Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 09:08 AM (GMT+7)

An Thạnh Nhất quyết về nhất

author Thứ Tư, ngày 19/09/2012 07:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Được chọn làm xã điểm của huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng), xã An Thạnh Nhất đang triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM) một cách đồng bộ để trở thành địa phương về đích đầu tiên ở xứ cù lao này.

   

Làm đường là ưu tiên số 1

Với những xứ cù lao, có được một con đường giao thông bằng bê tông là niềm mơ ước lớn của người dân. Đó cũng chính là điểm đột phá để cù lao bứt lên phát triển kinh tế, thay đổi bộ mặt nông thôn. An Thạnh Nhất cũng không phải là ngoại lệ. Vì thế, khi mới được chọn làm xã điểm, An Thạnh Nhất đã phát huy những lợi thế, tiềm năng của mình để hiện đại hóa đường giao thông nông thôn. Đây là xã ở đầu Cù Lao Dung, có tuyến Quốc lộ 60 đi qua. An Thạnh Nhất giữ vai trò quan trọng về giao thương giữa vùng cù lao trù phú và các địa phương lân cận như Long Phú, Kế Sách (Sóc Trăng), Trà Vinh…

 an thanh nhat quyet ve nhat hinh anh 1
Đường giao thông đã làm thay đổi bộ mặt của xã An Thạnh Nhất.

Ông Đoàn Phước Tùng- Chủ tịch UBND xã An Thạnh Nhất cho biết: “Theo quy hoạch của Đề án xây dựng NTM, xã được bố trí vốn đầu tư 21 tuyến lộ giao thông nông thôn tại các ấp nhằm hình thành mạng lưới giao thông đường bộ liên xóm, ấp nối vào đường trung tâm huyện và Quốc lộ 60 đi qua”. Điều đáng mừng ở An Thạnh Nhất là các dự án mở đường đã được bà con đồng tình ủng hộ, góp công góp sức để thi công vì lợi ích chung. “Bà con xác định, có đường đi là có tất cả nên nhiều hộ dân đã tình nguyện giải tỏa, giao đất cho địa phương làm đường” - ông Tùng nói. Kết quả của sự đồng thuận này là con đường giao thông nông thôn tại rạch Trường Tiền lớn dài khoảng 2,2km, kinh phí khoảng 2,2 tỷ đồng với thiết kế nền đường rộng 4,5m, mặt đường rộng 2,5m đã hoàn thành.

Dù tuyến đường có ảnh hưởng đến vườn cây, đất đai của nhân dân, nhưng với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, An Thạnh Nhất đã vận động và được nhân dân nhiệt tình ủng hộ phần nền để thi công tuyến đường.

Khi nhân dân chung sức, chung lòng

Trong số hơn 20 tỷ đồng vốn đầu tư cho các hạng mục xây dựng theo Đề án NTM năm 2010, người dân xã An Thạnh Nhất đã đóng góp trên 4,8 tỷ đồng; còn lại là vốn ngân sách đầu tư. Ông Tùng cho biết thêm: “Chúng tôi quan tâm chỉ đạo các đoàn thể đẩy mạnh công tác vận động quần chúng để tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân. Qua công tác vận động, bà con ủng hộ rất nhiệt tình”.

Hiện xã An Thạnh Nhất đã hoàn thành 12/19 tiêu chí xậy dựng NTM. Phấn đấu đến hết năm 2012, xã sẽ đạt thêm 2 tiêu chí nữa.

Có đường, bộ mặt làng quê ở An Thạnh Nhất đã trở nên khang trang, việc đi lại, vận chuyển nông sản thuận tiện hơn. Ở ấp An Trung A, khi xã có kế hoạch thi công tuyến đường giao thông dài 2km, thì người dân nhiệt tình hưởng ứng và ủng hộ bằng cách giao đất cho xã để thi công”.

Sau 1 năm triển khai thực hiện Đề án xây dựng NTM, diện mạo của vùng đất đầu cù lao đã có nhiều đổi thay khi xã đã thực hiện đạt 12/19 tiêu chí. Trong đó, có những tiêu chí quan trọng góp phần làm đổi thay diện mạo làng quê như xã đã đầu tư hoàn chỉnh hệ thống thuỷ lợi kết hợp phòng chống lụt bão; số hộ có điện sử dụng đạt 98,7%; phát triển thông tin bưu điện, mạng Internet đã về tới tận các ấp; hệ thống trường học từ mẫu giáo đến THCS đã ổn định, có 1 trường đạt chuẩn quốc gia; cơ sở vật chất văn hóa, an ninh trật tự xã hội, y tế… đều đạt theo tiêu chí đề ra.

Xem bình luận
XU TU HOANG KHUONG LA DUNG WA
Bình luận có 0 phản hồi
Ôi, sai thì bị phạt. Ai cũng vậy, đừng nghĩ cứ nhà báo là chống tiêu cực, tôi thấy chẳng nhà báo nào...
Bình luận có 0 phản hồi
Oan cho người có công chống tham nhũng
Bình luận có 0 phản hồi
Nếu Công an cũng chấp nhận phạm tội để điều tra vụ án coi đó là khổ nhục kế để tác nghiệp thì có lẽ...
Bình luận có 0 phản hồi
Hoàng Khương đã sai, nhưng HĐXX cần xem xét tình tiết giảm nhẹ để mà giảm án, xử như vậy thì vô tâm...
Bình luận có 0 phản hồi
Hoàng Khương chỉ ngụy biện thôi. Nhà báo chân chính không ai ăn nói như thế, không ai tác nghiệp như...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Nhờ làm chắc các tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây...
Vốn mê cây cảnh, nên Nguyễn Văn Vũ ở xã Mỹ Hòa Hưng, Tp Long Xuyên,...