Thứ Tư, ngày 27/03/2019 05:38 AM (GMT+7)

"Bà hỏa" rình rập nhiều cánh rừng miền Đông

authorNguyên Vỹ Thứ Ba, ngày 12/03/2019 15:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, mùa khô năm 2018 - 2019, chu kỳ El Nino tái hoạt động trở lại, gây ra tình trạng khô hạn gay gắt. Nhiều cánh rừng trên địa bàn các tỉnh miền Đông Nam Bộ đang được cảnh báo ở cấp độ cực kỳ nguy hiểm, kèm theo đó là hàng loạt biện pháp phòng chống cháy rừng (PCCR) được tăng cường.

   

Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ huyện Xuân Lộc cho biết, đang quản lý trên 10.000ha rừng, bao gồm các loại cây như keo lai, sao, dầu, gõ đỏ với 6 phân trường. Lâm phận này tiếp giáp với vùng khí hậu khô nóng Nam Trung Bộ, hiện đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng, gió lớn và thảm thực bì dày.

Để đảm bảo giữ gìn an toàn diện tích rừng, đơn vị đang tích cực huy động mọi nguồn lực, vật lực cần thiết cho công tác PCCR vì nguy cơ tiềm ẩn xảy ra cháy rừng rất cao.

 "ba hoa" rinh rap nhieu canh rung mien dong hinh anh 1

Lực lượng chức năng tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: Nam Sơn

Ông Đặng Khánh Tài - Phó Giám đốc BQL rừng phòng hộ Xuân Lộc cho biết, vào mùa cao điểm, lá khô rụng nhiều nên nguy cơ cháy rất cao. BQL đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị, các hộ dân thực hiện những công cần thiết. Tại các khu vực xung yếu, khu vực có nguy cơ cháy rừng cao, các phân trường thành lập thêm các tổ tự quản PCCCR.

Đặc biệt là tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật, ký cam kết an toàn PCCCR đối với các hộ dân sinh sống trong lâm phận. Từ giai đoạn ở cuối mùa mưa, BQL cùng người dân đã dọn dẹp xịt thuốc cỏ cũng như gom rác lại đốt để hạn chế tối đa phần bổi phát sinh ra nguồn cháy. 

Ngoài ra, BQL cũng tăng cường công tác tuyên truyền để các đối tượng khác không sử đất trong lâm phận tổ chức hoạt động bắt ong, bắt rắn. Đây là những người thường xuyên đi vào rừng và hay bất cẩn.

Tương tự, cơ quan chức năng các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước mới đây cũng ra cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm trên địa bàn. UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo rõ, các đơn vị liên quan phải thanh kiểm tra, rà soát những tụ điểm phá rừng trên địa bàn, kiên quyết thu hồi diện tích đất rừng bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích theo quy định của pháp luật…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cha con ông Nguyễn Văn Trợ (58 tuổi, thôn Tây, xã Nhơn Châu, TP Quy...
Mỗi hạt mướp sau hai tháng gieo xuống đất sẽ trở thành cây mướp...
Chặng đường 31 năm hình thành và phát triển của Ngân hàng Nông...