Thứ Ba, ngày 22/10/2019 11:17 AM (GMT+7)

8X bỏ lương 20 triệu về làng "đánh bạc" với cà chua, rau cải

authorVăn Long Thứ Ba, ngày 07/05/2019 13:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vì thích làm nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) nên anh Nguyễn Quang Khải- 1 chàng trai 8X đã bỏ lương 20 triệu/tháng ở TP.HCM về thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng "đánh bạc" với cà chua, ớt chuông, rau cải...

   

Clip bên trong vườn rau áp dụng kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao của anh Nguyễn Quang Khải. Ảnh: Văn Long.

Nằm cách UBND xã Lát chừng 1km, đi xuyên cánh rừng thông với con đường bê tông, chúng tôi đã tìm được đến trang trại của anh Khải. Cũng như những khu vườn xung quanh khác, khu nhà kính của anh Khải nằm lưng chừng trên những sườn đồi dốc. Nhưng đó không phải là khó khăn mà người nông dân gặp phải khi làm nông nghiệp. Mà theo anh Khải, khó khăn nhất là sự kiên trì, là người làm nông nghiệp công nghệ cao có thực sự yêu thích và dành thời gian cho nó hay không.

 8x bo luong 20 trieu ve lang "danh bac" voi ca chua, rau cai hinh anh 1

Anh Nguyễn Quang Khải giới thiệu vườn ớt chuông công nghệ cao của mình với phóng viên. Ảnh: Văn Long.

Gặp anh Khải khi đang cùng công nhân trong vườn thu hoạch rau cải, ớt chuông và cà chua. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là sự thiết kế khoa học và sạch sẽ trong trang trại.

Nói về trang trại nông nghiệp công nghệ cao của mình, anh Khải cho biết, anh đến Đà Lạt mới chỉ được 3 năm nay. Đến giữa năm 2018 anh mới bắt đầu làm nhà kính trong phần đất đã mua trước đó. Tháng 9.2018, anh Khải và công nhân đã trồng những cây ớt chuông công nghệ cao, trồng cà chua công nghệ cao và rau bó xôi công nghệ cao đầu tiên trong diện tích 3.000m2 nhà kính. 5 tháng sau anh Khải đã thu nhập được sản phẩm đầu tiên.

 8x bo luong 20 trieu ve lang "danh bac" voi ca chua, rau cai hinh anh 2

Những sản phẩm đầu tiên gồm cà chua, rau cải, ớt chuông trong trang trại nông nghiệp công nghệ cao của anh Khải đã được các công ty, cơ sở tại Đà Lạt thu mua. Ảnh: Văn Long.

“Trước khi lên Đà Lạt thì tôi làm kỹ sư điện cho một công ty tại TP. Hồ Chí Minh trong khoảng 10 năm với mức lương gần 20 triệu đồng/tháng. Bỏ lương như vậy để đến Đà Lạt làm NNCNC là vì tôi yêu thích việc làm nông. Bên cạnh đó tôi nhận thấy được tiềm năng, sự phát triển của ngành nông nghiệp tại Lâm Đồng”, anh Khải chia sẻ với phóng viên.

Là người con được sinh ra tại mảnh đất Long An, sau khi học hết phổ thông, anh Khải tiếp tục học tập tại trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh chuyên nghành Điện – Điện tử. Chính vì vậy, việc làm nông nghiệp công nghệ cao với hệ thống tưới tự động điều khiển qua điện thoại cũng được anh Khải nắm khá rõ và vận hành trơn tru.

 8x bo luong 20 trieu ve lang "danh bac" voi ca chua, rau cai hinh anh 3

Hệ thống tưới tự động bên trong trang trại của anh Khải rất khoa học và đẹp mắt. Ảnh: Văn Long.

Giới thiệu những cây ớt chuông công nghệ cao sai trĩu quả của mình anh Khải cho hay, đây là loại cây rất dễ và hay bị bệnh. Vì vậy, khi trồng ớt chuông công nghệ cao người làm phải thường xuyên theo dõi, kịp thời phát hiện bệnh để chữa trị kịp thời. Đặc biệt, giai đoạn cây ớt chuông cho thu quả bói thì cây rất yếu và rất dễ mắc bệnh. Chính vì nắm được điều nay, anh Khải thường xuyên bổ sung thêm phân bón như canxi, kali khi cây ớt bắt đầu cho thu bói.

 8x bo luong 20 trieu ve lang "danh bac" voi ca chua, rau cai hinh anh 4

Những cây rau cải bó xôi công nghệ cao đang được thu hoạch trong vườn của anh Khải. Ảnh: Văn Long.

Vừa cắt những quả ớt chín đỏ, anh Khải giải thích thêm cho phóng viên biết: “Tưới cây thì tôi đã sắp xếp hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn toàn tự động điều khiển thông qua điện thoại. Thông qua hệ thống này, phân và nước sẽ được hòa tan với nhau, điều này giúp tiết kiệm nước, điện và công lao động của tôi rất nhiều. Phân bón tôi sẽ chia làm 2 giai đoạn, khi cây nhỏ cho đến lúc thu bói sẽ bón ít phân hơn là khi cây ra hoa và cho quả. Cả vòng đời của cây ớt công nghệ cao dùng phân bón có thành phần giống nhau những tỉ lệ sẽ được thay đổi vào từng giai đoạn phát triển”.

 8x bo luong 20 trieu ve lang "danh bac" voi ca chua, rau cai hinh anh 5

Rau cải bó xôi công nghệ cao trồng trong trang trại được đóng vào sọt, chuyển đến các cơ sở thu mua trong TP. Đà Lạt. Ảnh: Văn Long.

Đến nay những cây rau, củ, quả trồng được chăm sóc theo chuẩn VietGAP của anh Khải đã được các công ty, cơ sở tại TP. Đà Lạt đặt mua. Tuy chưa có thu nhập ổn định từ rau quả trong trang trại nhưng anh Khải rất tự tin sẽ thành công với công việc mới mình đã chọn. Anh Khải cho biết sắp tới anh sẽ mở rộng diện tích trồng giống cây atiso để tăng thêm thu nhập.

Xem bình luận
Đây đúng là canh bạc lớn. Bỏ ra vốn và bỏ lương cao nếu thất bại thì chắc vợ buồn lắm...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nọc độc của "quái vật" đáng sợ này có thể giết chết 100 người cùng...
Sau 3 năm triển mô hình “Nông dân dạy nông dân” ở xã biên giới...
Mới đây, một ngư dân người Trung Quốc đã may mắn câu được một con...