Thứ Hai, ngày 10/12/2018 09:47 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 05/03/2018 18:26 PM (GMT+7)

Bái phục 1 xã chỉ trồng hoa lay ơn vụ tết mà thu về hơn 30 tỷ

Vụ hoa tết vừa qua, các nhà nông ở xã Dĩnh Trì, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đã thu hơn 30 tỷ đồng từ trồng hoa lay ơn các loại. Đây là vụ hoa lay ơn được mùa được giá nhất từ trước đến nay của địa phương này.

   

Anh Nguyễn Văn Thành, thương lái chuyên mua gom hoa lay ơn trên địa bàn xã Dĩnh Trì cho biết: Trước tết anh phải thu mua hoa lay ơn với giá trung bình 6.000 đồng/bông. Đắt hơn cùng kỳ năm trước 1.000 đồng/bông. Nhiều ngày giá lay ơn lên tới 8.000 - 9.000 đồng/bông. Chỉ có 2 ngày cuối cùng trong năm là giá hoa lay ơn hạ xuống còn dưới 4.000 đồng/bông.

 bai phuc 1 xa chi trong hoa lay on vu tet ma thu ve hon 30 ty hinh anh 1

Thu hái hoa lay ơn xã Dĩnh Trì.

Tính ra mỗi sào hoa tết vừa qua, người trồng lay ơn đã thu được 25 - 30 triệu đồng, trừ các khoản đầu tư thoải mái vẫn còn lãi 13 - 15 triệu đồng/sào (360m2).

Bà Nguyễn Thị Sen ở Thôn Riễu (thuộc xã) trồng 1 mẫu hoa lay ơn, trong tết mới thu hoạch 3/4 số hoa trên ruộng đã “bỏ ống” được trên 100 triệu đồng. Bà Sen so sánh, nếu cấy lúa cùng diện tích này có được mùa lắm cũng chỉ lợi ra được 14 -15 triệu đồng.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, xã Dĩnh Trì được mùa hoa lay ơn mới rồi là do bà con đã dự báo chính xác thời tiết vụ đông trong năm sẽ có rét sớm và rét đậm kéo dài. Vì thế mọi gia đình đều xuống giống trồng hoa sớm hơn thường lệ 7 - 10 ngày. Nhờ vậy phần lớn lượng lay ơn đều nở và cho thu hoạch trùng các ngày giá rét - bán được giá. Vào những ngày nồm ấm (cận tết và sau tết), đồng ruộng ở đây đã cơ bản thu hết số hoa của thời vụ trồng định trước.

 bai phuc 1 xa chi trong hoa lay on vu tet ma thu ve hon 30 ty hinh anh 2

Sản xuất hoa lay ơn ở xã Dĩnh Trì luôn không đáp ứng đủ nhu cầu.

Mặt khác, địa phương đã có bề dày trồng hoa lay ơn hơn 10 năm. Có sản lượng hoa cho thu hoạch tập trung lớn. Nên các gia đình trồng hoa luôn được các thương lái đến thu mua với giá cạnh tranh. Sản xuất luôn không đáp ứng đủ nhu cầu.

Ông Nguyễn Văn Lạng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ trồng hoa TP Bắc Giang cho hay: Hoa lay ơn đã bén duyên với đồng đất Dĩnh Trì từ năm 2007. Ban đầu chi có một vài gia đình ở thôn Núi trồng với diện tích nhỏ lẻ (200 - 300m2 mỗi hộ), sau thấy cây hoa sinh trưởng tốt, thu lợi gấp 7 - 10 cấy lúa, nhiều hộ khác đã học hỏi làm theo. Kết quả đến nay, diện tích trồng hoa lay ơn toàn xã đã lên tới 50ha. Các thôn thường xuyên gieo trồng nhiều hoa lay ơn là thôn Núm, Núi, Riễu và Đìa Đông.

Chị Nguyễn Thị Hiền (thôn Núm) chia sẻ: Trước kia gia đình chưa trồng hoa, cứ hết mùa là vợ chồng chị lại thay nhau lên thành phố làm thuê. Mỗi ngày cũng được hơn 200 nghìn đồng. Nhưng cứ ráo mồ hôi là hết tiền. Từ ngày trồng hoa lay ơn đến nay, gia đình chị mới xây được nhà ở kiên cố và mua sắm được một số tiện nghi sinh hoạt đắt tiền.

 bai phuc 1 xa chi trong hoa lay on vu tet ma thu ve hon 30 ty hinh anh 3

Sản xuất hoa lay ơn xã Dĩnh Trì.

PGS.TS Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả nhìn nhận: Những thành tựu đạt được nói trên của cấp uỷ, chính quyền và người dân xã Dĩnh Trì là rất đáng khích lệ, nhưng chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế sẵn có. Bởi Dĩnh Trì có đặc điểm của thời tiết khí hậu mát mẻ của vùng trung du. Đất canh tác chủ yếu là cát pha, thịt nhẹ. Địa bàn xã nằm liền kề đường cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn. Cách trung tâm TP Bắc Giang 4km. Có nguồn lực lao động dồi dào. Trình độ dân trí cao. Nhu cầu thị trường hoa cây cảnh còn rất lớn... Đây là những lợi thế rất cơ bản để Dĩnh Trì phát triển mạnh mẽ hơn nữa nghề trồng hoa cây cảnh.

"Riêng cây hoa lay ơn có thể trồng được ở đây quanh năm. Sản phẩm cung ứng cho các đầu mối tiêu thụ ở Hà Nội rất thuận lợi. Để gia tăng gấp bội thu nhập cho người trồng hoa. Địa phương cần bố trí lại cơ cấu giống và thời vụ trồng. Đổi mới quy trình thâm canh. Mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Để đạt được các mục đích đã nêu, Viện Nghiên cứu Rau quả sẵn sàng hợp tác chuyển giao công nghệ, giúp địa phương đưa nghề trồng hoa cây cảnh trên địa bàn trở thành ngành sản xuất chính", ông Đông nhấn mạnh.

"Mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương giai đoạn 2015 - 2020, định hướng đến năm 2030 là chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, giá trị gia tăng cao, trong đó sản xuất hoa cây cảnh được coi là ngành kinh tế mũi nhọn, ưu tiên cho mở rộng nhanh diện tích trồng", ông Ngô Sĩ Long, Bí thư Đảng uỷ xã Dĩnh Trì.

Theo Nguyễn Hải (Nông nghiệp Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không chỉ cung cấp miễn phí cây giống cà gai leo cho bà con, anh...
Giữa lòng thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên bái), chợ đá quý Lục...
Cơn mưa lớn chưa từng thấy ở Tam Kỳ kéo dài từ sáng đến chiều đã...