Thứ Năm, ngày 24/05/2018 15:57 PM (GMT+7)

Ấp đảo Thiềng Liềng vĩnh biệt những ngọn đèn dầu

authorTrần Thế Thứ Năm, ngày 12/05/2016 07:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước năm 2011, nguồn sáng sinh hoạt của bà con trên ấp đảo chỉ là những ngọn đèn dầu. Tháng 1.2011, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM đã chi 15 tỷ đồng để thắp sáng ấp đảo bằng công trình điện năng lượng mặt trời.

   

Ngày 29.4, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã tổ chức lễ khánh thành dự án đưa điện lưới quốc gia về ấp đảo Thiềng Liềng (xã Thạnh An, Cần Giờ). Việc đưa nguồn điện lưới quốc gia về ấp đảo không chỉ giúp thành phố đạt được mục tiêu 100% người dân có điện quốc gia mà còn nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo điều kiện thuận lợi để bà con phát triển sản xuất.

 ap dao thieng lieng vinh biet nhung ngon den dau hinh anh 1

Ông Lê Văn Khoa - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM (giữa) và ông Lê Văn Phước - Tổng Giám đốc EVNHCMC chia vui với một hộ dân ở Thiềng Liềng khi điện về ấp đảo. Ảnh: T.T

Lão nông Nguyễn Văn Đổi có lẽ là một trong những người dân ấp đảo Thiềng Liềng hưởng lợi nhiều nhất khi điện lưới quốc gia thắp sáng tận nhà. Ông Đổi đang sản xuất 10ha muối. Trước đây, mặc dù có trang bị hệ thống điện mặt trời, nhưng nguồn điện này chỉ dùng mỗi tối vài ba giờ phục vụ sinh hoạt trong gia đình, còn việc đưa nước biển vào ruộng muối, ông Đổi phải dùng máy chạy dầu. Ông tính, mỗi năm tiền dầu và khấu hao máy chiếm mất khoảng 20% doanh thu. “Có điện lưới quốc gia, tôi sẽ không sử dụng máy dầu nữa. Từ nay, không những chúng tôi có đủ điện để phục vụ sinh hoạt mà còn có điều kiện thuận lợi hơn để thúc đẩy phát triển sản xuất” - ông Đổi nói.

Trước năm 2011, nguồn sáng sinh hoạt của bà con trên ấp đảo chỉ là những ngọn đèn dầu. Tháng 1.2011, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM đã chi 15 tỷ đồng để thắp sáng ấp đảo bằng công trình điện năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, theo Hiệu trưởng phân hiệu tiểu học Thiềng Liềng (Trường Tiểu học Thạnh An) Lê Văn Phụng, nguồn sáng từ điện năng lượng mặt trời phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Trong những ngày nắng lượng điện có thể đủ cho sinh hoạt, nhưng những ngày mưa điện rất chập chờn.

Trước những yêu cầu bức thiết của bà con, đồng thời để thực hiện mục tiêu phủ kín lưới điện quốc gia trên địa bàn TP.HCM và tạo điều kiện để cộng đồng dân cư phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM đã thực hiện công trình xây dựng mới lưới điện 24kV xuyên rừng, vượt biển tới ấp đảo Thiềng Liềng với kinh phí 51 tỷ đồng.

Tại lễ đóng điện quốc gia về ấp đảo Thiềng Liềng, ông Lê Văn Khoa - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, công trình đưa vào sử dụng không chỉ góp phần bảo đảm nguồn điện cung cấp ổn định, liên tục, mà còn tạo thuận lợi để nâng cao chất lượng sống, phát triển kinh tế cho người dân. “Chính quyền huyện Cần Giờ và xã Thạnh An cần phát huy nguồn điện thông qua việc giúp bà con trên ấp đảo hướng đến một nền sản xuất mới có hiệu quả, thu nhập cao hơn, từ đó nâng cao thu nhập và chất lượng sống cho bà con. Đó mới chính là mục đích mà chính quyền thành phố mong đợi” - ông Khoa nhấn mạnh.

Hiện ấp đảo Thiềng Liềng có khoảng 200 hộ dân. Bà con ở đây chủ yếu sống bằng nghề làm muối với tổng diện tích hơn 200ha.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...