Thứ Hai, ngày 17/12/2018 19:05 PM (GMT+7)

Bán đấu giá đất tạo vốn làm nông thôn mới

authorTrần Đáng Thứ Tư, ngày 17/06/2015 08:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong nỗ lực đưa nhanh Chương trình nông thôn mới (NTM) về đích, cũng như bổ sung nguồn quỹ xây dựng NTM, TP.HCM đã cho rà soát quỹ đất tại 5 huyện để tổ chức bán đấu giá.

   

Bước đầu, tại 5 huyện đã có hàng trăm ha đất được chính quyền địa phương xin chủ trương thành phố để bán đấu giá tạo nguồn vốn đầu tư, xây dựng NTM.

Tổng rà soát…

Theo UBND huyện Nhà Bè, huyện đang đưa ra bán đấu giá 6 khu đất với tổng diện tích khoảng 113ha. Cụ thể, tại khu đất đường Nhơn Đức – Phước Lộc (89,61ha), thành phố thu hồi 63ha tạm giao để phục vụ tái định cư khu đô thị mới Nhơn Đức – Phước Kiển, phần còn lại chưa có nhà đầu tư. Hiện khu đất trên chưa thực hiện bồi thường, hỗ trợ để thu hồi đất; đồng thời nhu cầu tái định cư khu đô thị mới đã thay đổi. Theo đại diện UBND huyện Nhà Bè, huyện đề nghị thành phố cho phép tạm ứng tiền ngân sách để bồi thường sau đó đưa ra đấu giá để lấy tiền xây dựng NTM. Theo đó, giá trị khu đất này hơn 2.500 tỷ đồng.

 ban dau gia dat tao von lam nong thon moi hinh anh 1
Một góc khu đất 23,2ha (xã Nhơn Đức, Nhà Bè) cây cỏ mọc um tùm, đang được bán đấu giá để tạo nguồn vốn xây dựng nông thôn mới. Ảnh:  T.Đ

Trong khi đó, huyện Cần Giờ cũng có 5 khu đất với tổng diện tích 111,26ha đang xin chủ trương thành phố để hóa giá với tổng giá trị hơn 300 tỷ đồng. Theo UBND huyện Cần Giờ, 5 khu đất này nằm trong khu đất 210,54ha được thu hồi của Công ty Phát triển kinh tế duyên hải (COFIDEC). 5 khu đất này được UBND huyện Cần Giờ định quy hoạch là khu dân cư và giao cho Trung tâm Phát triển đất thành phố quản lý để đấu giá quyền sử dụng đất theo chỉ đạo của UBND TP.HCM. Ngoài ra, tại Cần Giờ còn khu dân cư nhà vườn du lịch Phước Lộc rộng 0,79ha đã được UBND thành phố phê duyệt kế hoạch bán đấu giá gần 8 tỷ đồng. Riêng huyện Củ Chi đề xuất tạo vốn xây dựng NTM thông qua việc bán đấu giá nhà, chuyển quyền sử dụng đất, giao đất có thu tiền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất đối với 30 địa chỉ nhà đất trên địa bàn huyện với tổng diện tích là 26,2ha. Cũng với cách làm này, huyện Hóc Môn có 11 địa chỉ nhà đất (0,89ha) và 3 khu đất (26,07ha), trị giá hơn 182 tỷ đồng đang đưa ra bán đấu giá…

Bổ sung hơn 3.000 tỷ đồng

Ông Tạ Quang Vinh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, các huyện vẫn đang tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh các thủ tục theo quy định để đưa ra bán đấu giá các khu đất đã chọn trong thời gian sớm nhất nhằm tạo nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM trên địa bàn.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, tính đến cuối năm 2014, tổng nguồn thu từ nhà, đất trên địa 5 huyện của thành phố để tạo vốn xây dựng NTM hơn 3.000 tỷ đồng, trong đó, có tiền vượt thu tiền sử dụng đất, tiền bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tiền sử dụng đất và các khu đất kêu gọi đầu tư. Ông Thái Quốc Dân – Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn TP.HCM cho biết, để khắc phục việc thiếu vốn đầu tư xây dựng NTM, thành phố đã cho rà soát xác định các khu đất bán đấu giá tạo nguồn đầu tư. Theo đó, đối với nguồn thu từ bán nhà và bán đấu giá quyền sử dụng đất các địa chỉ là trụ sở cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp, sau khi trừ chi phí để đầu tư xây dựng lại trụ sở, số tiền còn lại được huy động vào đầu tư xây dựng NTM; bổ sung 100% số vượt thu tiền sử dụng đất trên địa bàn 5 huyện để đầu tư xây dựng NTM.

Ngoài ra, UBND các huyện, các sở ngành liên quan rà soát một số dự án, qua đó kêu gọi đầu tư và chấp nhận điều chỉnh công năng nếu xét thấy hợp lý, nhằm thu tiền từ việc chuyển công năng sử dụng đất để phục vụ Chương trình xây dựng NTM.


Ông Tạ Quang Vinh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, hiện các huyện vẫn  tiếp tục rà soát các khu đất công trên địa bàn, đồng thời nhanh chóng hoàn chỉnh các thủ tục theo quy định để đưa ra bán đấu giá các khu đất đã chọn trong thời gian sớm nhất nhằm tạo nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM trên địa bàn. 

Tag:  NTM, xây dựng, đầu tư   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Với đức tính kiên trì vốn có của người nông dân, lão nông Bùi Văn...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...