Thứ Ba, ngày 24/07/2018 00:56 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 25/10/2013 14:40 PM (GMT+7)

An Giang: Chung tay xây phum, sóc sạch đẹp

Được sự hỗ trợ của địa phương và có sự tiếp sức của nhà chùa, đồng bào Khmer vùng Bảy Núi (Tri Tôn, An Giang) đã hưởng ứng phong trào làm đường nông thôn và chỉnh trang phum, sóc ngày càng sạch đẹp.

   
Đường thông, nhà sạch

Mở rộng giao thông liên ấp thông thoáng, sạch đẹp và bố trí nhà ở dọc 2 bên đường là mô hình mới, được xã Ô Lâm khởi xướng làm đầu tiên ở huyện Tri Tôn. Ông Chau Vanh, nông dân ấp Phước Long (Ô Lâm) khoe, từ khi con lộ mở rộng và được nâng cấp đổ bê tông, mọi sinh hoạt của bà con ở đây rất thoải mái, xe cộ dập dìu, điện, nước được cung cấp đầy đủ. “Nhiều hộ ở nơi hẻo lánh nay ra cất nhà dài dài theo lộ, vui lắm. Mùa mưa bây giờ, hổng còn bùn đất lầy lội, xe du lịch vẫn chạy được êm ru” – ông Vanh phấn khởi nói.

Từ những cách làm như trên, với tinh thần tự lực là chính, Đảng ủy, UBND và đoàn thể ở nhiều xã trong huyện Tri Tôn đã vận động nâng cấp các tuyến đường trong phum, sóc. Sự hưởng ứng nhanh chóng được “lan truyền”, trong đó phải kể đến vai trò chủ động, sốc vác của nhà chùa Khmer vùng Bảy Núi.

Hoà thượng Chau Sơn Hy (sãi cả chùa Sà Lôn) chủ động bàn với chi bộ và ban ấp, rồi lấy ý kiến đồng bào để mở rộng và tôn cao tuyến lộ từ Tỉnh lộ 55B đến cuối ấp Sà Lôn trị giá hàng trăm triệu đồng, do bà con đóng góp tiền và đất khi có con lộ đi ngang qua. “Tội nghiệp, nghe nói mần đường, nhiều hộ tự nguyện hiến đất mà hổng đòi tiền bồi hoàn” – Hoà thượng Chau Sơn Hy kể. Số này, hầu hết đều là gia đình thương binh, liệt sĩ, có công với cách mạng, cán bộ, đảng viên và kể cả hộ nghèo được cấp sổ. Bởi lẽ, con đường đáp ứng đúng với nguyện vọng của đồng bào, được sự đồng thuận rất cao, nên mọi người sẵn sàng vì lợi ích của phum, sóc mình.

Đời sống được nâng cao

Bắt chước cách làm này, các vị sư sãi, à cha và đồng bào Khmer phum Pông Rô, ấp Mằng Rò, xã Châu Lăng (Tri Tôn) đã ứng dụng ngay trên địa bàn của mình. Ông Chau Mốk- Chi hội trưởng Nông dân, đã tự nguyện hiến cả ngàn mét vuông đất vườn khi con lộ mở rộng. “Mình hy sinh chút đỉnh mà bà con được hưởng lợi, cả nhà hổng có gì phải tính toán. Mần đường giao thông, vận chuyển lúa thóc, trong đó cũng có mình đi nữa” – ông Chau Mốk nói rất thiệt tình.

"Tuy giá trị đầu tư công trình đường, cống của bà con không lớn, nhưng hiệu quả mang lại rất thiết thực, đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng dân cư địa phương”.

Ông Nguyễn Văn Cỏn - Bí thư Huyện ủy Tịnh Biên


Còn nhớ, mùa khô năm 2011, đồng bào ấp Tô Thuận (Núi Tô) đã đề xuất và tổ chức mở mới tuyến đường Tà Hu – Kẹt Cần Đước dài 5.000m và rộng 3m.

Chị Neáng Sâm Bô - Chủ tịch UBND xã Núi Tô cho hay có 89 hộ đã hiến 1,5ha đất ruộng để làm đường, trị giá hơn 1,2 tỷ đồng. “Cán bộ, đảng viên trong xã chỉ tham gia ngày công lao động, còn phần vận động, thiết kế, thi công, quản lý… đều do đồng bào làm hết.

Không có tốn tiền thuê mướn” – chị Sâm Bô nói. Tuyến lộ này, giúp ích đồng bào canh tác ruộng, rẫy và vườn trên núi cũng có đường vận chuyển sản phẩm ngày mùa. Rồi đồng bào trong ấp còn hùn tiền tôn cao 4.220m lộ và xây dựng 37 cống thoát lũ núi; tạo đường đi trong phum, sóc được thông thoáng và hạn chế ngập lụt vào mùa mưa.
Theo Trọng Bình – Tấn Kiên (Trọng Bình – Tấn Kiên)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tại buổi...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...