Thứ Năm, ngày 24/05/2018 02:19 AM (GMT+7)

Ăn mì tôm qua bữa, thức trắng đêm tìm nước cứu lúa

authorCông Tâm Chủ Nhật, ngày 06/03/2016 07:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nắng nóng hạn hán gay gắt, nhiều diện tích lúa của nông dân có nguy cơ mất trắng do thiếu nước tưới. Nhiều nông dân trên địa bàn huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) chọn phương án thức trắng đêm tìm nguồn nước để cứu diện tích lúa.

   

Những giọt nước tưới giờ đây quý hơn vàng. 1ha lúa phải bơm nước 5 ngày đêm liên tục mới đủ nước, gấp đôi so với thời gian bình thường. Các chủ ruộng lúa phải "nằm" ngay tại ruộng để trực mặc thời tiết lạnh lẽo về đêm.

 an mi tom qua bua, thuc trang dem tim nuoc cuu lua hinh anh 1

Dùng mì tôm làm thức ăn cho những ngày trực bơm nước chống hạn.

Đã hơn 2 tháng nay, gia đình vợ chồng anh Châu Văn Ké và chị Đặng Thị Tô (thôn Như Ngọc, xã Phước Thái, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) phải trực liên tục tại ruộng để bơm nước cứu diện tích lúa đang bị khô hạn.

Chị Đặng Thị Tô cho biết, sau ngày nghỉ Tết, toàn bộ diện tích 1ha lúa của gia đình chị đã chuyển sang màu vàng úa, lá héo rũ vì thiếu nước. Để có nguồn nước cứu lúa, cả ngày lẫn đêm vợ chồng chị phải túc trực có mặt thường xuyên tại ruộng. Do nguồn nước cạn kiệt nên cả một ngày lẫn đêm chờ chực mãi mới tưới được 1 sào ruộng.

 an mi tom qua bua, thuc trang dem tim nuoc cuu lua hinh anh 2

Giọt nước giờ đây trở nên quý hơn vàng.

 Gia đình chị phải mượn tới 4 máy dầu để bơm, bơm nước chia thành 4 tầng mới tới ruộng của mình, chi phí mỗi ngày phải mất từ 30 – 35 lít dầu. Gia đình chị đã đầu tư hơn 40 triệu đồng tiền bơm nước cho 1ha lúa. Hiện tại, diện tích lúa đang làm hạt nên không thể bỏ được mà phải chắt chiu từng giọt nước để cứu lúa.

Chị Tô cho biết: "Tất cả tiền bạc, công sức đều đầu tư vào ruộng lúa này, nếu thời gian tới trời không mưa thì gia đình tôi hàng ngày vẫn phải chi hơn 300.000 đồng tiền dầu cho máy bơm nước".

 an mi tom qua bua, thuc trang dem tim nuoc cuu lua hinh anh 3

Dùng đường ống hàng trăm mét nối nhau bơm nước để cứu hạn.

Có mặt tại ruộng lúa của chị Tô, đã gần 10 giờ trưa nhưng chị vẫn chưa ăn sáng vì phải trực máy liên tục. Cầm gói mì tôm đang ăn dở, chị than vãn: "Nước giờ trở nên quý hơn vàng, khan hiếm lắm".

Cũng ở hoàn cảnh tương tự với gia đình chị Tô, chị Ngư Thị Buôn có 2ha lúa đang chuẩn bị chín thì thiếu nước trầm trọng. Mỗi ngày, chị phải chi hơn 600.000 đồng tiền dầu để phục vụ máy bơm nước. Để có tiền mua dầu cứu hạn chị phải vay tiền và hàng đêm phải túc trực bơm nước ngay tại ruộng.

Xem bình luận
1ha tốn 40 triệu bơm nước, thu hoạch được mùa khoảng 60 tạ thóc, tương đương 30 triệu. Không biết...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...