Thứ Hai, ngày 24/02/2020 11:26 AM (GMT+7)

Bắc Kạn: Đất sụt thành hố sâu hoắm, “nuốt chửng” ao cá, ruộng lúa

authorChiến Hoàng Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 10:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những hố sụt lún tiếp tục lan rộng ra khu vực Khuổi Ngoài, thôn Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.

   

Xuất hiện ngày càng dày đặc

Khoảng 8 giờ sáng 14.4, tại khu vực Khuổi Ngoài, thôn Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn ao cá của gia đình bà Bàn Thị Thục bỗng xuất hiện một hố sâu khoảng 7m, chiều rộng hơn 10m.

 bac kan: dat sut thanh ho sau hoam, “nuot chung” ao ca, ruong lua hinh anh 1

Xuất hiện thêm nhiều vết nứt cạnh hố chính. Ảnh: C.H

"Gia đình muốn xây nhà kiên cố để ở nhưng sợ sụt lún không dám làm nữa. Chúng tôi mong chính quyền và cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân, giúp người dân ổn định cuộc sống, sản xuất”.

Bà Hoàng Thị Khang

Bà Bàn Thị Thục cho biết, ao nhà bà vào cuối năm 2018 đã xuất hiện 3 hố như vậy, thiệt hại khi đó là 1 tấn cá. "Đến tháng 1.2019, ở ao xuất hiện thêm một hố, sáng 14.4 lại xuất hiện thêm hố nữa. Khoảng 20 giờ cùng ngày chúng tôi phát hiện đất quanh đó bị nứt và có dấu hiệu sụt lún thêm” -  bà Thục cho biết.

Theo bà Thục, từ khi xuất hiện những hố như vậy, diện tích ao gần 6.000m2 của gia đình bà không thả cá được nữa. "Ruộng nhà tôi gần 2.000m2 nhưng không có nước, cứ cho nước vào thì lại đi đâu hết, gia đình rất sợ và không dám làm" - bà Thục nói.

Bà Phùng Thị Ngọc (người có ruộng gần khu bị sụt) khẳng định, bà làm ruộng từ 1992 chưa bao giờ thấy có hiện tượng này. Bà Ngọc cho rằng, từ khi có hoạt động khai thác khoáng sản của các mỏ gần đó mới có hiện tượng sụt và giếng của người dân bị thiếu nước. Người dân ở đây cảm thấy bất an không dám cấy cày.

Ông Nông Văn Phủ, thôn Bản Tàn cho hay, tháng 11.2018, thửa ruộng gần 1.000m2 của gia đình ông nằm cạnh ao của gia đình bà Bàn Thị Thục cũng bị hố sụt lún “nuốt” mất một góc lớn. Ông Phủ thông tin thêm, năm 2016 đã xuất hiện các hố sụt lún nhỏ, đến năm 2017 thì xuất hiện thêm các hố sụt lún nữa ở thửa ruộng và ao của gia đình. Chiếc ao đã bị hố sâu hút cạn nước và không thể nuôi cá tiếp, gia đình đành bỏ hoang đến bây giờ.

Bà Hoàng Thị Khang, thôn Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn cho biết, bà đã ở đây hơn 30 năm, 2 năm trở lại đây mới thấy tình trạng sụt lún. Bãi ngô cạnh con suối đã xảy ra sụt nhiều lần với 8 hố lớn nhỏ, người dân lấy đất lấp xong giờ lại sụt 3 hố phía bên trong.

Do khai thác khoáng sản?

 bac kan: dat sut thanh ho sau hoam, “nuot chung” ao ca, ruong lua hinh anh 2

Hố sụt lún tại ao nhà Bàn Thị Thục có nguy cơ lan rộng. Ảnh: C.H

Ông Nguyên Xuân Hưởng- Trưởng thôn Bản Tàn cho biết, hố sụt lún xuất hiện vào khoảng 8 giờ sáng 14.4, thôn đã báo cáo lên các cơ quan chức năng. Bà Long Thị Hải - cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chợ Đồn đã có mặt nắm bắt tình hình ngay sau đó. Theo bà Hải, nguyên nhân sụt lún phải đợi có kết luận của cơ quan chuyên môn.

Nghiên cứu viên Nguyễn Quốc Khánh, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, người chủ trì đề án đánh giá, nghiên cứu hiện tượng sụt lún tại thị trấn Bằng Lũng và xã Bằng Lãng, Ngọc Phái huyện Chợ Đồn, có mặt tại khu vực sụt lún ở Bản Tàn trong lần sụt vào ngày 27-29.11.2018, sau khi đo đạc, khảo sát đã nhận định hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn có ảnh hưởng đến mức nước ngầm tại khu vực này, nhưng để xác định được có tác động đến việc sụt lún hay không thì chưa đủ cơ sở dữ liệu để kết luận.

Theo ông Khánh, khu vực này có địa chất caster, nhiều hang động ngầm, cấu trúc địa chất, địa tầng ở khu vực xảy ra sập, sụt ở trên tầng đất phủ. Thành phần đất phủ chủ yếu là đất, cát lẫn cuội, sỏi nên dễ bị rửa trôi, phía trên là lớp đất sét. Khi có sự tác động của các yếu tố như mạch nước ngầm cạn, hiện tượng bơm hút nước ngầm dễ xảy ra hiện tượng sụt lún và hiện tượng này xảy ra nhiều vào mùa khô.

Ông Hoàng Văn Việt-Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chợ Đồn cho biết, ngay khi nhận được thông tin, Phòng đã cử cán bộ xuống hiện trường vụ việc. Về cơ bản, hiện tượng sụt lún lần này cũng giống như những lần trước đó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

DANVIET.VN. Gần đây, nhiều hộ nuôi tôm hùm ở tỉnh Phú Yên rất bất...
Nhiều đại gia sẵn sàng rút hầu bao cả tỷ đồng để thuyết phục ông...
Đền Quốc tế là một công trình lịch sử văn hóa tín ngưỡng lớn và lâu...