Thứ Hai, ngày 28/05/2018 15:32 PM (GMT+7)

Anh nở rộ làm nông bằng thủy canh

authorHuyền My Thứ Hai, ngày 20/07/2015 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mùa hè này, hơn 75.000 tấn dâu tây Anh đã có mặt trên các kệ hàng ở trong siêu thị, và các khu chợ bán lẻ. Nhưng thật thú vị, chúng không được trồng từ đất, mà từ những giỏ treo, có sự hỗ trợ của công nghệ cao.

   

 anh no ro lam nong bang thuy canh hinh anh 1

 Nông dân Anh thu hoạch dâu tây ở những vườm ươm không cần đất.   Ảnh:    Dailymail

Trong nhà kính lấp lánh ở trung tâm của Sussex, hàng hàng, lớp lớp cây dâu tây được trồng trong các chậu treo lơ lửng từ trần nhà đầy nước và chất dinh dưỡng nhân tạo. Nông dân trồng dâu tây ở Anh cũng áp dụng phương thức canh tác “thuỷ canh” đã từng được sử dụng trong nhiều thế kỷ trước để trồng cây ăn quả và rau xanh trong điều kiện không có đất.

Nhưng xu hướng trồng cây không cần đất đang thực sự nở rộ ở nước Anh, tạo ra một thế hệ nông dân kiểu mới. Tại vườn ươm Donaldsons, dâu tây được trồng ở 16 mẫu nhà kính, nhà máy điện lạnh và các đơn vị lưu trữ trong khuôn viên của một sân bay từ thế chiến II. Khu phức hợp được sở hữu bởi Hall Hunter, một trong những nhà sản xuất trái cây lớn nhất nước Anh.

Bên trong nhà kính, cây dâu tây phát triển trong xơ dừa, trong các chậu nhựa treo từ trần nhà. Nước và các hợp chất dinh dưỡng, bao gồm nitơ, phốt pho, canxi, kali và magiê, được nhỏ trực tiếp lên xơ dừa.

Các nhà kính được sưởi ấm hoặc làm mát theo yêu cầu để đảm bảo nhiệt độ hoàn hảo, trong khi những con ong được thả vào tòa nhà để thụ phấn cho hoa. Nhìn chung, các công ty sản xuất 8.000 tấn trái cây một năm.Vườm ươm Donaldsons trồng dâu tây từ tháng 3 và kéo dài đến mùa Giáng sinh.

Laurence Olins- Chủ tịch Hiệp hội Trái cây mùa hè của Anh, cho biết: "Chúng tôi đã mất khả năng để khử trùng đất. Các hóa chất này chúng tôi sử dụng trong quá khứ là không thân thiện với môi trường và nay những khu đất trồng đó cần phải ngừng canh tác. Mặc dù chi phí sản xuất canh tác trong nhà kính cao hơn cách trồng trọt thông thường, nhưng bù lại, cây trồng có thể cho ra quả quanh năm và năng suất cao hơn nhiều.

Theo bà Laurence Olins, không chỉ ở các vùng ngoại ô ven thủ đô London, mà nay ở phần lớn khu vực nông thôn Anh, nông dân đã lựa chọn phương pháp canh tác thuỷ canh trong các đường ống, nhà kính để sản xuất nông sản.  Bà Laurence Olins cho biết, với phương pháp trồng thuỷ canh này, hàng năm mang lại doanh thu 225 triệu USD từ cây cà chua, 16 triệu USD từ cây ớt và 13 triệu USD từ cây dưa chuột và 150 triệu USD từ cây rau diếp…

Tag:  làm nông, thủy canh   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...
Đến với bản A Má 1, A Má 2 (xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn...