Thứ Sáu, ngày 23/08/2019 07:39 AM (GMT+7)

3 tháng trồng khoai tây sạch, thu gấp 3 lần trồng lúa

authorLê San Thứ Tư, ngày 15/03/2017 13:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giữa tháng 3.2017, vụ khoai tây xuân do HTX nông nghiệp Đông Lai, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) trồng chỉ còn non tuần nữa sẽ cho thu hoạch. Những luống khoai tây đã chuyển vàng, có cây chỉ còn sót lại vài chiếc lá. Có những bụi đã rụi hết lá, lộ ra những củ khoai vàng to như nắm tay.

   

 3 thang trong khoai tay sach, thu gap 3 lan trong lua hinh anh 1

HTX nông nghiệp Quang Tiến đưa cơ giới hóa vào sản xuất khoai tây 

Bao nhiêu năm nay, ruộng đất ở xã Quang Tiến màu mỡ nhưng người dân chỉ trồng 2 vụ lúa, vụ đông lại bỏ không. Năm nay, được sự hỗ trợ của phòng kinh tế huyện Sóc Sơn, tổ hợp tác trồng khoai tây của HTX nông nghiệp Đông Lai đã cùng nhau đưa máy móc, giống mới và quy trình canh tác sạch để tạo ra một vụ khoai tây đông xuân vừa nhàn vừa bội thu.

Ông Lê Xuân Bình – Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Quang Tiến cho hay, vụ xuân này là đợt thứ hai chúng tôi trồng khoai tây. Trước đó, trong vụ đông, được huyện hỗ trợ giống và phân bón triển khai làm mô hình trồng khoai tây trên diện tích 5 ha. Anh em chúng tôi về đã bàn bạc nhau và mở rộng trên 12 ha. Chúng tôi cũng đi học hỏi kinh nghiệm ở Bắc Ninh, Vĩnh Phúc và đầu tư, thiết kế máy để thực hiện các khâu đòi hỏi nhiều công lao động như cày, xới đất, lên luống, làm cỏ, phun thuốc, dỡ khoai. Đã giúp giảm được 70% công lao động.

Nhưng do thời tiết diễn biến thất thường với nền nhiệt độ trung bình khá cao khiến sinh trưởng và phát triển của khoai tây bị ảnh hưởng khá nhiều. Thu hoạch vụ đông chỉ đạt khoảng 155 triệu/ha. Không như kì vọng của ông Bình và thành viên HTX nhưng đó là lợi ích đáng kể bởi những diện tích này trước đây đều bị bỏ hoang.

 3 thang trong khoai tay sach, thu gap 3 lan trong lua hinh anh 2

Vụ khoai xuân năm nay, dự kiến HTX sẽ có một vụ bội thu 

Không nản chí, tổ hợp tác tiếp tục tự bỏ tiền canh tác vụ khoai xuân trên diện tích 3 ha. Vẫn sử dụng giống khoai tây nhập của Hà Lan, cho ra củ có kích cỡ to, năng suất và chất lượng tốt hơn khoai thường mặc dù giá khoai giống cao hơn khoai bình thường nhiều lần. “Đặc biệt, qua vụ này, chúng tôi tiến hành làm theo quy trình sạch hoàn toàn. Không có một giọt thuốc trừ sâu nào. Tất cả phân bón đều là hữu cơ hoặc sinh học. Tôi đang thử nghiệm trồng khoai theo 3 cách khác nhau, một luống trồng bón phân hữu cơ, một luống bón bã nấm, một luống trồng bằng phân giun quế. Sau khi đối chứng kết quả, tôi sẽ tìm ra cách làm nào cho ra năng suất cao nhất” – ông Bình chia sẻ.

Thời tiết ủng hộ, nên vụ xuân này, ông Bình dự kiến sẽ cho năng suất cao hơn vụ đông vừa qua. Toàn bộ số khoai tây trồng vụ này của HTX cũng đã được hai doanh nghiệp tới đặt hàng. Với giá thành từ 10.000 – 12.000/kg, dự tính các xã viên sẽ thu được lợi nhuận gấp 3 lần so với trồng lúa.  Từ vụ mùa năm nay, ông Bình có kế hoạch sẽ thuê thêm đất, mở rộng diện tích trồng khoai tây tập trung để cung cấp đủ nhu cầu khoai tây sạch cho thị trường.

 3 thang trong khoai tay sach, thu gap 3 lan trong lua hinh anh 3

Giống khoai nhập khẩu từ Hà Lan có năng suất cao và chất lượng ngon hơn khoai thường 

Theo ông Hoàng Chí Dũng – trưởng phòng kinh tế huyện Sóc Sơn, mô hình trồng khoai tây vụ đông xuân trên đất 2 vụ lúa đang là hướng phát triển của huyện. Không chỉ giúp bà con có thêm thu nhập mà còn thay đổi nhận thức của bà con. “Huyện Sóc Sơn đang có định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Những mô hình trong tương lai của chúng tôi phải là những mô hình sạch, đủ tiêu chuẩn an toàn và có liên kết các đơn vị để ổn định đầu ra thị trường. Mô hình khoai tây sạch này là một trong những mô hình đang cho thấy kết quả đúng hướng” – ông Dũng cho hay. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cán bộ kiểm lâm đang công tác tại Vườn quốc gia U Minh Hạ khẳng...
Chị Nguyễn Thị Trang, tiểu khu Pa Khen 1 (thị trấn Nông trường Mộc...
Theo nguồn tin của Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 22/8 ở một số địa...