Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 12:46 PM (GMT+7)

5 năm nông thôn “khoác áo mới”: Kỳ tích ở Long Khánh

authorTrần Đáng Thứ Bảy, ngày 05/12/2015 09:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 5 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), cả nước đã có 6 huyện NTM, trong đó huyện Long Khánh (nay là thị xã) của Đồng Nai là huyện đầu tiên đạt đủ 19 tiêu chí NTM. Long Khánh giờ đây được coi là huyện NTM của những huyện NTM, bởi kỳ tích chưa đâu sánh được.

   

Đạt rồi muốn… đạt nữa

Trong khi nhiều nơi còn đang miệt mài hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, thì Long Khánh (Đồng Nai) đã bắt tay vào nâng “chất” các tiêu chí của mình. Hiện 9/9 xã NTM của Long Khánh đang triển khai thực hiện bộ tiêu chí NTM “nâng cao”. Ông Lê Văn Gọi – Phó Chánh văn phòng điều phối Chương trình NTM tỉnh Đồng Nai cho biết: “Bộ tiêu chí nâng cao của Đồng Nai khá nặng, nhưng chúng tôi sẽ thực hiện được”.

 5 nam nong thon “khoac ao moi”: ky tich o long khanh hinh anh 1

Các tuyến đường nông thôn ở các xã NTM của Long Khánh đang ráo riết nhựa hóa để đáp ứng bộ tiêu chí nâng cao của tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Trần Đáng

Theo lời giới thiệu của ông Gọi, chúng tôi tìm về xã Xuân Tân- điển hình trong xây dựng NTM của Long Khánh, mới thấy không khí làm NTM, nhất là theo bộ tiêu chí nâng cao đầu tiên của tỉnh rộn ràng như thế nào. Tại tổ 3, ấp Nông Doanh, ông Tư Khuông (Vũ Văn Khuông) hướng dẫn chiếc xe tải đổ đá xuống một khoảng trống trong góc vườn. Ông Tư bảo, số đá này dùng để chuẩn bị cho ngày mai khởi công bê tông hóa đoạn đường đất nội đồng còn lại duy nhất trong ấp – góp phần để xã Xuân Tân hoàn thành tiêu chí giao thông nâng cao.

Chỉ vào đoạn đường nội đồng vẫn còn vương những đất, những đá lổn nhổn dài 250m, ông Tư cho biết: “12 hộ dân trên đoạn đường này đóng góp tiền để làm. Chúng tôi sẽ bê tông hóa con đường này để tiện việc đi lại, vận chuyển nông sản”. Ông Tư còn dự định vận động bà con góp tiền lắp đặt hệ thống chiếu sáng con đường này. “Các tuyến đường trong ấp hầu hết được lắp đèn chiếu sáng, nên chúng tôi cũng dự định sẽ lắp đèn chiếu sáng phục vụ bà con”-ông Tư nói.

 Ngồi trong văn phòng UBND xã Xuân Tân, nghe tôi kể câu chuyện bà con tổ 3 tự góp tiền bê tông hóa đường nội đồng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Đặng Việt Dũng cười vui: “Xã cũng góp 100 bao xi măng với bà con đó”. Theo ông Dũng, suốt 2 tháng nay cả hệ thống chính trị và người dân trong xã bận túi bụi lo hoàn thành bộ tiêu chí NTM nâng cao của tỉnh cho kịp hạn định. “Trong số 18 tiêu chí NTM nâng cao, hiện xã Xuận Tân còn 5 tiêu chí chưa đạt. Nhưng 5 tiêu chí này cũng sắp hoàn thành rồi. Chúng tôi quyết tâm sẽ đưa xã Xuân Tân hoàn thành chỉ tiêu đề ra từ đầu năm”- ông Dũng khẳng định.

Để chứng minh quyết tâm của Đảng bộ xã và của chính mình, ông Dũng cho biết vừa hiến tặng một miếng đất rộng hơn 100m2 mặt tiền QL1 có giá bạc tỷ để xã xây dựng trạm cấp nước sạch cho các hộ dân nhằm hoàn thành tiêu chí 100% hộ dân trong xã có nước sạch sử dụng. “Tôi còn một miếng đất nữa, nếu thấy còn hộ nào trong xã chưa có nước sạch thì sẽ hiến tiếp để xã làm trạm cấp nước sạch cho bà con”- ông Dũng nói.

Thu nhập đáng mơ ước

  Hiện, giá trị sản xuất nông nghiệp trên 1ha  ở Long Khánh đạt 164,4 triệu đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 50,28 triệu đồng/người/năm, tăng 2,06 triệu đồng so với năm 2014…  

Theo ông Nguyễn Đức Đới – Phó bộ phận NNPTNT, kiêm chuyên trách Chương trình NTM thị xã Long Khánh, bộ tiêu chí NTM nâng cao của tỉnh hiện nay khá nặng. Cụ thể, ở các tiêu chí: giao thông (100% giao thông phải bê tông hay nhựa hóa), hệ thống tổ chức sản xuất (tỷ lệ hộ sản xuất kinh doanh tham gia HTX, tổ hợp tác bằng hoặc hơn 50%)… và thu nhập (45 triệu đồng/người/năm 2015) – đây là mức thu nhập nông thôn thuộc loại đứng đầu cả nước.

Để thực hiện tiêu chí thu nhập nâng cao, thời gian qua, trong sản xuất nông nghiệp, thị xã Long Khánh đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng đầu tư thâm canh các loại giống mới năng suất, chất lượng tốt thay thế dần các giống cũ, kém hiệu quả. Đến nay, 9 xã của Long Khánh có hơn 3.500 cơ sở sản xuất - kinh doanh, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động.

Địa phương cũng đã phát triển mạnh dịch vụ phục vụ nông nghiệp với mạng lưới đại lý, hợp tác xã thu mua nông sản về tận từng ấp, xã. Trong đó, nhiều doanh nghiệp, đơn vị hợp đồng trực tiếp thu mua nông sản của nông dân phục vụ xuất khẩu sang các thị trường lớn, như: Mỹ, Nhật Bản, châu Âu... Long Khánh cũng đã triển khai xây dựng các vùng chuyên canh cây đặc sản theo hướng hàng hóa với sản lượng lớn, vùng sản xuất theo hướng GAP, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của thị trường.

Bà Võ Thị Thuận – Tổ viên Tổ hợp tác sản xuất ổi theo tiêu chuẩn VietGAP (xã Bảo Quang) cho biết, từ khi hình thành tổ hợp tác sản xuất ổi, thu nhập tổ viên tăng đáng kể. Mỗi sào ổi mang lại thu nhập khoảng 150 triệu đồng.

 Theo ông Trần Mộng Thành – Phó Chủ tịch UBND thị xã Long Khánh, các xã NTM trên địa bàn Long Khánh đang nỗ lực thực hiện nâng chất các tiêu chí bằng các chương trình cụ thể như chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ giới hóa và ứng dụng KHKT, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cây dây thìa canh hay còn gọi là cây dây muôi, đang được gia đình...
Những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai...
Những dò lan rừng khoe sắc, mớ cải mèo xanh mướt, túm mắc khén thơm...