Thứ Năm, ngày 24/10/2019 01:03 AM (GMT+7)

Bắc Tân Uyên: Hàng loạt HTX, tổ hợp tác có doanh thu tiền tỷ

authorDuy Chí Thứ Ba, ngày 23/07/2019 18:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với tinh thần “Phát triển kinh tế - xã hội, không để ai ở lại phía sau”, huyện Bắc Tân Uyên (Bình Dương) có chủ trương ưu tiên xây dựng, phát triển loại hình kinh tế hợp tác, tạo nền tảng bền vững để kinh tế nông thôn phát triển.

   

Bắc Tân Uyên là huyện nông thôn thuộc tỉnh Bình Dương, mới chia tách được 5 năm và đang chuyển mình thu hút đầu tư, phát triển kinh tế công nghiệp - dịch vụ - đô thị.

Đa dạng ngành nghề

Trong 5 năm qua, huyện Bắc Tân Uyên đã tập trung xây dựng và phát triển loại hình kinh tế hợp tác nhằm phát huy tiềm năng thế mạnh, đồng thời tạo nền tảng vững chắc để kinh tế nông thôn phát triển. Doanh thu bình quân bình quân của 1 hợp tác xã (HTX) là 58,5 triệu đồng. Lợi nhuận bình quân 962,2 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân lao động thường xuyên trong HTX từ 3-4,5 triệu đồng/người/tháng.

Doanh thu bình quân của tổ hợp tác là 1,48 tỷ đồng, lợi nhuận bình quân 1,03 tỷ đồng, thu nhập thường xuyên từ 3 - 4 triệu đồng/lao động/tháng.

 bac tan uyen: hang loat htx, to hop tac co doanh thu tien ty hinh anh 1

Bắc Tân Uyên đã tập trung xây dựng và phát triển loại hình kinh tế hợp tác nhằm phát huy tiềm năng thế mạnh.  Ảnh: D.C

Các HTX, tổ hợp tác hoạt động trên nhiều lĩnh vực với đa dạng ngành nghề khác nhau, trong số đó có 3 HTX nông nghiệp và 4 HTX làm thương mại dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp 2. Hết quý II/2019, hầu hết các lĩnh vực hoạt động đều đạt kết quả tốt. Nổi bật là HTX, tổ hợp tác đạt doanh thu cao, nhờ đó thu nhập của xã viên, người lao động cũng tăng.

Ở lĩnh vực nông nghiệp, HTX Nhuận  Đức có doanh thu trên 2 tỷ đồng, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 3,4 triệu đồng, thu nhập người lao động đạt 6,4 triệu đồng/người/tháng; HTX cây ăn quả Tân Mỹ doanh thu 1,9 tỷ đồng, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 59,7 triệu đồng, thu nhập người lao động đạt 6 triệu đồng/người/tháng. Ở lĩnh vực thương mại - dịch vụ có HTX Nhật Hưng doanh thu trên 66,1 tỷ đồng...

Theo ông Nguyễn Văn Thuận - Trưởng Phòng Kinh tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NMT Bắc Tân Uyên, huyện có thế mạnh về nông nghiệp, chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, lại có mạng lưới giao thông kết nối thuận lợi bên trong và bên ngoài nhờ hệ thống sông Đồng Nai, sông Bé. Do đó Bắc Tân Uyên ưu tiên thu hút đầu tư phát triển loại hình đô thị sinh thái, phù hợp với điều kiện tự nhiên và thế mạnh sẵn có. 

Ông Nguyễn Thành Tâm -Trưởng phòng Kinh tế - kế hoạch huyện Bắc Tân Uyên cho biết, tiềm năng kinh tế của huyện rất lớn, đặc biệt ở lĩnh vực nông nghiệp - dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp. Các HTX làm ăn hiệu quả, phát triển tốt là nhờ đội ngũ quản lý có tâm huyết, có năng lực, chịu dấn thân và nắm bắt tốt nhu cầu thị trường.

Chủ động thoát ra vòng luẩn quẩn

Ông Đoàn Minh Chiến - Chủ trang trại tổng hợp Đoàn Minh Chiến (xã Tân Định, huyện Bắc Tân Uyên) cho rằng, cần có tổ chức chuyên nghiệp cùng với nhà nông chủ động thoát ra vòng luẩn quẩn “trúng mùa - mất giá”. Tức là phải “đo” được nhu cầu thị trường, tìm được nhà phân phối đủ năng lực, uy tín để cùng với nhà nông chia sẻ rủi ro, lợi ích cùng làm chủ thị trường.

Bà Trần Thị Minh Hạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Tân Uyên, Phó Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể nhận định, HTX là nòng cốt của kinh tế tập thể, hướng đến phát triển nhanh và bền vững, cùng chia sẻ lợi ích và quản lý một cách dân chủ, góp phần thúc đẩy công nghiệp hóa - hiện đại hóa, đặc biệt là nông nghiệp và nông thôn. Phấn đấu đến năm 2020 khu vục kinh tế tập thể, HTX có vị trí và vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Bà Hạnh cảnh báo, không phải HTX, tổ hợp tác nào được thành lập theo chủ trương và khuyến khích của huyện cũng đều phát triển tốt đẹp nếu năng lực của Ban quản lý yếu kém, phương án kinh doanh không phù hợp. Cụ thể, một số các HTX trồng rau an toàn, trồng cây lấy củ có tinh bột, thu mua nông sản; giết mổ, đóng gói gia súc, gia cầm; sửa chữa ôtô, điện... phải hoạt động cầm chừng, không phát sinh doanh thu hoặc ngừng hoạt động.

Từ đó, bà Hạnh cũng yêu cầu các ngành của huyện cần tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, hướng dẫn các HTX hoạt động đúng luật và các văn bản dưới luật có liên quan; kịp thời tham mưu Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển kinh tế hợp tác các chủ trương, chính sách hỗ trợ phù hợp với Luật HTX năm 2012; tăng cường cung cấp thông tin, tư vấn, tập huấn, hỗ trợ nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của các HTX, tổ hợp tác. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

3 người đàn ông đã cố gắng dùng gậy để khống chế con rắn hổ mang...
Nhờ nuôi gà thả vườn, gia đình thầy giáo Lê Anh Tuấn ở xã Quang Sơn...
Mạnh dạn đầu tư nuôi loài vật nuôi mới, lạ như chồn hương-đó là...