Thứ Ba, ngày 26/06/2018 00:49 AM (GMT+7)

Bán hóa giá đất tạo nguồn làm nông thôn mới

authorTrần Đáng (thực hiện) Thứ Tư, ngày 06/05/2015 14:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) TP.HCM vừa ban hành 2 quyết định liên quan tới  đẩy mạnh tạo nguồn vốn và thu hút nguồn lực làm NTM. Phóng viên Báo NTNN đã trao đổi với ông Thái Quốc Dân- Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn TP.HCM về nội dung này. 

   

Thưa ông, việc huy động nguồn lực để làm nông thôn mới (NTM) của thành phố thời gian qua như thế nào?

- Thời gian qua việc huy động nguồn lực để xây dựng NTM của thành phố gặp phải một số khó khăn. Chẳng hạn với những tuyến đường nơi có ít hộ dân sinh sống thì việc vận động người dân đóng góp thêm kinh phí xây dựng hơi khó. Hay trong đầu tư xây dựng chợ nông thôn, chủ trương của thành phố là kêu gọi xã hội hóa nhưng tại một số xã thuộc vùng sâu của thành phố điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn nên khó thu hút được nguồn vốn đầu tư.

 ban hoa gia dat tao nguon lam nong thon moi hinh anh 1
Đường giao thông nông thôn xã NTM Lý Nhơn (Cần Giờ) hoàn thành với sự hiến đất của người dân. Ảnh: T.Đ
Bên cạnh đó, việc tiếp cận của nông dân đối với các chính sách hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn dù có tiến triển so với giai đoạn 2006 – 2010 nhưng một số nơi vẫn còn hạn chế so với yêu cầu (do chủ yếu không có tài sản thế chấp). Các chính sách hiện hành cũng chưa đủ mạnh để thu hút thêm nguồn lực xã hội đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp NTM...

 

Được biết, thành phố đã có chủ trương chỉ đạo 5 huyện rà soát lại quỹ đất, nhà tại địa phương để bán hóa giá tăng nguồn lực NTM. Ông có thể cho biết, việc thực hiện chủ trương này đến nay ra sao? Việc triển khai có gặp khó khăn gì không?

-Về vấn đề này, thành phố đang có phương án rà soát xác định các khu đất bán đấu giá tạo nguồn đầu tư. Cụ thể đối với nguồn thu từ bán nhà và bán đấu giá quyền sử dụng đất các địa chỉ là trụ sở cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp, sau khi trừ chi phí để đầu tư xây dựng lại trụ sở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, số tiền còn lại được huy động vào đầu tư xây dựng NTM; bổ sung 100% số vượt thu tiền sử dụng đất trên địa bàn 5 huyện để đầu tư xây dựng NTM. Ngoài ra, UBND các huyện, các sở ngành liên quan rà soát một số dự án, qua đó, kêu gọi đầu tư và chấp nhận điều chỉnh công năng nếu xét thấy hợp lý, nhằm thu tiền từ việc chuyển công năng sử dụng đất để phục vụ Chương trình xây dựng NTM.

Hiện huyện Nhà Bè xin chủ trương đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất của 3 khu đất với tổng diện tích 183,81ha. Huyện Cần Giờ với 6 khu đất tổng diện tích 112,05ha. Đối với 3 huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh không còn quỹ đất hoặc đang tiếp tục rà soát các quỹ đất phù hợp quy hoạch để đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất.

UBND TP.HCM cũng vừa chấp thuận hoán đổi diện tích đất cho hộ gia đình, cá nhân hiến đất xây dựng NTM. Vì sao thành phố có chủ trương này?

- Chủ trương này ra đời nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn của người dân trong quá trình xây dựng NTM, tạo điều kiện thuận lợi nhất khi người dân có nhu cầu chuyển đổi đất. Theo đó, khi người dân đã hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng, muốn làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay có nhu cầu chuyển đổi một phần đất nông nghiệp sang đất ở (bằng với diện tích đất đã hiến) sẽ được Nhà nước hỗ trợ thực hiện cả về thủ tục và chi phí thực hiện.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ được đầu tư bài bản và áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào...
Với mong muốn giới thiệu về cuộc sống mưu sinh, văn hóa, ẩm thực...
Rắn vua (Kingsnake) là loài rắn 3 màu tuyệt đẹp, đặc hữu của dãy...