Thứ Tư, ngày 23/05/2018 10:40 AM (GMT+7)

Bác thông tin Mỹ cấm nhập khẩu 20 tấn cá da trơn Việt Nam

authorĐình Thắng Thứ Bảy, ngày 13/08/2016 06:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 11.8, một số tờ báo mạng đã đưa tin mới đây Mỹ đã cấm nhập khẩu lô cá da trơn 20 tấn từ Việt Nam. Tuy nhiên theo tìm hiểu của phóng viên NTNN/Dân Việt, đây là thông tin không chính xác.

   

 Thông tin từ một số từ báo mạng vừa đăng tải cho hay, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã tiến hành xét nghiệm khoảng 20 tấn cá da trơn có xuất xứ từ Việt Nam và phát hiện dấu vết của hóa chất malechite green.

Ngày 11.8, một số tờ báo mạng đã đưa tin mới đây Mỹ đã cấm nhập khẩu lô cá da trơn 20 tấn từ Việt Nam. Tuy nhiên theo tìm hiểu của phóng viên NTNN, đây là thông tin không chính xác. Thông tin từ một số từ báo mạng vừa đăng tải cho hay, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã tiến hành xét nghiệm khoảng 20 tấn cá da trơn có xuất xứ từ Việt Nam và phát hiện dấu vết của hóa chất malechite green. Tổ chức Giám sát Thực phẩm và Nước (FWW) cho biết Cơ quan An toàn và Kiểm tra Thực phẩm của USDA đã từ chối cấp phép nhập khẩu với một lô hàng cá da trơn của Việt Nam.

 bac thong tin my cam nhap khau 20 tan ca da tron viet nam hinh anh 1

Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: I.T 

Các quan chức cơ quan này đã tiến hành xét nghiệm khoảng 20 tấn cá da trơn có xuất xứ từ Việt Nam và đã phát hiện dấu vết của hóa chất malechite green, một loại thuốc thú y dùng để điều trị cho cá bị bệnh. Hiện, giới chức Cơ quan An toàn và Kiểm tra Thực phẩm của USDA từ chối bình luận về thông tin này.

Tuy nhiên, phóng viên NTNN đã liên hệ ông Nguyễn Ngọc Oai – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) và được biết, Tổng cục Thủy sản chưa hề nhận được thông tin này. Chúng tôi tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Việt Thắng – Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, ông khẳng định không có thông tin này.

Đánh giá về tình hình xuất khẩu cá da trơn của Việt Nam sang thị trường Mỹ, ông Trương Đình Hòe – Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết: “Thời gian gần đây, tình hình xuất khẩu cá da trơn sang Mỹ diễn ra bình thường, không có lô hàng nào của Việt Nam xuất sang Mỹ bị trả”.

Ông Hòe cho biết thêm, đúng là có lô hàng 20 tấn cá da trơn của doanh nghiệp Việt Nam xuất sang Mỹ bị trả về nhưng sự việc đó xảy ra cách đây hơn 2 tháng rồi, chứ không phải mới xảy ra như thông tin mà báo chí vừa loan tải.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Với mô hình nuôi lươn sinh sản, chị Phạm Thị Kiều Em, ở ấp Khánh...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...