xôi, da đỏ chót, cơ bắp cuồn cuộn, đặc biệt là có chân to sần sùi như chân voi.

 3 loai ga dac san "tien vua" quy tu chon thu do phuc vu tet hinh anh 13

Tại hội chợ, gà Đông Tảo con giống được bán với giá 300.000 đồng/con.

 3 loai ga dac san "tien vua" quy tu chon thu do phuc vu tet hinh anh 14

 3 loai ga dac san "tien vua" quy tu chon thu do phuc vu tet hinh anh 15

Giá gà Đông Tảo dao động từ 2 đến 20 triệu đồng/con. Đặc điểm nhận dạng dễ thấy nhất của loài gà này chính là đôi chân to, sần sùi. Chân càng to, gà càng được bán với giá cao.

 3 loai ga dac san "tien vua" quy tu chon thu do phuc vu tet hinh anh 16

Gà Đông Tảo được bán với giá 20 triệu đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Với đức tính kiên trì vốn có của người nông dân, lão nông Bùi Văn...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...