Thứ Năm, ngày 17/01/2019 01:55 AM (GMT+7)

50% thuốc bảo vệ thực vật nhập khẩu Trung Quốc

authorĐình Thắng Thứ Sáu, ngày 02/12/2016 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin mới nhất của Bộ NNPTNT, nguồn nhập khẩu thuốc trừ sâu và nguyên liệu trong 10 tháng đầu năm 2016 chủ yếu từ Trung Quốc, chiếm tới 47,5% tổng giá trị tổng giá trị nhập khẩu.

   

Bộ NNPTNT cho biết, ước giá trị nhập khẩu thuốc trừ sâu và nguyên liệu trong tháng 11.2016 đạt 77 triệu USD, đưa giá trị nhập khẩu mặt hàng này 11 tháng đầu năm đạt 652 triệu USD, giảm 1,4% so với cùng kỳ năm 2015. Nguồn nhập khẩu thuốc trừ sâu và nguyên liệu trong 10 tháng đầu năm 2016 chủ yếu từ Trung Quốc, chiếm tới 47,5% tổng giá trị tổng giá trị nhập khẩu.

 50% thuoc bao ve thuc vat nhap khau trung quoc hinh anh 1

Theo Tổng cục Hải Quan, mỗi ngày Việt Nam chi 20,5 tỉ đồng để nhập bảo vệ thực vật từ Trung Quốc. Ảnh: IT

Theo Tổng cục Hải Quan, mỗi ngày Việt Nam chi 20,5 tỷ đồng để nhập thuốc bảo vệ thực vật từ Trung Quốc. Nhiều người tỏ ra lo lắng trước thực trạng ngập tràn thuốc trừ sâu Trung Quốc được sử dụng cho đồng ruộng Việt Nam.

Lý giải về thực trạng thuốc trừ sâu Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Hồng – nguyên Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cho biết: “Gần đây các doanh nghiệp nhập nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật từ Trung Quốc chiến 85-90%, bởi Trung Quốc là công xưởng sản xuất thuốc bảo vệ thực vật của thế giới (chiếm 40%). Các DN Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật về không chỉ để bán sử dụng ở Việt Nam mà còn phối trộn, sang chai đóng gói và xuất đi các nước khác.

Nhiều ý kiến băn khoăn rằng tại sao chúng ta lại nhập khẩu nguyên liệu thuốc trừ sâu từ Trung Quốc nhiều như thế, trong lúc chúng ta có thể tự sản xuất được. Ông Nguyễn Xuân Hồng cho rằng: “Để có được một nền công nghiệp hóa học hiện đại cần có đầu tư bài bản từ con người đến công nghệ, rất tốt kém và cần nhiều năm chứ không phải nói sản xuất là sản xuất được luôn. Nền công nghiệp hóa học của mình rất kém, không thể cạnh tranh với các nước khác được, đây không phải thế mạnh của mình nên chúng ta không dại gì đi đầu tư sản xuất cái này. Trong lúc sản xuất thuốc bảo vệ thực vật rất độc hại nên chúng ta không khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất trong nước”.

Đánh giá về chất lượng nguyên liệu thuốc bảo. vệ thực vật mà các doanh nghiệp Việt Nam nhập từ Trung Quốc, ông Hồng cho biết: “Nói chung dù có nhập từ bất cứ nước nào khi được phép sử dụng ở Việt Nam đều phải đảm bảo chất lượng và yêu cầu của Việt Nam. Chỉ có một số trường hợp nhập lậu thuốc ngoài danh mục là nguy cơ chất lượng kém, độc hại cao. Hiện nay Bộ NNPTNT đang triển khai chương trình về vấn đề nhập lậu, thuốc ngoài danh mục. Các sản phẩm thuốc nhập qua đường chính ngạch vẫn đảm bảo chất lượng. Nhiều người cho rằng thực tế lượng nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật nhập vào Việt Nam lớn hơn rất nhiều lần bởi tình trạng nhập lậu, tuy nhiên không phải như vậy. Hiện nay nhập khẩu nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật chúng ta áp dụng thuế là 0% nên không có động lực để nhập lậu”

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...
Tháng 1, tháng bắt đầu mùa câu cá thu trên biển La Gi. Thay vì đi...