Thứ Tư, ngày 24/10/2018 07:51 AM (GMT+7)

30 năm đổi mới ghi đậm dấu ấn của nông dân Việt Nam xuất sắc

authorBHL Thứ Năm, ngày 05/10/2017 10:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tiếp nối thành công từ 4 lần tổ chức Bình chọn và danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc trước đây, năm nay Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương đã tiếp tục tổ chức Bình chọn danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2017.

   

Đồng thời, Ban tổ chức cũng giao cho Báo Nông thôn ngày nay chủ trì, phối hợp với Công ty CP Phân bón Bình Điền, Công ty IDCC tổ chức thực hiện Chương trình truyền hình trực tiếp “Tự hào Nông dân Việt Nam” lần thứ 5.  

Về kết quả bình chọn, năm 2017, trên cơ sở 137 hồ sơ đề cử của 63 tỉnh, thành phố, Hội đồng bình chọn chung khảo của Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” đã nghiên cứu, đối chiếu với 4 tiêu chí và cân nhắc kỹ lưỡng, chọn ra được 63 gương mặt nhà nông tiêu biểu nhất xứng đáng nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới”.

 30 nam doi moi ghi dam dau an cua nong dan viet nam xuat sac hinh anh 1

Ông Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Đàm Duy

 Đây là những hội viên, nông dân có thành tích tiêu biểu nhất trong 3 phong trào thi đua lớn của Hội Nông dân Việt Nam gồm: “Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; “Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới” và “Phong trào nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng, an ninh”.

63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới” được tôn vinh và trao danh hiệu đều là những nông dân năng động, sáng tạo, có ý chí vượt khó làm giàu và sống có trách nhiệm, nghĩa tình với cộng đồng. Mô hình sản xuất, kinh doanh  sản phẩm nông nghiệp, nông thôn của những Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017 đều là những thế mạnh của nông nghiệp các vùng, miền, địa phương trong cả nước và hầu hết thuộc nhóm sản phẩm nằm trong chiến lược phát triển hướng đến xuất khẩu của ngành nông nghiệp.

 30 nam doi moi ghi dam dau an cua nong dan viet nam xuat sac hinh anh 2

Mô hình trồng bơ booth xen tiêu của ông Nguyễn Văn Quảng (thôn Đức Hòa, xã Thuận An, huyện Đăk Mil) - 1 trong 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2017 (Ảnh: Duy Hậu/ Dân Việt)

Nhiều Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới trong quá trình lao động, sản xuất đã tìm tòi, sáng tạo ra những sáng kiến, giải pháp kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản. Xét toàn thể 19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới thì những “Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới” và 4 năm trước đều là những hạt nhân nòng cốt có đóng góp đáng kể…

Ông Phạm Tiến Nam cũng nhấn mạnh một trong những điểm đáng chú ý của Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam 30 năm đổi mới” đó là ngoài bình chọn, trao danh hiệu cho 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc”, Chương trình còn tìm kiếm, bình chọn 24 gương mặt tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong 30 năm đổi mới đất nước ở lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

24 Gương mặt tiêu biểu này đã thực hiện hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các giải pháp của Chính phủ trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong suốt 30 năm đổi mới đất nước. 24 gương mặt tiêu biểu nói trên sẽ cùng tham dự và được tôn vinh tại Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới”.

Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới” sẽ được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì chỉ đạo tổ chức và sẽ diễn ra vào tối ngày 14.10.2017, tại Hội trường Bộ Quốc Phòng số 7 Nguyễn Tri Phương – Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam.

Cùng với nhiều hoạt động khác trong chuỗi hoạt động của Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam”, trọng tâm là Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới” là chương trình có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam 14.10.1930 - 14.10.2017; góp phần vào việc tổng kết thực tiễn 30 năm đổi mới trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Những nông dân xuất sắc được tôn vinh cũng chính là lực lượng đi đầu trong tham gia xây dựng nông thôn mới; đảm bảo quốc phòng, an ninh và phát triển nông nghiệp bền vững như các mục tiêu đề ra tại Nghị quyết 26 (khóa X) của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết số 10 Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa…

Với những mục đích, ý nghĩa nêu trên, ông Nam cũng tin tưởng rằng, Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2017 mà trọng tâm là Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới” sẽ đi hết hành trình trọn vẹn và thành công.

Xem toàn văn bài phát biểu của đồng chí chí Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam TẠI ĐÂY

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa lũ năm nay, ngư dân đầu nguồn tỉnh An Giang khai thác khá nhiều...
Đồng bào người Thái huyện vùng cao Tương Dương (Nghệ An) có cách...
Anh Trần Văn Hiển, thôn Nam Định, xã xã Đak Găn, huyện Đak Mil,...