Thứ Tư, ngày 18/07/2018 10:26 AM (GMT+7)

3 nông dân chuyên dùng điện thoại để... tưới cây

authorS.E.N (TH) Chủ Nhật, ngày 24/04/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ với chiếc điện thoại "cùi bắp", dù đang ở nơi đâu, làm gì, những nông dân sáng tạo này vẫn có thể tưới nước, phun thuốc cho cả khu vườn rộng chỉ với một tin nhắn.

   

Soạn tin nhắn điện thoại theo cú pháp để... tưới rau

Bỏ lương tháng vài chục triệu, anh nông dân Bùi Ngọc Minh Tâm (SN 1978, quê ở An Lạc, Bình Tâm, TP.HCM) đang làm cho công ty nước ngoài lại bỏ nghề và về làm nông dân trồng rau sạch.

Mô hình trồng rau sạch của anh đã mang lại kết quả tốt nhờ biết ứng dụng các kiến thức học được để đưa vào thực tiễn. Đặc biệt, anh đã nghiên cứu thành công hệ thống tưới rau bằng điện thoại di động.

Anh Bùi Ngọc Minh Tâm và vườn rau sạch của gia đình. (Ảnh: Hữu Ký/ Dân Việt)

 "Cho dù tôi có đi xa hàng ngàn cây số thì vẫn có thể tưới vườn rau của gia đình được. Muốn tưới rau trong thời gian bao lâu, vào giờ nào mình có thể thực hiện được chỉ bằng một tin nhắn", anh Tâm nói về hiệu quả của hệ thống tưới rau bằng điện thoại di động đã được anh nghiên cứu thành công.

Anh Tâm cho biết phải mất hơn 2 năm để nghiên cứu thành công hệ thống tưới rau này và chính thức đưa vào áp dụng trong vườn rau của gia đình từ năm 2013. Thiết kế của hệ thống bao gồm một tủ điều khiển với 2 chế độ là điều khiển bằng tay và bằng điện thoại di động.

Trong đó, nếu điều khiển bằng tay nông dân chỉ cần bấm nút là có thể bơm được. Còn khi không ở nhà nông dân muốn tưới rau thì có thể tưới bằng cách soạn tin nhắn theo cú pháp rồi gửi yêu cầu, tủ điều khiển sẽ phản hồi lại và thực hiện thao tác tưới rau như yêu cầu của tin nhắn.

Mặc dù thiết bị này mang lại nhiều tiện ích như vậy nhưng theo anh Tâm chi phí để làm ra nó chỉ khoảng 6 triệu đồng/cái. Nếu như nông dân có nhu cầu anh sẵn sàng hỗ trợ lắp đặt.

Hệ thống phun tưới điều khiển bằng điện thoại giá trên 3 triệu đồng

Chẳng ai ngờ rằng, chỉ cần thông qua cái điện thoại “cùi bắp”, nông dân Nguyễn Phú Thạnh (xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) vẫn có thể phun thuốc, tưới nước cho vườn quýt gia đình. Ngay cả khi anh đi ăn giỗ, ăn cưới… cách đó hàng trăm kilomet thì vườn quýt vẫn được “uống” nước đầy đủ.

Xuất phát từ những khó khăn, vất vả trong khâu phun thuốc, tưới cây cho vườn quýt đường của gia đình, năm 2011, trong một lần nhìn đứa con chơi chiếc xe ô tô điều khiển bằng cái remote, anh Thạnh lóe lên ý tưởng sẽ làm hệ thống tưới nước tự động và điều khiển bằng remote. Từ đó, anh bắt tay vào nghiên cứu và sáng chế thành công hệ thống tưới cây, phun thuốc điều khiển bằng điện thoại đi động.

Giờ đây, dù anh đang đi ăn cưới, tiệc giỗ... nhưng việc tưới nước, phun thuốc cho vườn quýt vẫn đảm bảo chỉ cần thông qua chiếc điện thoài này. (Ảnh: Nguyễn Hành/ Dân Trí)

Và điều bất ngờ là chi phí làm ra “Hệ thống phun thuốc, tưới cây điều khiển bằng điện thoại di động" của anh Thạnh chỉ trên dưới 3 triệu đồng. Còn những chủ vườn nào muốn lắp đặt các thiết bị mới, loại tốt nhất thì theo anh Thạnh cao lắm chỉ 5 triệu đồng.

Nói về hiệu quả của hệ thống tưới nước, pha thuốc tự động điều khiển bằng điện thoại của mình, anh Thạnh cho biết: Trước đây để tưới nước cho 5 công vườn, anh phải tưới từ 7 giờ sáng cho đến 14 giờ chiều. Còn bây giờ, chỉ với cái mô tơ 5 ngựa, anh Thạnh thiết kế 6 van (mỗi van 100 béc), thời gian tưới nước của mỗi van là 10 phút thì việc tưới nước chỉ mất 60 phút.

Ý tưởng từ thời niên thiếu về hệ thống tưới nước, phun thuốc tự động

Ấp ủ từ thời niên thiếu, mày mò với những bản vẽ trên giấy, sau nhiều năm nghiên cứu ông Cao Phát Triển (Thới Xương I, phường Thới Long, quận Ô Môn, TP.Cần Thơ) đã sáng chế ra hệ thống phun nước tự động chỉ bằng điện thoại di động.

Điểm độc đáo nhất của hệ thống là nhà vườn có thể chủ động tưới nước hay phun xịt cho vườn cây ở mọi lúc mọi nơi. Cụ thể, nhà vườn có thể điều khiển việc tưới cây bằng điện thoại thông minh thông qua kết nối của con chíp điện từ được lắp tại trạm bơm với phần mềm điều khiển cài trên điện thoại di động. Khi muốn tưới cho vườn cây, dù đang ở nơi đâu hay đang ăn cơm, uống cà phê, chỉ cần có sóng điện thoại, chủ vườn sẽ thao tác trên điện thoại để điều khiển hệ thống phun nước.

Nhờ hệ thống tưới tự động, năng suất vườn quýt hồng của anh Triển vừa qua tăng lên đáng kể. (Ảnh: Chúc Ly/ Dân Việt)

Không chỉ dừng lại ở hệ thống phun nước tự động, năm 2014, anh Triển còn nghiên cứu và sáng chế ra mô hình phun xịt tự động. Tính năng hoạt động của hệ thống này cũng tương tự như hệ thống phun nước tự động, cũng có thể điều khiển bằng điện thoại. Ngoài việc đỡ tốn công chăm sóc, hệ thống tự động còn tiết kiệm chi phí.

Nhờ áp dụng tưới nước và phun xịt phân, thuốc tự động, năng suất vườn quýt hồng 8.000m2 của gia đình anh Triển bán ra đợt Tết vừa qua tăng lên đáng kể, đạt khoảng 15 tấn (tăng khoảng 3 tấn so với năm 2015).

Xem bình luận
nên phong tiến sỹ ngay thôi, còn máy thằng tiến sy kia dẹp đi. Chúng nó mất tiền để được tiên sỹ
Bình luận có 0 phản hồi
Quá giỏi hơn bao nhiêu tiến sỹ đi mua bằng mà chả có một công trình nào
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...
Hàng năm cứ vào tháng 3 – 10 dương lịch là thời điểm đồng bào dân...