Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 18:16 PM (GMT+7)

52 doanh nghiệp tuyên bố không mua hải sản đánh, bắt bất hợp pháp

authorThuận Hải Thứ Hai, ngày 25/09/2017 19:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những lô hàng hải sản đánh bắt mà không khai báo, không nhật ký, cá nhỏ hơn quy định… sẽ không được doanh nghiệp thu mua để chế biến xuất khẩu.

   

Chiều 25.9, 52 doanh nghiệp hải sản Việt Nam đã cam kết tuân thủ các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không theo quy định (IUU) trong đánh bắt, khai thác nguồn lợi hải sản.

Động thái này diễn ra sau khi EU khuyến cáo có thể "giơ thẻ vàng” sau khi có báo cáo đánh giá của đoàn công tác tại Việt Nam.

Đại diện các doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) xác nhận, 52 doanh nghiệp hải sản Việt Nam cam kết chỉ thu mua nguyên liệu hải sản từ những tàu cá khai thác hợp pháp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

 52 doanh nghiep tuyen bo khong mua hai san danh, bat bat hop phap hinh anh 1

52 doanh nghiệp cam kết không thu mua hải sản bất hợp pháp, nhằm bảo vệ thị trường xuất khẩu

Đồng thời, các doanh nghiệp kiên quyết không thu mua hải sản của các tàu cá đánh bắt bất hợp pháp, khai thác không có giấy phép, không có nhật ký và không báo cáo theo quy định hoặc khai thác bằng ngư cụ bị cấm. Doanh nghiệp cũng nói không với những loài hải sản quý hiếm, những sản phẩm đánh bắt có kích cỡ nhỏ hơn quy định...

“Chúng tôi cũng nói không với những loài hải sản quý hiếm, những sản phẩm đánh bắt có kích cỡ nhỏ hơn quy định”, bà Sắc phát biểu với báo chí chiều 25.9.

Trước đó, đại diện thị trường EU tuyên bố có thể “giơ thẻ vàng" đối với các doanh nghiệp Việt Nam do vi phạm các quy định IUU trong khai thác nguồn lợi hải sản.

“Việc nhận 'thẻ vàng' của EU sẽ tạo ra phiền phức rất lớn, gây nhiều tác động xấu ảnh hưởng trực tiếp đến việc xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang EU, sau đó có thể sẽ ảnh hưởng đến thị trường Mỹ và nhiều thị trường khác”, bà Sắc cảnh báo.

 52 doanh nghiep tuyen bo khong mua hai san danh, bat bat hop phap hinh anh 2

Những con cá nhỏ, được đánh bắt bằng ngư cụ cấm... cũng sẽ bị doanh nghiệp "cự tuyệt"

Trước nguy cơ trên, VASEP kêu gọi các doanh nghiệp hội viên, cam kết chống khai thác IUU và thành lập Ban điều hành IUU, phối hợp với Bộ NNPTNT, các cơ quan chức năng và cộng đồng ngư dân, cùng “Nói không với IUU” nhằm giữ vững thị trường xuất khẩu hải sản Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám cũng khẳng định, sẽ không dung túng cho hành vi khai thác bất hợp pháp, đồng thời sẽ hoàn chỉnh các quy định, chính sách để kiểm soát vấn đề trên trong thời gian tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nuôi con chỉ thích ăn lá cây mà mỗi năm gia đình anh Đinh Văn...
Người dân Xê Đăng ở vùng Tây Nguyên để dành thịt chuột gác bếp cho...
Muốn cá ăn tỏi, phải bỏ đói chúng vài ngày. Sau đó đập dập tỏi...