Thứ Tư, ngày 20/09/2017 22:13 PM (GMT+7)

500 đồng/kg muối, diêm dân bỏ nghề đi bốc vác

authorDũ Tuấn Thứ Bảy, ngày 04/06/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù đang vào vụ sản xuất, thế nhưng nhiều cánh đồng muối tại các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ… (tỉnh Bình Định) bỗng dưng vắng bóng diêm dân vì giá muối quá thấp. Với giá 500 đồng/ kg, nhiều diêm dân đã bỏ hoang ruộng muối để làm thuê bằng nghề bốc vác, công nhân may vá…

   

 500 dong/kg muoi, diem dan bo nghe di boc vac hinh anh 1

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, tại những vùng làm muối lâu năm ở các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) không khí sản xuất của bà con diêm dân khá ảm đạm, nhiều ruộng muối đang trong tình trạng bỏ hoang.

 500 dong/kg muoi, diem dan bo nghe di boc vac hinh anh 2

Với kinh nghiệm 30 năm làm nghề, diêm dân Lê Minh Tim (thôn Xuân Bình Nam, xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ ) than vãn vì giá muối quá thấp. Ông Tim cho biết: “Hiện tại, giá muối đất tại ruộng quá thấp, chỉ đạt 500 đồng/ kg. Trong khi đó, công sức cho nghề này không hề nhỏ. Từ tháng Giêng đến nay, với 6 sào muối gia đình tôi chỉ thu được 6 tấn, bán được 3 triệu đồng nhưng chi phí hết 1,5 triệu đồng nên chẳng có lời”.

 500 dong/kg muoi, diem dan bo nghe di boc vac hinh anh 3

Theo diêm dân Tim, giá muối thấp, thương lái mua với số lượng ít, điều này khiến diêm dân rất lo lắng.

 500 dong/kg muoi, diem dan bo nghe di boc vac hinh anh 4

“Năm ngoái còn bán được 800 đồng/ kg muối, năm nay giá thấp hơn mà thương lái còn chê. Lượng muối làm ra chất đống ven đường, chờ khách mà chẳng thấy ai mua. Tại thôn này có 154 hộ dân làm nghề muối để mưu sinh nhưng do giá thấp nên số nửa đã để ruộng hoang, tìm việc khác”- ông Tim buồn rầu.

 500 dong/kg muoi, diem dan bo nghe di boc vac hinh anh 5

Không đủ kiên nhẫn như ông Tim, diêm dân Nguyễn Thị Thoa (46 tuổi, xã Mỹ Thành) phải bỏ cuộc mưu sinh giữa chừng vì giá muối quá thấp. Để kiếm sống, chị Thoa phải vất vả bươn chải bằng nghề bốc vác rất nặng nhọc.

 500 dong/kg muoi, diem dan bo nghe di boc vac hinh anh 6

 “Sản xuất 2 sào muối từ tháng Giêng đến tháng 3 nhưng tôi thấy giá thấp quá, càng làm càng lỗ nên quyết định bỏ ruộng. Hiện tại, tôi làm thuê bằng nghề bốc vác thu nhập được 140 ngàn đồng/ ngày, dù nặng nhọc nhưng không sợ thua lỗ. Tại đây, nhiều diêm dân còn bỏ nghề đi Sài Gòn làm thuê, ai còn trẻ thì xin vào công ty may để kiếm tiền, chứ không dám bám vào muối”- chị Thoa chia sẻ.

 500 dong/kg muoi, diem dan bo nghe di boc vac hinh anh 7

Đến nay, nhiều diêm dân tại Bình Định phải bỏ đồng muối vì chi phí sản xuất quá cao, trong khi giá muối quá thấp, càng làm càng thua lỗ. Theo thống kê của Sở NN&PTNT Bình Định, vụ muối năm 2016 toàn tỉnh có 40/210 ha diện tích muối bị bỏ hoang.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (19.9) ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn...
Giá nông sản hôm nay (20.9), dự báo giá cà phê Tây Nguyên sẽ quay...
Giá nông sản hôm nay (19.9), dự báo cà phê robusta trong nước sẽ...