Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 09:19 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 18/03/2016 15:36 PM (GMT+7)

Bạc Liêu: "Năm nay làm muối chỉ có chết" (!)

Mấy ngày qua, thời tiết nắng nên người dân ở Bạc Liêu thu được lượng muối khá tốt, tuy nhiên ai cũng than thở khi giá muối quá thấp. Họ bán 20 ký muối mà chưa mua nổi một ly cà phê đá.

   

Đó là tình cảnh mà nhiều diêm dân ở huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) đang gặp phải trong mùa muối đầu năm nay. Nhiều diêm dân khi gặp chúng tôi đã phải thốt lên: “Năm nay làm muối chỉ có chết”.

Người dân cho biết, từ đầu năm nay thời tiết rất tốt cho việc làm muối khi nắng nóng liên tục nên sản xuất muối rất thuận lợi. Ai cũng vui mừng khi chắc chắn rằng sẽ thu được một lượng muối khá và chất lượng.

 bac lieu: "nam nay lam muoi chi co chet" (!) hinh anh 1

Nhiều diêm dân cho biết, vụ muối năm nay giá cực thấp nên lỗ nặng.

Tuy nhiên, mấy ngày qua, nhiều diêm dân không khỏi lo lắng khi muối đã đến thời điểm thu hoạch nhưng chẳng thấy ai mua hoặc có mua nhưng với giá cực thấp.

“Năm rồi nước cạn thì chẳng có xuồng ghe nào vào mua, năm nay kênh sâu có nước nhưng chẳng có thương lái nào vào cả. Muối thì cứ chất đống ở đó chờ đợi nhưng với tình hình giá cả này thì có lẽ để tới năm sau luôn”, một diêm dân than thở.

Ông Hai (ngụ xã Điền Hải) cho biết, ông có đến mấy sân muối với khoảng 31 suất nhưng chẳng thèm cào lên vì có cào cũng chẳng bán được. Ông cho biết, giá muối hiện dao động ở mức 7.000 - 8.000 đồng/giạ (1 giạ khoảng trên 30 ký), tức là chưa tới 400 đồng/ký. Trong khi đó, tiền thuê mướn người cào, vác cũng đã mất 4.000 đồng/giạ. Còn thương lái mua thì đổi gáo đong muối từ 2,9 tấc thêm lên 3,2 tấc nên người bán phải bù thêm.

“Với mức giá này mà có bán thì lỗ đến tận xương. Thôi thì đành cào lên chất đống ở đó đợi lúc nào được lúc ấy. Bán 20, 30 chục ký muối mà chẳng mua nổi một ly cà phê đá để uống thì biết lấy gì ăn”, ông Hai xót xa.

Muối đã bán không được, diêm dân còn phải bỏ ra vài triệu đồng để mua lá (thường là lá dừa nước) về lợp sau khi cào muối chất lên bờ. “May nhờ thời tiết nắng chứ lỡ như gặp mưa trái mùa thì coi như trắng tay luôn. Thời tiết thất thường, giá cả bấp bênh, đời làm muối có khi nước mắt còn mặn hơn cả muối ấy nhà báo à”, một diêm dân chua chát nói.

Cũng qua ghi nhận của PV, có người dân là chủ của mấy sân muối nhưng bán không được đành để đó mà đi vác muối thuê cho người khác. Một diêm dân tên Nga cho biết, anh có mấy sân muối nhưng bán chưa được vì giá quá thấp. Mà không bán được thì biết lấy gì ăn, nên đành đi cào, vác thuê, mỗi ngày làm từ sáng đến tối cũng được ít trăm sống qua ngày.

 bac lieu: "nam nay lam muoi chi co chet" (!) hinh anh 2

Muối chất đống trên bờ, muối còn trắng dưới sân nhưng chẳng ai mua.

Theo các diêm dân cho biết, hiện nay, phải với mức giá khoảng 20.000 đồng/giạ thì người làm muối mới có lời chút đỉnh, còn thấp hơn thì họa may là huề vốn, thậm chí lỗ nặng.

“Mấy chục năm sống bằng nghề muối, giờ mà bỏ thì không biết làm gì ăn. Bà con diêm dân chỉ mong là nhà nước có chính sách, phương án để tháo gỡ chứ để tình trạng như thế này mà hết năm này qua năm khác thì dân không biết sống ra sao”, một diêm dân ở xã Điền Hải mong mỏi.

Theo Huỳnh Hải (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 20/4: Ghi nhận của PV cho...
Chọn lúc vắng người, 2 đối tượng lái xe đến ruộng lúa thôn 1, xã...
Cập nhật giá nông sản mới nhất ngày 20/4: Thị trường hồ tiêu nguyên...