Thứ Hai, ngày 17/12/2018 19:51 PM (GMT+7)

Bản Khạn vẫn chờ công nhận đặc biệt khó khăn

authorHồng Đức - Lê San Thứ Bảy, ngày 22/08/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 10.8, ông Đinh Xuân Giang - Trưởng phòng Dân tộc huyện Quan Sơn (Thanh Hóa), cho biết: Đến thời điểm này, bản Khạn, xã Trung Thượng, huyện Quan Sơn vẫn chưa được công nhận là bản đặc biệt khó khăn, mặc dù huyện Quan Sơn và tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi ra Ủy ban Dân tộc hơn một năm nay.

   

 ban khan van cho cong nhan dac biet kho khan hinh anh 1

Lớp học của bản Khạn vẫn chưa được đầu tư xây dựng kiên cố. Ảnh: Lê San

Cách đây hơn 1 năm (ngày 6.8.2014), Báo NTNN có bài phản ánh về bản Khạn là một trong những bản còn khó khăn nhất của huyện Quan Sơn. Hiện nay, bản Khạn chưa có đường ô tô, chưa có điện lưới quốc gia, chưa có trường học kiên cố và chưa có sóng điện thoại. Năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo của bản ở mức 41,93% (theo tiêu chí mới) và 15,51% hộ cận nghèo. Tuy nhiên, tháng 5.2013, bản Khạn bỗng dưng bị đưa ra khỏi danh sách bản đặc biệt khó khăn.

Sau khi Báo NTNN có bài phản ánh, UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho Ban Dân tộc tỉnh này làm tờ trình báo cáo  Ủy ban Dân tộc về đặc thù của bản Khạn. Tuy nhiên, đã một năm nay, chính quyền địa phương cũng như Phòng Dân tộc huyện Quan Sơn chưa nhận được phúc đáp của Ủy ban Dân tộc...

Trao đổi về vấn đề này, ông Chu Tuấn Thanh – Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ủy ban Dân tộc cho biết: Ủy ban Dân tộc đã nhận được tờ trình của Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, theo quy trình, để xét duyệt bổ sung danh sách xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, thôn, bản đặc biệt khó khăn vào diện đầu tư Chương trình 135 sẽ phải chờ Sơ kết 3 năm Chương trình 135 giai đoạn 3 hoặc kết thúc giai đoạn. Tới lúc đó, không chỉ riêng Ủy ban Dân tộc mà tất cả các bộ, ngành sẽ cùng tham gia khảo sát, đánh giá để xem xét xã nào đã hoàn thành Chương trình 135 và xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn nào sẽ được bổ sung vào danh sách. 

Tag:  khó khăn, Bản Khạn   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Với đức tính kiên trì vốn có của người nông dân, lão nông Bùi Văn...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...