Thứ Ba, ngày 16/10/2018 15:03 PM (GMT+7)

Bán phân bón được tặng vàng, xuất ngoại...

authorQuốc Hải Thứ Tư, ngày 05/10/2016 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Như Dân Việt đã phản ánh việc các đại lý phân bón “kêu khổ” trong việc bán, tiêu thụ mặt hàng này. Thực tế, các đại lý phân bón cũng có những niềm vui lớn như được các công ty sản xuất phân bón dành cho nhiều chế độ đãi ngộ “khủng”.

   

Ngoài việc thường xuyên tổ chức hội thảo, tặng quà…, nhiều công ty phân bón còn tặng vàng, tiền hoặc cho các đại lý phân phối đi du lịch nước ngoài...

Đãi ngộ hấp dẫn

 ban phan bon duoc tang vang, xuat ngoai... hinh anh 1

Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai kiểm tra chất lượng sản phẩm tại một đại lý. Ảnh: Q.H

Phân bón Việt Nhật có chế độ đãi ngộ là nếu đại lý bán 10 tấn phân thì được tặng 1 chỉ vàng, cùng với chiết khấu 5.000 đồng/bao, cộng với 1% chiết khấu doanh số cuối năm và đi du lịch (trong hoặc ngoài nước)...

Thực tế, để khuyến khích đại lý tăng doanh số bán hàng, các công ty phân bón đều có những đãi ngộ khá hấp dẫn. Theo “bật mí” của một đại lý phân bón tại huyện Chư Pah (Gia Lai), với Đạm Phú Mỹ, nếu bán được 1 tấn phân đơn sẽ được cộng 1 điểm, 1 tấn NPK sẽ được cộng 5 điểm. Số điểm này đến cuối năm tổng kết lại, đại lý sẽ có cơ hội nhận được những phần quà giá trị, được rút thăm may mắn… Tuy nhiên, đại lý chỉ được cộng điểm nếu nhập phân bón trên địa bàn của mình.

Cụ thể, nếu đại lý ở Gia Lai, lấy phân bón ở Gia Lai thì sẽ được cộng điểm, nhưng nếu lấy từ địa bàn Đăk Lăk, Bình Định lên bán thì sẽ không được tính điểm. Với phân bón Mặt Trời Mới, ngoài việc thường xuyên tổ chức hội thảo tư vấn kỹ thuật cho nông dân, hãng này cũng có những đợt tri ân khách hàng như: Giảm giá 10.000 đồng/bao, mỗi bao kèm 1 phiếu rút thăm trúng thưởng (các sản phẩm tivi, quạt, nồi lẩu điện…) hoặc tặng áo thun, phiếu mua hàng trị giá 50.000 đồng khi mua sản phẩm. Riêng với các đại lý, tùy theo mỗi đại lý mà công ty chỉ chuyên phân phối một loại sản phẩm để các đại lý dễ cạnh tranh; đồng thời giá cả cũng được bán ưu đãi tốt nhất.

Những thương hiệu phân bón khác như Bình Điền, Đạm Cà Mau, Việt Mỹ... thì có các chế độ tổ chức cho chủ đại lý, cơ sở phân phối đi thăm nhà máy, đi du lịch trong và ngoài nước với các đại lý có doanh số cao.

Bán 10 tấn phân tặng 1 chỉ vàng

Ngoài chế độ đãi ngộ như đi du lịch, tặng quà điện máy…, nhiều hãng phân bón còn gây “sốc” với đãi ngộ khủng dành do các đại lý phân phối. Chẳng hạn, theo tiết lộ của chủ đại lý phân bón Nguyễn Năm (xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh, Gia Lai), phân bón Việt Nhật có chế độ đãi ngộ là nếu đại lý bán 10 tấn phân thì được tặng 1 chỉ vàng, cùng với chiết khấu 5.000 đồng/bao, cộng với 1% chiết khấu doanh số cuối năm và đi du lịch (trong nước hoặc ngoài nước)… “Nếu đại lý không đi du lịch thì có thể được trả 85% chi phí chuyến đi” - chủ đại lý này bật mí.

Trong khi đó, với hãng phân bón hữu cơ Ong biển, chế độ “đãi ngộ” lại càng khó tin hơn. Theo bà Đinh Thị Như - chủ đại lý phân bón Như Hồ (xã Ia nhim, huyện Chư Păh), nếu bán được 3 tấn phân bón sẽ được công ty thưởng chuyến nghỉ mát Nha Trang 3 ngày. Trong khi đó, bà Hoàng Thị Minh Thu - chủ đại lý phân bón Xuân Thu (xã Tân Bình, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) cũng cho biết, phía công ty chi cho đại lý gần 3 triệu đồng/tấn nếu tiêu thụ được sản phẩm.

Trước đãi ngộ này của hãng phân bón hữu cơ Ong biển, một chủ đại lý phân bón tại huyện Chư Păh đánh giá: “Hiện loại phân bón này giá khoảng 11.000 đồng/kg, thế nhưng các đại lý khi nhập hàng đều được miễn phí cước vận chuyển, được chi gần 3 triệu đồng/tấn, chưa kể công ty này thường tổ chức hội thảo cho nông dân ăn uống thoải mái thì giá trị đích thực của mỗi kg phân bón là bao nhiêu? Tôi chưa thấy công ty nào chi “bạo tay” như vậy cả”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Vào mùa này khi dòng suối Chà Lạp, chảy qua địa phận xã biên giới...
Tạo thế bằng cách chọn dây nhôm quấn xung quanh cành cây sanh...