Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 05:58 AM (GMT+7)

Ăn xong quăng hột ra vườn, bất ngờ bơ sáp bén duyên vùng sông nước

authorHữu Ký Thứ Ba, ngày 08/07/2014 13:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Anh Trần Thanh Thanh, chủ cơ sở cho biết việc anh trồng được cây bơ ở Bến Tre cũng là tình cờ. Bởi trong một lần gia đình mua trái bơ về ăn và quăng hột ra vườn thì cây mọc lên. Thấy vậy anh chịu khó chăm sóc, vun trồng và thấy cây ngày càng phát triển.

   

Nhắc đến cây bơ, nhiều người nghĩ ngay đến vùng Tây Nguyên bởi hầu như chỉ có nơi đây là có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho loại cây này phát triển. Tuy nhiên hiện nay cây bơ không chỉ có ở Tây Nguyên mà còn bén duyên đến tận vùng ĐBSCL.

 an xong quang hot ra vuon, bat ngo bo sap ben duyen vung song nuoc hinh anh 1 

Tại Hội chợ triển lãm giống nông nghiệp TP.HCM (diễn ra từ ngày 26 – 29.6) nhiều người không khỏi bất ngờ khi Cơ sở sản xuất cây trồng & hoa kiểng Thanh Thanh (ấp Hưng Nhơn, xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) cho ra thị trường cây giống và sản phẩm bơ sáp da xanh “ngon” không kém bơ ở các tỉnh Tây Nguyên.

Anh Trần Thanh Thanh, chủ cơ sở cho biết việc anh trồng được cây bơ ở Bến Tre cũng là tình cờ. Bởi trong một lần gia đình mua trái bơ về ăn và quăng hột ra vườn thì cây mọc lên.

Thấy vậy anh chịu khó chăm sóc, vun trồng và thấy cây ngày càng phát triển. Sau đó nhà anh đã nhân giống bơ ra dần dần rồi học hỏi các kinh nghiệm trồng, sản xuất cây giống cho hiệu quả.

Không phụ công chăm sóc, hiện anh đã trồng được nhiều cây bơ trong vườn, đồng thời sản xuất được hàng ngàn cây bơ giống cung cấp cho thị trường.

“Cây bơ không chỉ trồng được ở các tỉnh Tây Nguyên mà còn có thể trồng ở các tỉnh Nam Bộ. Nhờ trồng thành công loại bơ này nhiều người đã chủ động tìm mua giống về trồng. Riêng với cây giống bơ sáp da xanh, hiện nay cung không đủ cầu. Hơn 1 năm qua cơ sở tôi đã  xuất hơn 4.000 cây giống ra thị trường với giá 40.000 đồng/cây.”  anh Thanh nói.

Cũng theo anh Thanh cây bơ sáp da xanh rất dễ trồng và phù hợp với thời tiết tại Nam Bộ.  Cây trồng sung sức, ít bị sâu bệnh và chỉ cần trồng khoảng 2 năm là cho trái.

Đặc biệt điểm nổi bật của loại bơ này là có độ dẻo cao, có vị béo, không có vị đắng và cho trái to lên đến 0,5kg/trái. 

Anh cho biết tại Bến Tre có rất nhiều người đang trồng bơ này. Bên cạnh đó cũng có nhiều nông dân tại các tỉnh Sóc Trăng, Tiềng Giang đến cơ sở anh mua về trồng. Đặc biệt giống bơ này còn đặc biệt được tiêu thụ mạnh tại tỉnh Đắk Nông, nơi có nhiều loại bơ nổi tiếng.

Trước nhu cầu ngày càng nhiều của thị trường, anh Thanh cho biết trại đang tiến hành sản xuất khoảng 15.000 cây bơ giống để cung cấp ra thị trường trong thời gian tới.

Xem bình luận
"Ăn xong quăng hột ra vườn, bất ngờ bơ sáp duyên cùng Bến Tre"
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...
Ông Nguyễn Văn Thông (Sóc Trăng) cho biết: “Dế phát triển nhanh hay...