Thứ Tư, ngày 19/09/2018 04:45 AM (GMT+7)

Áp dụng công nghệ nâng chất đàn bò thịt, bò sữa

authorĐăng Hải Thứ Hai, ngày 17/10/2016 16:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhìn lại chặng đường 5 năm tập trung cải tạo, nâng cao chất lượng giống, chăn nuôi bò thịt, bò sữa tại Hà Nội, nhiều ý kiến cho rằng thành phố đã có những bước phát triển nổi bật trong chăn nuôi, mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân.

   

Từ năm 2011, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND, Sở NNPTNT Hà Nội, Trung tâm Phát triển chăn nuôi và Công ty Giống gia súc Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều chính sách nhằm đẩy mạnh công tác nâng cao chất lượng giống bò thịt, bò sữa.

Cụ thể: Triển khai chương trình thụ tinh nhân tạo bò (TTNT) miễn phí (tinh bò, vật tư và công TTNT) trên toàn địa bàn thành phố. Toàn bộ lượng tinh bò sử dụng trong công tác lai tạo giống đều là giống bò có năng suất, chất lượng cao như Brahman, Droughmaster, Angus, BBB (đối với bò hướng thịt), HF…

 ap dung cong nghe nang chat dan bo thit, bo sua hinh anh 1

Chăn nuôi bò BBB đang mang lại thu nhập cao cho người dân Thủ đô. Ảnh: H.Đ

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới dẫn tinh viên TTNT bò tại các huyện, thị xã bằng việc tổ chức các lớp đào tạo mới, đào tạo nâng cao  kỹ thuật TTNT bò. Nhờ đó, đến nay, trên địa bàn thành phố đã có trên 90 dẫn tinh viên tay nghề cao, nhiệt tình.

Đối với bò thịt, tính đến nay, tổng đàn bò toàn thành phố có 128.829 con. Tỷ lệ các giống bò thịt năng suất, chất lượng cao chiếm trên 30% tổng đàn (tăng 20% so với năm 2011). Tỷ lệ bò cái được lai tạo giống bằng phương pháp TTNT đạt 61,4% đối với đàn bò cái sinh sản hướng thịt (tăng 31,4% so với năm 2011). Từ năm 2011 đến nay, đã có khoảng 132.000 con bê lai hướng thịt các giống Brahman, Droughmaster, Angus, BBB được sinh ra từ phương pháp TTNT. 

Đối với chăn nuôi bò sữa, trong 5 năm vừa qua, đã có 39.460 bê lai hướng sữa được sinh ra từ phương pháp TTNT. Bê sinh trưởng, phát triển tốt, ít bệnh tật, có ngoại hình đẹp, mang đặc trưng phẩm chất giống bò sữa, được đông đảo người chăn nuôi đánh giá cao. Sản lượng sữa bò tăng từ 4.200kg/con/chu kỳ (năm 2011) lên 4.800kg/con/chu kỳ (năm 2015)...

Nhờ nâng cao chất lượng giống, hiệu quả chăn nuôi bò của người dân Thủ đô đã tăng lên rõ rệt. Ước tính, giá trị kinh tế tăng thêm của người chăn nuôi từ bán con giống, bán bò thịt, bò sữa đạt từ 290 – 386 tỷ đồng/năm.

Với nhiều cơ hội và thách thức, trong thời gian tới, TP.Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh công tác nâng cao chất lượng giống bò. Phấn đấu đến năm 2020, năng tỷ lệ đàn bò cái sinh sản được TTNT lên 70%, tỷ lệ bò cao sản chiếm 45%. Đối với bò sữa, tăng cường chất lượng giống bò sữa bằng phối tinh nhập ngoại, tinh phân ly giới tính để tăng năng suất và chất lượng sữa với mục tiêu tăng năng suất sữa lên 5.500 kg/con/chu kỳ...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đến Ninh Bình hỏi "Vinh hươu" ai cũng biết, bởi gia đình ông là một...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 18/9: Theo ghi nhận của PV...
Gia đình ông Bùi Hồng Thắng, thôn An Ngải, xã Quảng Lạc, huyện Nho...