Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 15:29 PM (GMT+7)

Bắc Kạn: Nông dân tăng thu nhập nhờ hợp tác trồng bí thơm

authorHồng Chiêm Thứ Tư, ngày 05/07/2017 18:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012, thời gian qua, Hội ND tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp các ngành tổ chức tuyên truyền, vận động và hướng dẫn hội viên nông dân thành lập các Tổ hợp tác, Hợp tác xã (THT, HTX). Thông qua THT, HTX này, Hội hỗ trợ nông dân vay vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho bà con.

   

Hàng năm, bằng nhiều hình thức, các cấp Hội ND trong tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức tuyên truyền về Luật HTX cho 42.135 lượt cán bộ, hội viên nông dân và các sáng lập viên THT, HTX. Những nội dung tập huấn, tuyên truyền chủ yếu như chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đối với thành phần kinh tế tập thể; Luật HTX 2012; Nghị định của Chính phủ; Thông tư của các bộ, ngành T.Ư; các chỉ thị, nghị quyết của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và Hội các cấp về hướng dẫn phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Cùng với đó, các cấp Hội phối hợp ngành chức năng tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT và dạy nghề về trồng trọt, chăn nuôi thú y cho 168.327 lượt hội viên tham gia...

 bac kan: nong dan tang thu nhap nho hop tac trong bi thom hinh anh 1

Sản phẩm bí xanh thơm của THT nông - lâm, ngư thôn Nà Lìn, xã Địa Linh, huyện Ba Bể (Bắc Kạn).ảnh: Hồng Chiêm.

Đi đôi với việc tuyên truyền, vận động, các cấp Hội hướng dẫn và tư vấn thành lập 5 HTX, 20 THT với 282 thành viên tham gia, đồng thời chỉ đạo các HTX và THT xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, điển hình là THT trồng rừng, sản xuất tinh dầu hồi thôn Thạch Ngõa, xã Mỹ Phương; THT trồng và chế biến gỗ Mạy Phấy, thôn Nà Phầy, xã Chu Hương (Ba Bể); HTX trồng lúa nếp Khẩu Nua Lếch xã Thượng Quan (Ngân Sơn); HTX Thành Đạt, thôn Ná Bia, xã Nông Hạ; HTX nông nghiệp Bản Lù, xã Tân Sơn (Chợ Mới)…

Từ khi thành lập đến nay, thành viên tại các THT, HTX đều có việc làm và có thu nhập ổn định, điển hình như: HTX Thành Đạt giải quyết việc làm thường xuyên cho 10-15 lao động địa phương với mức thu nhập 3 - 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh ưu tiên nguồn vốn Quỹ HTND với tổng số tiền 800 triệu đồng cho 20 thành viên của 2 HTX vay để xây dựng mô hình phát triển kinh tế tập thể. Phối hợp Ban quản lý Chương trình Hỗ trợ phát triển rừng và trang trai (FFF) hỗ trợ 5 THT sản xuất, khảo sát tìm kiếm thị trường, thiết kế nhãn hàng của sản phẩm. Hiện các THT đã có sản phẩm bán ra thị trường gồm: Tinh dầu hồi; gỗ bóc; rau bò khai và bí xanh thơm./.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...