Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 09:57 AM (GMT+7)

52 hộ liên kết nuôi tôm nhận chứng chỉ quốc tế ASC

authorKhải Huyền Thứ Tư, ngày 13/07/2016 10:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 52 hộ nuôi tôm quy mô nhỏ tại huyện Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) vừa được Tổ chức Control Union trao chứng nhận ASC cho diện tích gần 89ha tôm quảng canh cải tiến. Với chứng chỉ quốc tế về chất lượng này, tôm Bạc Liêu có nhiều cơ hội hơn trên thị trường.

   

 52 ho lien ket nuoi tom nhan chung chi quoc te asc hinh anh 1

Tôm sú đạt chứng nhận ASC tại tổ hợp tác Thành Công 1 (Giá Rai, Bạc Liêu) sẽ được doanh nghiệp chế biến thu mua với giá cao hơn giá thị trường 10 – 15%. Ảnh: K.H

Nhận thức được những bất lợi của việc nuôi tôm quy mô nhỏ, lẻ, 52 hộ nuôi ở huyện Giá Rai (Bạc Liêu) đã liên kết lại thành tổ hợp tác Thành Công 1. Dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của WWF, các hộ nuôi thực hiện theo mô hình nuôi tôm quảng canh bền vững và được cấp chứng ASC. Cùng với đó, Thành Công 1 liên kết tiêu thụ sản phẩm với Công ty CP Chế biến thủy sản Âu Vững. Với năng lực sản xuất như hiện nay, mỗi năm tổ hợp tác này có thể cung ứng đến 75 tấn tôm đạt chuẩn xuất khẩu đến những thị trường nước ngoài dù là khó tính nhất.

Tại buổi lễ nhận chứng chỉ ASC mới đây, ông Nguyễn Việt Hồng - Tổ trưởng tổ hợp tác Thành Công 1 cho rằng, mô hình liên kết này mang lại nhiều lợi ích cho người nuôi tôm. Tham gia vào liên kết này, Công ty Âu Vững hợp đồng thu mua toàn bộ tôm đạt chứng chỉ của tổ hợp tác trong vòng 3 năm với giá cao hơn từ 10 - 15% so với tôm trên thị trường. Qua đó, Âu Vững có thể đảm bảo nguồn cung tôm nguyên liệu sạch, bền vững, có truy suất nguồn gốc rõ ràng theo tiêu chuẩn ASC, trong khi các hộ nuôi tôm an tâm về đầu ra sản phẩm.

Bà Âu Ngọc Vững - Chủ tịch HĐQT Công ty Âu Vững đánh giá, hiện nay nhu cầu thị trường đối với tôm quảng canh cải tiến là rất lớn nhưng sản phẩm cung cấp ra thị trường phải đảm bảo chất lượng. Do đó, Âu Vững cam kết sẵn sàng hỗ trợ người nuôi tôm một phần về cơ sở hạ tầng cũng như thu mua hết số lượng tôm nuôi đáp ứng các tiêu chuẩn chứng nhận quốc tế như ASC.

Ông Huỳnh Quốc Tịnh - quản lý chương trình nuôi trồng thuỷ sản bền vững, WWF-Việt Nam cho rằng, nuôi trồng thuỷ sản bền vững theo chứng nhận ASC không chỉ mang lại nguồn cung và thu nhập ổn định cho doanh nghiệp và người dân mà còn giúp họ nhận thức được trách nhiệm đối với môi trường và xã hội.

Tuy nhiên, dù là chứng chỉ quốc tế về nuôi tôm bền vững, được đưa vào áp dụng tại Việt Nam từ năm 2014 nhưng đến nay, ASC gần như chỉ được áp dụng tại các trại nuôi quy mô lớn. Theo thông tin tổng hợp từ 19 doanh nghiệp đạt chứng nhận ASC, sản lượng tôm đạt chứng nhận ASC hiện tại tương đương 18.600 tấn tôm/năm. Con số này tương đương 3% sản lượng tôm Việt Nam và chưa đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...