Thứ Hai, ngày 18/02/2019 05:37 AM (GMT+7)

Anh Rạng... đã rạng

authorPhan Lợi - Khắc Duẩn Thứ Năm, ngày 04/10/2018 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vài lần trắng tay vì thất bại nhưng với bản lĩnh “bại không nản” của người lính cụ Hồ, anh Nguyễn Văn Rạng không gục ngã mà đứng lên bước tiếp con đường nuôi chí làm giàu, trở thành nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở vùng biển Tiền Hải, Thái Bình.

   

Bán nhà ra bãi

Sinh ra và lớn lên ở xã Đông Phong - một xã nghèo thuần nông của huyện Tiền Hải, từ nhỏ, anh Rạng chỉ quen với cây lúa, củ khoai, con gà, con vịt. Sau khi học hết phổ thông, hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Rạng về quê xây dựng gia đình, cần mẫn làm ăn song cái đói, cái nghèo cứ bám lấy gia đình. Năm 2002, anh bàn với gia đình đi xuất khẩu lao động ở Malaysia. 6 năm chăm chỉ làm việc ở nước bạn, dành dụm được 300 triệu đồng, anh trở về quê viết tiếp ước mơ làm giàu.

 anh rang... da rang hinh anh 1

    Nuôi cá kết hợp dịch vụ câu cá giải trí đã nâng cao thu nhập cho gia đình anh Rạng. Ảnh: P.L

"Anh Nguyễn Văn Rạng là người giàu nghị lực và có khát vọng làm giàu. Không thỏa mãn với mô hình nuôi trồng thủy sản thuần túy như hiện nay, anh Rạng còn đầu tư củng cố bờ bao, xây dựng mô hình du lịch sinh thái kết hợp tổ chức dịch vụ câu cá giải trí cho du khách".

Ông Hoàng Ngọc Sang

Những ngày đi cùng bạn bè ở ven biển Đồng Châu, Cồn Vành, anh thấy đất đai quê mình còn nhiều mà người dân chưa biết cách khai thác. Ý tưởng nuôi trồng thủy sản lóe lên trong đầu anh từ đó. Anh bắt đầu tìm chỗ thuê đất, thuê bãi để nuôi ngao giống. Hăm hở cải tạo bãi, xuống giống, chăm sóc và chờ ngày thu hoạch nhưng ngay vụ đầu anh đã thất bại, phần lớn công sức và số tiền tích góp 6 năm đi xuất khẩu lao động đã trôi ra sông, ra biển.

Tiếc công, tiếc của, anh Rạng lang thang dọc bãi biển nhiều ngày để tự hỏi vì sao ra nông nỗi ấy. Khi biết được là do thời tiết bất thuận, cộng với thiếu kinh nghiệm, kiến thức kỹ thuật, năm 2012, anh vay mượn tiền bạc quyết định đầu tư vào nuôi tôm. Nhưng sau 2 vụ được mùa, trúng giá, anh lại thất bại nặng nề khi tôm bị bệnh đốm trắng chết hàng loạt, anh ôm thêm khối nợ gần 700 triệu đồng.

Người thân, bạn bè khuyên anh từ bỏ ước mơ làm giàu để lên Hà Nội làm thuê. Nghĩ mình ngã ở đâu thì đứng lên ở đó, anh quyết tâm bám trụ quê hương, tĩnh tâm suy nghĩ, học hỏi, rút kinh nghiệm. Qua nghiên cứu thực tế cộng với tìm hiểu qua sách báo, anh bắt tay vào thuê lại hơn 2,5ha đầm, ao bỏ hoang của các hộ dân ven đê biển số 5 xã Nam Cường, cải tạo, chuyển đổi để nuôi cá.

Anh Rạng đã… rạng

Quá nhiều thất bại cay đắng đã dạy cho anh Rạng phải thận trọng hơn trong việc nuôi cá. Thay vì nuôi một, hai giống cá, anh chọn cách nuôi kết hợp nhiều chủng loại. Anh Rạng chia sẻ: “Vì ít vốn nên tôi đành phải lấy ngắn nuôi dài kết hợp nuôi cá  trắm đen, trắm cỏ, chép, trôi, mè với những giống cá mới cho giá trị kinh tế cao, đang được thị trường ưa chuộng như cá vược, cá sủ, cá rô phi đơn tính”.

Nhằm có nguồn giống tốt, anh Rạng chia diện tích ao để gột cá hương làm giống trước khi đưa ao vào nuôi cá thịt. Có 4 ao nuôi cá thịt, anh dành 2 ao nuôi cá tổng hợp, còn lại nuôi cá đặc sản. Với cách làm này, anh vừa khai thác tốt các tầng nước, vừa kiểm soát được tình hình dịch bệnh và chế độ chăm sóc riêng để cá nhanh lớn, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nhờ tích cực áp dụng kỹ thuật từ khâu chọn giống, chăm sóc, phòng bệnh cho cá và rút kinh nghiệm, cộng với việc tìm đến với các chủ ao, đầm trong và ngoài huyện, thậm chí đi cả Hải Phòng, Nam Định để liên kết làm ăn, mua và bán cá nên bước đầu gặt hái được thành công, mỗi năm anh Rạng thu gần 500 triệu đồng, trừ mọi chi phí còn lãi hơn 300 triệu đồng.

Hiện, anh Rạng đang từng bước chuyển đổi ứng dụng công nghệ cao để nuôi cá trắm đen, cá vược, cá trai, cá sủ. Theo anh, đây là những loại cá đặc sản vùng nước lợ được thị trường rất ưa chuộng, cho giá trị kinh tế cao, tận dụng được nguồn cá tạp của ngư dân đánh bắt bán với giá rẻ làm thức ăn chăn nuôi để giảm chi phí đầu vào. Ông Hoàng Ngọc Sang - Bí thư Đảng ủy xã Nam Cường cho biết: “Anh Rạng là người giàu nghị lực và có khát vọng làm giàu. Không thỏa mãn với mô hình nuôi trồng thủy sản thuần túy như hiện nay, anh Rạng còn đầu tư củng cố bờ bao, xây dựng mô hình du lịch sinh thái kết hợp tổ chức dịch vụ câu cá giải trí”.

Ở vùng đất bãi ven biển phía Đông của huyện Tiền Hải, anh Nguyễn Văn Rạng đã từng bước tỏa sáng nhờ nghề nuôi cá. Tuy vậy, để làm giàu từ con cá, con đường phía trước của anh còn nhiều vất vả, gian nan, song với đức tính cần cù lao động, ham học hỏi của người dân vùng biển, chắc chắn chặng đường phía trước của anh Rạng sẽ ngày càng rạng rỡ hơn.

Tag:  nông dân làm giàu   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi, năm 2017, bà Thịnh Thị Nga (49...
Tôm hùm tre là một trong những đặc sản hiếm có trong các sản phẩm...
Tại Hội chợ cá sông Đà Sơn La diễn ra tại Trung tâm truyền thông –...