Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 05:55 AM (GMT+7)

Bản Lốm Tòng xây dựng NTM: “Nửa năm bằng cả đời người”

authorKiều Thiện Thứ Năm, ngày 28/05/2015 15:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Chỉ chưa đầy nửa năm trời, chúng tôi đã có được những cái mà cả đời mơ ước. Bây giờ chúng tôi đã hiểu và tin: Nông thôn mới là vì dân!” -  già bản Lốm Tòng   (xã Chiềng Đen, TP. Sơn La, tỉnh Sơn La) Lò Văn Tiêng nói vậy.

   

“Cán bộ về là buồn ngay”...

 ban lom tong xay dung ntm: “nua nam bang ca doi nguoi” hinh anh 1
Dân bản Lốm Tòng sửa đường, dọn dẹp vệ sinh môi trường vào ngày thứ 7. Ảnh: K.T
Lốm Tòng là nơi an cư của gần 30 hộ đồng bào dân tộc Thái. Trong cái nghèo khó chung của miền sơn cước, Lốm Tòng luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của thành phố. Hàng năm, nhiều chương trình, dự án như: Làm đường giao thông của đoàn thanh niên, đưa khoa học kỹ thuật về bản, khuyến nông… được triển khai thực hiện. Nhưng với Lốm Tòng thì những quan tâm ấy chỉ như giọt nước hoa tưới lên ngọn núi. Già bản Tiêng bảo rằng: “Cán bộ đến thì vui lắm nhưng cán bộ về rồi thì lại buồn ngay. Con đường đất mới sửa sang xong, phẳng lỳ, sạch cỏ, rộng hơn… nhưng chỉ qua một trận mưa là hư hại, lầy lội, Lốm Tòng vẫn là Lốm Tòng à”.

 

Ông Nguyễn Đức Thành - Phó Chủ tịch UBND TP.Sơn La cho hay: “Năm 2014, trong Chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện đã đưa Lốm Tòng nói riêng và xã Chiềng Đen nói chung vào đích ngắm. Khi ấy cũng nhiều người chưa tin là chúng tôi sẽ giúp được nhiều cho Lốm Tòng, bởi còn nhiều bản khác cũng khó khăn lắm. Nhưng với quyết tâm cao, từ tháng 10.2014, chúng tôi dồn lực vào đây và Lốm Tòng đã có những thay đổi như các anh thấy…”.

Sức mạnh của “4 nhà”

Quan điểm

Anh Lường Văn Hường
   Nhiều xã, bản ở thành phố này thuận lợi hơn chúng tôi nhưng đến 
hôm nay cũng chưa có được những kết cấu hạ tầng đồng bộ như 
ở Lốm Tòng. 
Theo Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Đen Hà Mạnh Hùng thì thời gian qua, Chiềng Đen đã “vừa nhận được sự quan tâm của cấp trên, vừa nhận được sự đồng thuận của người dân nên đổi mới mạnh mẽ lắm”. Nhưng đổi mới mạnh nhất, nhanh nhất và bền vững nhất là những đổi thay ở Lốm Tòng. Bản đã có đường giao thông được kiên cố hóa, được kéo điện lưới quốc gia, có nước sinh hoạt hợp vệ sinh, có các công trình vệ sinh đạt yêu cầu… “Nhiều xã, bản ở thành phố này thuận lợi hơn chúng tôi nhưng đến hôm nay cũng chưa có được những kết cấu hạ tầng đồng bộ như ở Lốm Tòng” - anh Lường Văn Hường - Trưởng bản Lốm Tòng chia sẻ.

 

Anh Hường cho hay: Gần một năm qua, chúng tôi hiểu được thế nào là sức mạnh của liên kết “4 nhà” một cách rõ nét. Nhà nước và nhà khoa học thì quy hoạch, định hướng, chỉ đạo, dồn lực đầu tư, kiểm tra, đôn đốc. Doanh nghiệp cũng dồn lực gắn với dồn tâm từ thiện; dân thì hưởng ứng mạnh mẽ…, thế nên nói “nửa năm bằng cả đời người” cũng chẳng sai.

Tại nhà, dù đã chiều tối, chị Lường Thị Biên vẫn đang hối hả khâu những bao mận hậu vừa thu hoạch về để chuyển đi tiêu thụ. Chị Biên bảo: Những vụ trước, làm được cân ngô, quả mận hay nuôi được con gà, nếu muốn bán thì phải mất công, mất buổi, gánh vác vất vả lắm. Còn bây giờ đường đi tốt rồi, chúng tôi chỉ chất hàng lên xe máy, chạy một lát là ra tới trung tâm xã. Giá cao mà nhàn. Nếu bận thì ở nhà, gọi họ đánh xe ô tô vào tận nơi mua hàng!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...