Thứ Tư, ngày 12/12/2018 10:00 AM (GMT+7)

400 tấn cá bị chết do thủy điện Hòa Bình xả lũ: Dân được hỗ trợ

authorĐình Thắng Thứ Ba, ngày 25/07/2017 11:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là khẳng định của ông Văn Phú Chính – Cục trưởng Cục Phòng chống thiên tai, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT) khi trả lời Dân Việt sáng nay 25.7 về việc hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại hơn 400 tấn cá do thủy điện Hòa Bình xả lũ trong những ngày qua.

   

Ông Chính cho biết, hàng năm cứ đến 15.6 là thời điểm các hồ thủy điện xả lũ. Đây là thời điểm tâm điểm mưa lũ ở miền Bắc, do đó các hoạt động ở hạ du phải tính đến việc chủ động thích ứng với việc xả lũ để đảm bảo an toàn cho sản xuất nuôi trồng.

 400 tan ca bi chet do thuy dien hoa binh xa lu: dan duoc ho tro hinh anh 1

Ông Văn Phú Chính – Cục trưởng Cục Phòng chống thiên tai. Ảnh: Đình Thắng

Ngay từ 11.7, tức trước thời điểm xả lũ 7 ngày, Ban chỉ đạo Trung ương phòng chóng thiên tai đã có văn bản gửi các địa phương thông báo về việc khả năng hồ thủy điện Hòa Bình sẽ xả lũ. Chính vì vậy các địa phương cần chủ động triển khai thông báo cho người dân vùng hạ du được biết, đồng thời có các phương án đảm bảo an toàn cho vùng hạ du.

Ông Chính khẳng định, Ban Chỉ đạo Trung ương đã thông báo địa phương từ rất sớm. Chúng ta đã làm tốt công tác xả lũ, thực hiện đúng quy trình, quá trình xả lũ được đánh giá tốt, đảm bảo an toàn hạ du, không có thiệt hại về người. Tuy nhiên đáng tiếc là có một số hộ dân ở Tuyên Quang, Phú Thọ và Hòa Bình đã thiệt hại thủy sản, cá nuôi trên lồng bè do sặc nước.

 400 tan ca bi chet do thuy dien hoa binh xa lu: dan duoc ho tro hinh anh 2

24 lồng cá lồng cá của  HTX Nông -Lâm - Thủy sản huyện Kỳ Sơn bị chết, thiệt hại hơn 20 tấn cá. Ảnh M.H

“Về việc hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại, vấn đề này thuộc thẩm quyền của Chủ tịch các tỉnh, thành phố. Các địa phương cần triển khai ngay việc hỗ trợ thiệt hại để bà con yên tâm ổn định sản xuất. Ngay từ đầu năm 2017, Chính phủ đã có Nghị định 02 về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai lũ lụt, các địa phương có trách nhiệm đánh giá thiệt hại, kiểm kê thiệt hại của người dân, sau đó chủ động sử dụng ngân sách địa phương để hỗ trợ thiệt hại. Nếu các địa phương thấy số tiền hỗ trợ thiệt hại vượt quá ngân sách thì báo cáo cho Bộ NNPTNT để bộ báo cáo Chính phủ tính toán phương án hỗ trợ tiếp theo.

Qua sự việc này các địa phương, cần chủ động hơn nữa, tuyên truyền liên tục để bà con vùng hạ du nắm được thông tin để có phương án đảm bảo an toàn. Về phía người dân, họ không nên chủ quan” - ông Văn Phú Chính cho biết thêm.

Trước đó, theo thông tin từ các đại phương, sau khi thủy điện Hòa Bình xả lũ, có 400 tấn cá nuôi ở các lồng bè vùng hạ du bị chết do sặc nước. Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Giám đốc Sở NNPTNT Phú Thọ cho biết, khu vực chịu thiệt hại nặng là huyện Thanh Sơn hạ lưu sông Đà. Khu vực này có hơn 440 lồng bè nuôi cá của người dân. Trong đó, có hơn 200 lồng bè có cá ở huyện Thanh Sơn bị chết ngạt khí do xả lũ, thiệt hại ước tính 350 tấn cá.

Theo người nuôi cá ở Thanh Sơn, khi xả lũ, dòng chảy lớn khiến cá bị ngạt khí. Hơn nữa, khi đập thủy điện xả đáy kéo theo các độc tố từ bùn đáy tích tụ lâu ngày trôi xuống khu vực hạ nguồn.

Trên địa bàn tỉnh Hòa Bình hiện đang có hơn 4.000 lồng bè nuôi cá nhưng ở hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình chỉ có 400 lồng bè, trong đó có khoảng 250 lồng bè bị thiệt hại.

Theo bà Đặng Thị Duyên - Phó Giám đốc Chi cục Thủy sản tỉnh Hòa Bình: “Ngay sau khi có hiện tượng cá chết, Chi cục Thủy sản tỉnh Hòa Bình đã cử cán bộ xuống thực địa lấy mẫu nước và cá để gửi xuống Viện Khoa học công nghệ Việt Nam tra nguyên nhân chính xác, hiện vẫn chưa có kết quả”.

Tại tỉnh Hòa Bình, số cá thiệt hại ức tính trên 6 tỷ đồng. Trong những ngày qua, bà con đang phải bán tháo cá chết cho các chủ vườn cam với giá 10.000 đồng/kg.

Xem bình luận
Tại sao lại sử dụng tiền thuế của Dân để đền bù thiệt hại????
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...
Khoai sâm vốn là đặc sản nổi tiếng được trồng ở Lào Cai. Thoạt...
Ngày 10.12, tại Hà Nội, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông...