Thứ Năm, ngày 21/11/2019 11:07 AM (GMT+7)

85% số xã của 9 tỉnh qua 30 ngày không có ổ dịch tả lợn châu Phi

authorKhánh Nguyên Thứ Bảy, ngày 09/11/2019 19:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV về tình hình dịch tả lợn châu Phi và phương án tái đàn nhằm đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho những tháng cuối năm 2019, đầu năm 2020.

   

Mức độ thiệt hại đã giảm

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: “Nếu như tháng 6 là tháng đỉnh điểm, chúng ta phải tiêu hủy tới 1,2 triệu con lợn thì đến tháng này, chỉ còn dưới 400.000 con. Cho đến nay, chúng ta có 60% số xã qua 30 ngày dịch không còn vòng trở lại. Đây là một tín hiệu vui, trong đó có 9 tỉnh có trên 85% số xã qua 30 ngày không có dịch quay trở lại. Tại tỉnh Hưng Yên - tỉnh đầu tiên phát hiện dịch,  đến nay, 100% số xã không còn, không có dịch quay trở lại”.

 85% so xa cua 9 tinh qua 30 ngay khong co o dich ta lon chau phi hinh anh 1

Người dân tái đàn ở những nơi đảm bảo an toàn sinh học để đủ nguồn cung thực phẩm cho cuối năm. Ảnh: Tư liệu

"Đến nay, hầu như các doanh nghiệp lớn và những hộ tuân thủ tuyệt đối chăn nuôi theo quy trình an toàn sinh học đều giữ được đàn… Ngay cả khi đi nhận tiền mua bán thịt về, chủ trang trại còn phải xử lý tia cực tím. Dịch bệnh nguy hiểm nhưng nếu đồng lòng xử lý triệt để thì vẫn có thể ngăn chặn được".

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường

Kết quả này có được là nhờ vào việc chúng ta đã hoàn toàn chủ động các chính sách ứng phó. Ngay sau khi xảy ra dịch, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xây dựng ngay cơ chế chính sách và liên tục được điều chỉnh theo tình hình thực tế. Đặc biệt, Thủ tướng đã nhắc yêu cầu chuẩn bị sẵn để kịch bản sau này hết dịch còn tăng đàn.

“Đến nay, hầu như các doanh nghiệp lớn và những hộ tuân thủ tuyệt đối chăn nuôi theo quy trình an toàn sinh học đều giữ được đàn. Chúng tôi về thăm Khoái Châu (Hưng Yên) cách đây khoảng 3 tuần, ở đây có khoảng 30 hộ nuôi 3.000 - 4.000 con lợn/hộ nhưng không hề bị dịch, do bà con tuân thủ tuyệt đối an toàn sinh học từ khâu thức ăn, con giống, người ra vào. Ngay cả khi đi nhận tiền mua bán thịt về, chủ trang trại còn phải xử lý tia cực tím. Dịch bệnh nguy hiểm nhưng nếu đồng lòng xử lý triệt để thì vẫn có thể ngăn chặn được" - ông Cường thông tin.

Về phương án bù lại thịt lợn, không để thiếu thực phẩm cuối năm, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, về tổng thể, nguồn thực phẩm cung cấp cho thị trường không thiếu hụt. “Chúng ta mất 8,5% sản lượng thịt lợn. Nếu bằng mọi giải pháp tập trung, chúng ta có thể không để xảy ra thiếu hụt. Tuy nhiên, về vấn đề giá cao, việc này cũng phải thông cảm do bây giờ giá thành sản xuất cao hơn” - ông Cường nói.

Tổ chức tháng tiêu độc khử trùng

Bộ trưởng Bộ NNPTNT vừa có chỉ thị yêu cầu lãnh đạo các địa phương, ngành chức năng triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trong vụ đông xuân.

Chỉ thị nêu rõ, theo báo cáo tình hình dịch bệnh và kết quả giám sát các loại mầm bệnh nguy hiểm vẫn còn lưu hành ở mức cao tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhận định vào các tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020 (vụ đông xuân), nguy cơ dịch bệnh xảy ra là rất cao.

Vì vậy, Bộ NNPTNT yêu cầu, UBND các tỉnh, Sở NNPTNT, các địa phương chỉ đạo tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; các văn bản của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, của Bộ NNPTNT; rà soát, tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm phòng, trong đó chú ý các khu vực có ổ dịch cũ, các địa bàn có nguy cơ cao và địa phương bị ảnh hưởng lớn về thời tiết.

Đồng thời, các địa phương phải đồng loạt tổ chức thực hiện Tháng tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất từ ngày 1/11 - 1/12 tại các khu vực từng xuất hiện ổ dịch, khu vực sau lũ lụt, khu vực chăn nuôi mật độ cao, các chợ, cơ sở buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm.

Chấn chỉnh công tác thú y tại tuyến huyện, tuyến xã; đặc biệt chú trọng khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác phòng, chống dịch bệnh, báo cáo số liệu dịch bệnh theo đúng quy định; tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép ra, vào Việt Nam.

Tag:  dich ta lơn chau Phi   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với độ cao gần nghìn mét, khí hậu quanh năm mát lạnh, xã Bình Văn...
Người dân sinh sống ven lòng hồ sông Đà thuộc huyện Đà Bắc, tỉnh...
Giá heo hơi hôm nay 21/11 tại miền Bắc tiếp tục đứng giá, thương...