Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 07:45 AM (GMT+7)

Anh thương binh trồng rừng, mở doanh nghiệp

author Thứ Năm, ngày 17/05/2012 09:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Xuất ngũ, là thương binh bậc 3/4, nhưng anh Nguyễn Văn Đức (ở tổ 10, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) không chịu ngồi yên. Anh nhận 76ha đất rừng, mở trang trại với quyết tâm làm giàu.

   

Ban đầu, anh Đức trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc. Năm 1993, anh thành lập Công ty Chế biến lâm sản gỗ, phát triển trang trại rừng. “Tôi vay đồng đội, bà con và Ngân hàng Chính sách xã hội 420 triệu đồng vừa để thành lập công ty, vừa để khai hoang đất, phát triển trang trại trồng rừng"- anh Đức cho biết.

 anh thuong binh trong rung, mo doanh nghiep hinh anh 1
Cơ sở chế biến lâm sản của anh Đức.

Cây anh chọn trồng là keo lá tràm để cung cấp nguyên liệu cho công ty của mình. Khi rừng chưa tới chu kỳ thu hoạch, anh đi mua nguyên liệu về chế biến thành ván ép, gia công các loại bao bì xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, pallet sử dụng trong nước… Mỗi năm, trừ chi phí, anh lãi gần 1 tỷ đồng từ mô hình sản xuất chế biến lâm sản. Với chu kỳ trồng rừng 5 năm thu hoạch một lần, nguồn thu từ rừng cũng cho anh khoản lãi hơn 1 tỷ đồng.

Cơ sở chế biến lâm sản và trang trại của anh Đức còn tạo việc làm cho 150 lao động địa phương, đặc biệt là bộ đội xuất ngũ, phụ nữ, người khuyết tật, nông dân có đất bị thu hồi và không có công ăn việc làm… Ngoài ra, anh còn kết hợp Công an TP.Đà Nẵng dạy nghề hướng nghiệp cho 50 phạm nhân ở trại giam Hòa Sơn.

Đến nay, sau gần 20 năm lập trang trại trồng rừng, chế biến lâm sản, anh có tài sản khoảng 15 tỷ đồng. Anh Đức cho biết, anh đang đầu tư quy hoạch lại 76ha trang trại trồng rừng thành trang trại "Rừng, ao, chuồng". Trong đó 70ha trồng rừng, còn lại tận dụng nuôi heo rừng, nuôi cá các loại, trồng cây ăn quả và hoa màu…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...
Tết âm lịch năm 2019 ngày càng tới gần, cũng là lúc ông Nguyễn Hữu...