Thứ Tư, ngày 12/12/2018 03:58 AM (GMT+7)

Bán buồng cau được hơn triệu bạc - ai chả thích trồng!

authorKiều Thiện Chủ Nhật, ngày 14/06/2015 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Trồng cau tốn ít đất, tận dụng được diện tích dưới gốc, một năm cây cau ra quả mấy lần nên so với những cây khác thì bây giờ cau là nhất. Không chỉ cho tiền, cau còn cho bóng mát và đẹp nữa".

   

Đi đến với cả ngàn bản làng ở vùng cao Tây Bắc, nhưng tôi chưa hề thấy ở đâu cau được trồng nhiều như ở khu vực bản Đán Cán, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai (Sơn La). 

Cau mọc thành hàng thẳng tắp, có cây đã già nua, mốc thếch, ngọn vút tận trời xanh. Có cây cũng mới chỉ nhú mầm như vừa bứng từ bầu ươm ra đất vườn. Hầu như nhà ai ở đây cũng có vài cây đến 40-50 cây cau.

 ban buong cau duoc hon trieu bac - ai cha thich trong! hinh anh 1
Một lái buôn cau phấn khởi vì vừa mua được buồng cau hàng trăm quả ở bản Đán Cán, xã Chiềng Bằng. Ảnh: K.T
Đây là khu vực sinh sống lâu đời của bà con dân tộc Thái. Văn hóa của người Thái không dùng đến cau trong hỏi, cưới, ma chay, vì sao bà con lại trồng cau? Lý giải về sự phát triển của cây cau ở bản mình, anh Lò Văn Quý, dân bản Đán Cán khoe: Ở bản này, tôi là người trồng cau đầu tiên. Những cây già nhất đã có gần 20 năm tuổi. Cau là nguồn thu quan trọng với dân bản chúng tôi trong nhiều năm qua.

“Hồi đó tôi theo những thuyền buôn trên sông Đà, giúp việc và học cách làm ăn của họ; sau rồi trở thành bạn hàng, thành đầu mối cung cấp hàng cho họ. Một trong những nguồn hàng có lãi cao ngày ấy chính là quả cau. Dân vùng cao thỉnh thoảng cũng có hộ trồng cau nhưng chủ yếu là trồng chơi, trồng cho đỡ nhớ quê hương (người Kinh) hoặc mọc hoang hóa tự nhiên, chứ không trồng để bán nên giá rẻ như cho. Thế nhưng sau đó, cau vùng xuôi sốt giá, quả cau ở đây lãi gấp 10 lần. Thế là tôi nảy ra ý định trồng cau. Giờ cây cau lâu năm nhất ở nhà tôi ngót 20 mùa rồi đấy”- anh Quý kể.

Thấy anh Quý trồng cau, dân bản cũng trồng theo. Anh Quý không tiếc ai cây giống, không giấu ai kiến thức, vì thế chỉ sau 6-7 năm là cau lan ra cả bản, có nhà trồng 50 cây.

Vậy là cau thành cứu tinh tạo nguồn thu của bản nghèo. Gặp một lái cau ở đất Chiềng Bằng đang đi dò tìm nguồn hàng tại bản Đán Cán, anh ta bảo: Năm nay cau được giá lắm, hiện đang tới 4-5 ngàn đồng/quả. Đất nơi đây rất hợp với cau nên nhiều buồng to. Bán một buồng mà được tới hơn triệu bạc, thu nhập thế ai chả thích.

“Trồng cau tốn ít đất, tận dụng được diện tích dưới gốc, một năm cây cau ra quả mấy lần nên so với những cây khác thì bây giờ cau là nhất. Không chỉ cho tiền, cau còn cho bóng mát và đẹp nữa. Nếu cứ giá cả ổn định, chỉ vài năm nữa là cau thành cây kinh tế mũi nhọn của chúng tôi đấy. Bây giờ cả trăm hộ ở đây có nhà ai là không trồng cau đâu” – ông Quàng Văn Cấu, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Bằng cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...
Khoai sâm vốn là đặc sản nổi tiếng được trồng ở Lào Cai. Thoạt...
Ngày 10.12, tại Hà Nội, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông...