Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 13:34 PM (GMT+7)

624 con heo tiêm thuốc an thần vẫn được cho giết mổ

authorThuận Hải Thứ Ba, ngày 17/05/2016 16:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan tới vụ phát hiện lô hàng 624 con heo bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ, ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, cho biết chi cục đã cử cán bộ theo dõi, giám sát quá trình tạm giữ heo của chủ lô hàng.

   

Sau 7 ngày tạm giữ để đào thải các chất an thần đã tiêm vào heo, lô hàng khi đưa vào giết mổ sẽ phải thực hiện quy trình kiểm tra, lấy mẫu lại từ đầu. Nếu đảm bảo các quy định, chỉ tiêu về kiểm dịch thú y mới được giết mổ, tiêu thụ.

 624 con heo tiem thuoc an than van duoc cho giet mo hinh anh 1

Một cơ sở đang bơm nước vào heo trước khi giết mổ.

Trước đó, ngày 13.5, số heo trên bị Chi cục Thú y TP.HCM và Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP.HCM phát hiện trong tình trạng bụng phình to, ngủ li bì trên xe đang trên đường đưa vào Xí nghiệp chế biến thực phẩm Nam Phong (Bình Thạnh, TP.HCM) để giết mổ.

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu kiểm tra và phát hiện 624 con heo này đã bị bơm nước để tăng trọng và tiêm thuốc an thần để heo ngủ say trên đường vận chuyển. Điều đặc biệt, cơ sở giết mổ Nam Phong là lò mổ thủ công, trong diện phải đóng cửa trước ngày 30.6 tới theo “Quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016 - 2020” do UBND TP.HCM vừa phê duyệt.

Về vấn đề này, ông Thảo cho rằng cơ quan thú y và ngành nông nghiệp TP.HCM quyết tâm đóng cửa những cơ sở giết mổ thủ công, nhỏ lẻ, từ đó tạo điều kiện cho việc quản lý hoạt động giết mổ trên địa bàn thành phố. Trong số đó, cơ sở Nam Phong cũng đã được thông báo để chuẩn bị di dời hoặc chuyển đổi mô hình kinh doanh. Nhưng tới gần thời điểm phải đóng cửa, Nam Phong vẫn bị phát hiện vi phạm khi chuẩn bị giết mổ 624 con heo có tiêm thuốc an thần nêu trên.

 624 con heo tiem thuoc an than van duoc cho giet mo hinh anh 2

Thuốc an thần được dùng để tiêm vào heo tại một cơ sở giết mổ ở Bình Dương.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh thanh tra Bộ NNPTNT, cho rằng hành vi tiêm thuốc an thần, thuốc tiền mê vào heo trước khi giết mổ rất nguy hiểm do lượng thuốc này tồn lưu lâu trong thịt heo tác động lên tế bào thần kinh, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tuy nhiên, hiện tại, ngành thú y chỉ mới có quy định tiêu hủy ngay đối với lô heo bị phát hiện nhiễm chất cấm (các chất tạo nạc), còn đối với heo bị tiêm thuốc an thần, chủ lô hàng chỉ bị xử lý vi phạm hành chính và bị buộc phải tạm giữ heo trong thời hạn 7 ngày để đào thải các chất an thần.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...