Thứ Hai, ngày 24/09/2018 14:55 PM (GMT+7)

Ai đồng lõa với lực lượng sản xuất phân bón giả?

authorĐình Thắng Thứ Tư, ngày 28/09/2016 11:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là các cá nhân, tổ chức công an, quản lý thị trường, thanh tra nông nghiệp khi tham gia lợi ích nhóm, bao che, bảo kê và đồng lõa cho gian thương vi phạm pháp luật về phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

   

Ông Nguyễn Hạc Thúy – Phó Chủ tịch thường trực, Tổng Thư ký T.Ư Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho biết như vậy tại Hội thảo quốc gia “Lập lại trật tự thị trường phân bón Việt Nam” tổ chức sáng nay 28.9.

Ông Thúy cho biết, tình hình sản xuất phân bón giả, phân bón kém chất lượng ngày càng tinh vi, phức tạp bởi không chỉ xuất hiện trong cơ sở sản xuất phân bón, trong các đại lý kinh doanh mà còn xuất hiện cả trong các phòng kiểm nghiệm, kiểm định, gây bức xúc và thiệt hại lớn chưa giải quyết được.

 ai dong loa voi luc luong san xuat phan bon gia? hinh anh 1

Sau khi Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, kho hàng của Công ty phân bón Thuận Phong đã được mở niêm phong. I.T

Đặc biệt, việc xử lý nạn phân bón giả, kém chất lượng đang gặp nhiều khó khăn do có lợi ích nhóm trong một số tổ chức, cơ quan công an, quản lý thị trường, thanh tra nông nghiệp. Một số lực lượng thi hành công vụ tiếp tay cho gian thương.

“Các thành phần này như “quả bom nổ chậm” phá hoại nghị định, thông tư, bóp méo sự thật, bóp méo pháp luật, gây thiệt hại cho hàng chục triệu nông dân và nền nông nghiệp nhiều năm qua” – ông Thuý nói.

 ai dong loa voi luc luong san xuat phan bon gia? hinh anh 2

Toàn cảnh hội thảo. (Đ.T)

Điển hình như vụ án tại Công ty CP Thuận Phong (Đồng Nai) mới đây. Văn phòng thường trực 389 quốc gia phát hiện và các tổ chức liên ngành, các Bộ ngành kết luận công ty này sản xuất phân bón giả. Tuy nhiên đến nay sau hơn 1 năm, tỉnh Đồng Nai đã cho dỡ niêm phong và chỉ xử lý hành chính.

Vì vậy, Trung ương Hiệp hội Phân bón Việt Nam kiến nghị Chính phủ và Quốc hội sửa đổi, bổ sung Nghị định 202, Thông tư 41, Thông tư 29 về quản lý sản xuất kinh doanh phân bón; kiện toàn và tổ chức lại hệ thống trung tâm kiểm nghiệm kiểm định; tăng mức xử phạt đối với các trường hợp sản xuất kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng.

Đặc biệt, đối với các cá nhân, tổ chức công an, quản lý thị trường, thanh tra nông nghiệp bao che, bảo kê và đồng lõa cho gian thương vi phạm pháp luật về phân bón giả, phân bón kém chất lượng thì phải xử phạt nặng.

Xem bình luận
tôi thấy nơi nào phát hiện phân bón giả mà không đưa lên báo chí chi tiết như loại nào/tên gì của...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

"Bể cá thần" kỳ diệu này rộng vỏn vẹn 100 m2 nhưng có thể nuôi được...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 23/9: Theo ghi nhận của PV,...
Thị xã La Gi (Bình Thuận) vào những ngày cá áp bờ, ăn dày, các bãi...