Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 07:18 AM (GMT+7)

Bắc Giang: Xã Hương Vĩ quyết tâm không để nợ đọng

authorThế Bắc Thứ Sáu, ngày 06/07/2018 18:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hương Vĩ là xã duy nhất đăng ký về đích nông thôn mới (NTM) trong năm 2018 của huyện Yên Thế (Bắc Giang). Mặc dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, song bằng sự chung sức, đồng lòng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã vẫn đang quyết tâm về đích NTM theo đúng lộ trình đề ra.

   

Phát huy thế mạnh chăn nuôi

Xác định rõ xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, góp phần làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân nên ngay từ khi bắt tay triển khai, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Hương Vĩ đã xây dựng các kế hoạch cụ thể để thực hiện; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết chung sức xây dựng NTM, nhất là thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở theo phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

 bac giang: xa huong vi quyet tam khong de no dong hinh anh 1

Nhờ chuyển từ sản xuất vật liệu xây dựng sang nuôi thỏ xuất khẩu, chị Lê Thị Chúc (thôn Cầu Tiến, xã Hương Vĩ) có thu nhập 300 triệu đồng/năm. Ảnh: Thế Bắc

Theo rà soát, tính đến hết tháng 6.2018, xã Hương Vĩ chỉ còn 2 tiêu chí chưa đạt là cơ sở vật chất văn hóa (tiêu chí số 6), môi trường và an toàn thực phẩm (số 17) đang được xã gấp rút thực hiện.

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao, sau gần 7 năm triển khai, đến nay, Hương Vĩ đã hoàn thành 17/19 tiêu chí xây dựng NTM.

Chia sẻ về quá trình thực hiện, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Ngọc Trìu cho biết: “Xã Hương Vĩ bắt đầu triển khai xây dựng NTM với xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ. Theo kết quả rà soát, năm 2011, chúng tôi mới chỉ đạt 7/19 tiêu chí. Trong khi đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, thu nhập hạn chế nên việc huy động sức dân để xây dựng NTM rất khó khăn”.

Để khắc phục những khó khăn này, xã đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo, trong đó tập trung chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Từ chỗ là một xã nông nghiệp kém phát triển, đến nay Hương Vĩ đã trở thành một trong những địa phương làm tốt tái cơ cấu nông nghiệp với nhiều kết quả đáng mừng. Trong đó, chăn nuôi đang trở thành thế mạnh của địa phương với hơn 200 hộ chăn nuôi lợn, gà đồi. Ngoài ra, nhiều mô hình trồng cây ăn quả (bưởi, cam) trên địa bàn cũng đang cho thu nhập khá. Đáng chú ý, đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 30 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6,15%.

Theo rà soát, tính đến hết tháng 6.2018, Hương Vĩ chỉ còn 2 tiêu chí chưa đạt là cơ sở vật chất văn hóa (tiêu chí số 6), môi trường và an toàn thực phẩm (số 17) đang được xã gấp rút thực hiện. Trong đó, đối với tiêu chí môi trường, xã cần thực hiện xây 2 điểm thu gom rác thải, 4 nghĩa trang nhân dân, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp tại các tuyến đường vào UBND xã và các trường học. Đồng thời, xã cần tuyên truyền, vận động các gia đình đảm bảo xử lý mùi hôi phát sinh trong quá trình chăn nuôi.

Đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, xã cần thực hiện xây dựng mới 4 nhà văn hóa tại các thôn Chùa, thôn Mỏ, thôn Bờ Mận và thôn Đình; xây dựng một khu thể thao trung tâm và 4 khu thể thao tại 4 thôn Hốt Hồ, thôn Cầu Tiến, thôn Rừng, thôn Vàng.

Quyết tâm không để nợ đọng

Với những việc đã làm được, xã Hương Vĩ quyết tâm hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM trong tháng 10.2018, đồng thời không để nợ đọng xây dựng cơ bản.

Để đạt mục tiêu đề ra, bên cạnh việc đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình, lãnh đạo xã tiếp tục vận động nhân dân đóng góp tiền của, ngày công lao động và đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng khu đất đấu giá để lấy kinh phí thực hiện.

Bằng những cách làm chủ động, sáng tạo của chính quyền và nhân dân địa phương, diện mạo NTM ở Hương Vĩ đang thay da đổi thịt, đời sống dân cư nông thôn được nâng lên đáng kể.

Với sự nhất trí đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, tin chắc xã Hương Vĩ sẽ hoàn thành NTM theo kế hoạch đề ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo dõi nhiều ngày qua tại một số xã ở 2 tỉnh Thái Bình, Hưng Yên...
Để đạt được hơn 1.000 tiêu chí trong chứng nhận sản xuất hữu cơ-...
Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nhiều ngư dân huyện Cam Lâm (Khánh...