Thứ Hai, ngày 23/07/2018 15:12 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 07/01/2014 06:24 AM (GMT+7)

“Bà 5” đưa rau mầm vào siêu thị

Đến khóm 2, phường 1, TP.Cà Mau (tỉnh Cà Mau) hỏi về “Rau mầm bà 5” của bà Đoàn Thị Duyên thì ai cũng biết. Hoạt động chính thức từ cuối năm 2008, đến nay “Rau mầm bà 5” là địa chỉ đáng tin tưởng về rau mầm sạch của nhiều người ở Cà Mau.

   
Từ bữa ăn trên đường...

Vợ chồng bà Đoàn Thị Duyên trong một lần ra thăm Hà Nội, ghé vào một quán ăn ven quốc lộ ở một tỉnh miền Trung, thấy có món rau mầm ngon quá nên hỏi chủ quán cách trồng. Về nhà, ban đầu bà Duyên chỉ trồng 10 khay để cả nhà ăn vì thấy nó ngon và sạch. Sau đó, bà có gửi biếu rau cho bạn bè ăn thử, ai ăn cũng khen ngon và ủng hộ bà trồng nhiều thêm để bán ra.

Cuối năm 2008, cái tên mộc mạc “Rau mầm bà 5” ra đời, bà Duyên bắt đầu bán ra những bó rau mầm đầu tiên. “Lần bán được lượng rau mầm nhiều nhất ở thời điểm đó là bán cho gia đình anh Đạm 2kg, để ảnh ăn tân gia. Không ngờ, buổi tiệc hôm ấy, món rau này được nhiều khách thích nên dần dần khuếch trương được thương hiệu...”.

Bà Đoàn Thị Duyên bên những khay rau mầm của mình.
Bà Đoàn Thị Duyên bên những khay rau mầm của mình.

Hiện tại, bà Duyên cung cấp rau cho các nhà hàng lớn ở Cà Mau như Ánh Nguyệt, Tam Đệ, Phượng Vĩ, Phố Xưa... Các nhà hàng đặt rau bà Duyên mỗi ngày và đến tận nơi để lấy, mỗi ngày có thể dao động từ 20-40kg. Mỗi kg rau mầm bán sỉ có giá 50.000 đồng, bán lẻ tại nhà thì có giá 60.000 đồng. Các thông số như hạn dùng, cách bảo quản rau mầm được bà Duyên ghi rõ ràng khi đăng ký thương hiệu “Rau mầm bà 5” và in trên bao bì, hạn sử dụng từ 5-7 ngày.

Nói về cách chăm sóc để cho ra những cọng rau mầm xanh mướt, bà Duyên chia sẻ: “Trồng rau mầm không khó, cho lớp phân khoảng 3-4cm vào khay, sau đó rải hạt giống lên, rồi cho một lớp giá thể (có thể làm bằng đất sạch, xơ dừa, khăn giấy ướt, mùn cưa...) mỏng lên mặt khay và tưới nước khoảng 2-3 lần/ ngày, tạo cho hạt mầm nhiều độ ẩm”.

Bà Duyên cũng lưu ý, trong quá trình chăm sóc phải quan tâm đến độ ẩm của rau, không để thiếu nước nhưng tránh quá thừa nước vì sẽ gây úng rễ, hư rau. Khi rau mầm được từ 6-8 ngày, có chiều dài khoảng 2 tấc thì thu hoạch, cắt gốc và cho vào hộp, bảo quản trong tủ lạnh để rau được tươi.

Bà Duyên cho biết: Mỗi kg hạt mầm giống có giá khoảng 200.000 đồng, mỗi kg rau bán ra bà lời được 12.000 đồng. Gia đình bà tự chăm sóc rau chứ không thuê thêm người, vì công việc cũng không cực nhọc lắm.

Đường vào siêu thị

Vào tháng 7.2012, thương hiệu “Rau mầm bà 5” chính thức được siêu thị Co.opmart đưa vào tiêu thụ và trở thành mặt hàng tiêu thụ tốt. Hiện tại bà Duyên cung cấp cho Co.opmart mỗi tháng trên 100kg. Tại đây, mỗi kg rau mầm có giá 75.000 đồng, giá bán lẻ mỗi hộp rau mầm 200gam là 15.000 đồng.

Chị Nguyễn Thị Loan Em - Chủ tịch Hội Phụ nữ phường 1, TP. Cà Mau nói: “Gần 5 năm nay thương hiệu “Rau mầm bà 5” đã được xây dựng vững chắc vì chất lượng luôn được cô Duyên đưa lên hàng đầu. Đây là một cách sản xuất hiệu quả và phù hợp với những người ít đất canh tác, có thể làm tại nhà”.

Bà Duyên nhớ lại: “Để đem được rau mầm vào Co.opmart, mình phải có giấy chứng nhận rau sạch của Sở NNPTNT, giấy kiểm nghiệm vi sinh. Khi có được những thủ tục cần thiết, phía Co.opmart sẽ kiểm tra lại chất lượng rau và ký hợp đồng với mình. Trong hợp đồng ký với Co.opmart có quy định, nếu rau không sạch, bị hư hay có thuốc thì tôi sẽ bị phạt, nếu hết hạn mà siêu thị không bán hết rau thì sẽ trả lại người sản xuất”.

Từ hồi bà Duyên làm rau mầm tới giờ, có nhiều người đến tham quan, học hỏi cách trồng. Hiện tại ngoài cơ sở sản xuất tại nhà ở địa chỉ 232/8-232/10 khóm 2, phường 1, TP.Cà Mau, bà Duyên còn có trang web www.rauba5.net chuyên cung cấp thông tin và cách chế biến rau mầm.

Theo Chúc Ly (Chúc Ly)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...
Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tại buổi...