Thứ Hai, ngày 17/12/2018 15:40 PM (GMT+7)

Bài phát biểu của TS. Nguyễn Duy Lượng tại hội thảo về cây trồng biến đổi gen

authorNTNN Thứ Tư, ngày 03/12/2014 08:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 3.12, tại Hội thảo “Nông dân trước cơ hội ứng dụng cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam”, TS. Nguyễn Duy Lượng - Phó chủ tịch BCH TW Hội Nông dân Việt Nam đã có bài phát biểu quan trọng. Dân Việt xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

   
 bai phat bieu cua ts. nguyen duy luong tai hoi thao ve cay trong bien doi gen hinh anh 1  TS. Nguyễn Duy Lượng, Phó chủ tịch BCH TW Hội Nông dân Việt Nam.

Kính thưa: Quý vị đại biểu khách quý!

Thưa đại biểu các tỉnh, thành Hội cùng toàn thể bà con nông dân đã về tham dự Hội thảo.

Hôm nay, tại trụ sở cơ quan Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Nông dân trước cơ hội ứng dụng cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam”.

Thay mặt Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng và chúc sức khỏe các đồng chí đại biểu, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà quản lý, nhà khoa học, các chuyên gia, cơ quan thông tin truyền thông (báo, đài) cùng đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân đến dự Hội thảo lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc Hội thảo “Nông dân trước cơ hội ứng dụng cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam” thành công tốt đẹp.

Thưa quý vị đại biểu!

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) là một thành tựu khoa học hiện đại của thế giới đã được nghiên cứu thành công từ những năm 80 của thế kỷ XX. Đến năm 1996, cây trồng BĐG chính thức được thương mại hóa trên thế giới và đến nay sau 18 năm phát triển, đã có 27 nước chấp nhận trồng cây BĐG và 61 nước đã và đang sử dụng sản phẩm từ cây trồng BĐG làm thực phẩm và chế biến thức ăn chăn nuôi. Theo Tổ chức quốc tế về tiếp thu các ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp (ISAAA), cây trồng BĐG là loại cây có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, chỉ sau 18 năm, tổng diện tích cây BĐG được gieo trồng đã lên tới trên 176 triệu ha.

Ở Việt Nam, cây trồng biến đổi gen đã được nghiên cứu, khảo nghiệm từ nhiều năm qua với những hành lang pháp lý chặt chẽ, an toàn. Ngày 12.1.2006, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 11/QĐ-TTg về việc phê duyệt “Chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2020”.

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chính thức có các Quyết định về việc công nhận các sự kiện ngô biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có các Quyết định phê duyệt và cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học đối với các sự kiện ngô biến đổi gen. Đây là một bước đi cụ thể, nhằm tiến tới việc thương mại hóa và chính thức ứng dụng vào sản xuất đại trà cây ngô biến đổi gen tại nước ta.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay các thông tin về cây trồng biến đổi gen đối với người nông dân, cũng như các cấp lãnh đạo Hội Nông dân địa phương còn rất hạn chế, hầu hết bà con nông dân vẫn chưa hiểu cây trồng biến đổi gen là gì và tính an toàn của loại cây trồng này trong sản xuất ra sao. Chính vì thế, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam giao cho Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức Hội thảo “Nông dân trước cơ hội ứng dụng cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam” nhằm cung cấp, phổ biến thêm nhiều thông tin đến quý vị đại biểu, Hội Nông dân các cấp, cũng như nông dân trong cả nước về cây trồng biến đổi gen. Đồng thời, Hội thảo cũng là dịp để quý vị đại biểu, cùng các nông dân tọa đàm có thể hỏi- đáp, chia sẻ những thắc mắc của mình về cây trồng biến đổi gen. Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến tâm huyết của tất cả quý vị đại biểu và đồng nghiệp để Hội thảo thật sự thành công. Chúc quý vị đại biểu và bà con nông dân mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc Hội thảo “Nông dân trước cơ hội ứng dụng cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam” thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Với đức tính kiên trì vốn có của người nông dân, lão nông Bùi Văn...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...