Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 17:29 PM (GMT+7)

An lòng ở bản Ca mới

authorKiều Thiện Thứ Tư, ngày 02/12/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Được chuyển về nơi ở mới, có nhiều điều kiện thuận lợi cho sản xuất và sinh hoạt, lại an toàn trong mùa mưa lũ nên dân bản Ca chúng tôi vui lắm nhà báo ạ…” – chị Lò Thị Tiến, người dân bản Ca, xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La tâm sự.

   

Tháo chạy khỏi nơi nguy hiểm

Với những người dân bản Ca (xã Chiềng Khoang) thì cuộc di dời bản vào cuối năm 2014 giống như một cuộc tháo chạy, mà đến nay sự kinh hoàng ấy vẫn còn dư âm. “Đó là một đêm mưa to gió lớn, đất lở, đá lăn từ vách núi cao xuống bản đã làm 1 người chết, 3 người bị thương, nhiều ngôi nhà, tài sản, ruộng nương bị tàn phá. Vì thế, khi được huyện lựa chọn điểm tái định cư (TĐC) mới và hỗ trợ di chuyển là chúng tôi thực hiện ngay” – anh Lò Văn Hoan, dân bản Ca nói.

 an long o ban ca moi hinh anh 1

Bản Ca – điểm tái định cư mới tại xã Chiềng Khoang (Quỳnh Nhai, Sơn La) có nhiều thuận lợi cho người dân ổn định đời sống, phát triển sản xuất. Ảnh: Kiều Thiện

Bản Ca vốn có 48 hộ dân, nằm trong thung lũng cách xa đường cái. Ở đây thuần người Thái nên tinh thần đoàn kết của bản rất cao. Trước những biến đổi của thời tiết, địa chất và nỗi đau mất mát trong mùa mưa lũ, dân bản luôn động viên, giúp đỡ lẫn nhau  để cùng vượt khó. “Nhưng cứ mỗi lần nhìn về phía vách núi sau bản là chúng tôi không thể an tâm mà sinh sống nữa. Thật may là Nhà nước đã thấu hiểu, giúp chúng tôi một điểm TĐC thật lý tưởng như bản mới cũng mang tên Ca này” – ông Lò Văn Thâng, già bản Ca bảo.

Chị Lò Thị Tiến phấn khởi cho biết: “Nhà tôi có 4 khẩu thì có 2 đứa trẻ nên việc chuyển nhà sẽ khó khăn nếu tự làm một mình. Nhưng cán bộ huyện, xã đã đến từng nhà, vận động các hộ tương trợ lẫn nhau để tháo dỡ nhà cửa và dựng nhà trên nền đất mới nên mọi việc thuận lợi hơn nhiều. Chỉ trong một thời gian ngắn, bản mới đã hình thành”.

Nhiều điều kiện tốt hơn

"Điểm TĐC bản Ca tuy đã đón dân về ở từ năm 2014 nhưng vẫn đang tiếp tục được đầu tư để hoàn thiện hơn nữa nhằm đáp ứng những yêu cầu cần và đủ cho sự an toàn và phát triển của người dân”.
Ông Trần Quốc Thịnh - Phó phòng Kế hoạch, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La 

Ông Nguyễn Hoài Thu - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai tâm sự: “Với Quỳnh Nhai, việc tìm được một điểm để TĐC cho hàng chục hộ dân không đơn giản vì quỹ đất ở, đất sản xuất của huyện đang rất khan hiếm, huyện cũng vừa hoàn thành việc di dời hàng ngàn hộ dân TĐC thủy điện Sơn La.

Nhưng khi tình trạng mất an toàn trong mưa lũ xảy ra với người dân bản Ca, được sự quan tâm của tỉnh và nguồn vốn đầu tư từ Chương trình 1776/QĐ-TTg về bố trí dân cư, chúng tôi đã có thêm quyết tâm để thực hiện”. Chỉ trong một thời gian ngắn, bản mới đã hình thành. Tuy vẫn lấy tên là bản Ca nhưng nơi ở mới thuận lợi hơn nhiều so với nơi ở cũ: Liền kề với Quốc lộ 379, có đủ điện, đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, nhà văn hóa…

Ông Trần Quốc Thịnh - Phó phòng Kế hoạch (Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La) cho biết: "Điểm TĐC bản Ca tuy đã đón dân về ở từ năm 2014 nhưng vẫn đang tiếp tục được đầu tư để hoàn thiện hơn nhằm đáp ứng yêu cầu cần và đủ cho sự an toàn và phát triển của người dân".

Hân hoan bên căn nhà sàn tươi màu ngói đỏ, ông Lò Văn Thành tâm sự: “Sống hơn nửa đời người tôi mới được ở một nơi thế này. Trẻ con đi học gần nhà, người già đau ốm cũng không lo vì có trạm xá, bệnh viện ngay cạnh. Đi cắt nắm cỏ cho bò ăn cũng tiện. Cái bản này thêm vững chãi cũng là nhờ huyện đã chọn một địa điểm TĐC rất tốt cho chúng tôi. Dân chúng tôi vẫn động viên nhau chuyển ra đây là ăn đời ở kiếp nên cố mà làm cái nhà cái cửa cho tốt, cho đẹp. Nhà nước tạo thuận lợi cho mình thì làm ăn sẽ tốt hơn, giấc ngủ cũng ngon hơn, không còn phải lo nghèo, lo đói". 

Xem bình luận
Rất vui khi đọc được những tin như thế này chứ có đâu mà như đọc thấy chuyện dê, gà "chạy lộn" vào các...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cây dây thìa canh hay còn gọi là cây dây muôi, đang được gia đình...
Những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai...
Những dò lan rừng khoe sắc, mớ cải mèo xanh mướt, túm mắc khén thơm...