Thứ Tư, ngày 16/01/2019 22:16 PM (GMT+7)

Bản Khiếng hết đói nghèo

author Thứ Hai, ngày 15/08/2011 21:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Được sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, bản Khiếng (xã Hữu Khánh, Lộc Bình, Lạng Sơn) đã có nhiều đổi thay, song vẫn giữ được nét văn hóa của đồng bào Tày, Nùng.

   

Hôm chúng tôi đến bản Khiếng, Trưởng bản Nông Văn Toàn đang ra huyện lấy lúa giống cho bà con. Nghe có nhà báo về, ở đầu dây bên kia ông Toàn hào hứng: "Mình về ngay! Mình đang đi đặt lúa giống cho bà con".

 ban khieng het doi ngheo hinh anh 1
Đường sá ở bản Khiếng đã được bê tông hóa.

Giữ lại nét văn hóa

Gặp chúng tôi, ông Toàn hồ hởi cho biết: “Bản Khiếng có 154 hộ với 756 khẩu, hiện chỉ còn 12 hộ nghèo. Nhà nào cũng có xe máy, ti vi, đường cũng bê tông cả rồi. Hầu hết các hộ đều đã làm nhà xây, nhà mái bằng, song bản vẫn giữ lại 61 nhà trình tường - nét văn hóa của đồng bào Tày, Nùng nơi đây...”.

Những ngôi nhà truyền thống trình tường của đồng bào nơi đây đã qua bao năm nay vẫn được giữ nguyên. Tường dày 50- 60cm, tầng hai gác bằng gỗ, mái lợp ngói âm - dương.

Ông Nông Văn Niên (76 tuổi) chỉ ngôi nhà trình tường mà gia đình ông vẫn giữ lại bảo: "Ngôi nhà này hơn cả tuổi tôi đấy, nhưng còn chắc lắm. Ở nhà trình tường rất mát, là nét văn hóa của đồng bào nơi đây nên dù đã làm nhà xây rồi mình vẫn giữ lại ngôi nhà trình tường này để làm kỷ niệm".

Đổi mới cách nghĩ

Trước kia do tự cung tự cấp, nên cuộc sống của người dân bản Khiếng chìm trong đói nghèo. Nhờ chính sách của Đảng, Nhà nước và sự năng nổ của Trưởng bản Toàn, bà con đã biết nuôi lợn, gà, vịt với số lượng lớn; trồng ngô, sắn và thông lấy nhựa bán.

Hộ anh Nông Văn Thành trước đây chưa bao giờ đủ ăn, vậy mà giờ là hộ giàu nhất bản. Anh Thành tâm sự: "Thấy trong xã chưa có ô tô tải, mình liều vay ngân hàng và gia đình, bạn bè mua một cái xe cũ về chở hàng cho bà con. Có xe, mình ra huyện mua phân bón, thức ăn gia súc, vật liệu xây dựng về bán cho dân bản. Khách hàng nhiều nên năm ngoái mình mua thêm một cái ô tô nữa". Mỗi năm anh thu từ 200 - 300 triệu đồng từ việc chạy xe và bán đại lý, đồng thời tạo việc làm cho 5 lao động với thu nhập 2 - 2,5 triệu đồng/tháng.

Trưởng bản Toàn bảo, bản phát triển mạnh nhất là chăn nuôi và trồng rừng. Hiện cả bản có gần 100ha rừng thông, trong đó khoảng 60ha đã cho thu hoạch; nhiều hộ trồng tới 5-6ha thông.

 ban khieng het doi ngheo hinh anh 2 Bản Khiếng có 154 hộ với 756 khẩu, hiện nhà nào cũng có xe máy, ti vi, đường cũng bê tông cả rồi. Hầu hết các hộ đã làm nhà xây, nhà mái bằng, song bản vẫn giữ lại 61 nhà trình tường...  ban khieng het doi ngheo hinh anh 3

Trưởng bản Nông Văn Toàn

Anh Nông Văn Điền, nhà có 5ha thông, trong đó 3ha đã cho thu hoạch, phấn khởi cho biết: "Nhà mình có 8 sào ruộng và 10 con lợn thịt/lứa (năm 3 lứa), gà, vịt khoảng 100 con. Mỗi năm thu khoảng 20 triệu đồng từ gia súc, gia cầm và 25 triệu đồng từ bán nhựa thông. Dân bản có được như ngày hôm nay là nhờ Trưởng bản Toàn. Bác ấy cái gì cũng đi đầu, từ trồng rừng đến nuôi lợn, gà…".

Trưởng bản Toàn cho biết, lúc đầu anh nuôi 10 con lợn, rồi tăng lên 20 - 25 con; gà, vịt lúc nào cũng có 50 - 300 con. Mỗi lần gia đình xuất hàng tạ lợn, gà, vịt thu về vài chục triệu đồng. Vườn thông 3ha của gia đình ông cũng đã cho thu hoạch 2 năm nay, mỗi năm được khoảng 30 - 40 triệu đồng.

"Khi thấy mình bán nhựa thông, lợn, gà, vịt… có tiền xây nhà xây, cho con ăn học bà con mới tin và làm theo..." - Trưởng bản Toàn kể.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Chỉ 1.000m2 đất, ông nông dân từng là thầy giáo này mỗi ngày có thể...
Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...