Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 19:34 PM (GMT+7)

Bản Poọng làm nên kỳ tích

authorHồng Đức Thứ Tư, ngày 29/04/2015 14:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bản Poọng, xã Phú Nghiêm là bản thuộc xã đặc biệt khó khăn của huyện vùng cao, biên giới Quan Hóa (Thanh Hóa), có 75 hộ với 274 khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, đời sống còn nghèo nàn, lạc hậu... Nhưng chỉ sau 1 năm xây dựng nông thôn mới (NTM) bản Poọng đã được công nhận hoàn thành các tiêu chí NTM.

   

 ban poong lam nen ky tich hinh anh 1
Một góc bản Poọng. Ảnh: Hồng Đức
Rảo bước trên con đường được rải nhựa phẳng lì dẫn về bản Poọng, bà Phạm Thị Lượng – Bí thư Đảng ủy xã Phú Nghiêm, tâm sự “Giữa năm 2013, được lãnh đạo huyện Quan Hóa chọn bản Poọng làm bản xây dựng mô hình kiểu mẫu. Đây là một vinh dự lớn đối với chúng tôi, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức không nhỏ. Sau khi rà soát, bản Poọng có 6/14 tiêu chí chưa đạt, đó là: Giao thông; nhà ở dân cư; thu nhập; hộ nghèo; văn hóa; môi trường. Do đó, chúng tôi xác định, đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, bởi nhu cầu nguồn vốn rất lớn, thời gian tổ chức thực hiện lại chỉ trong 1 năm. Bên cạnh đó, bà con chủ yếu là dân tộc Thái (93%), Mường (5%) và Kinh (2%), trình độ dân trí còn hạn chế…”.

 

Đứng trước những thử thách đó, cán bộ xã Phú Nghiêm lấy việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm. Ông Phạm Bá Thu - Trưởng bản Poọng, cho biết: “Trước kia, bà con đồng bào nơi đây còn khổ lắm, vất vả lắm. Trong bản, có nhiều hộ hộ nghèo và hộ cận nghèo. Cánh đồng này được bà con trồng lúa, ngô nhưng năng xuất không đáng là bao. Từ khi bắt tay xây dựng NTM, được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ xã, bà con trong bản đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất… Giờ đây, đời sống của bà con đã thực sự khởi sắc”.

Bà Phạm Thị Xoa (48 tuổi), bản Poọng, chia sẻ: “Nhờ có NTM, mà bà con chúng tôi mới có đường đẹp để đi, có nhà văn hóa để sinh hoạt, bộ mặt trong bản đã thay đổi rất nhiều. Giờ đây, cái đói đã tránh xa, ấm no về với bà con rồi. Tất cả đều nhờ NTM đó chú”.

Trả lời cho câu hỏi, để có được những thành công trên là đâu? Bà Phạm Thị Lượng, cho biết: “Nhờ có sự đồng thuận của cán bộ và nhân dân trong bản, nên chỉ sau 1 năm xây dựng NTM, bản Poọng đã đạt 14/14 tiêu chí NTM. Toàn bản đã đầu tư xây dựng được 8 tuyến đường giao thông thôn xóm có chiều dài 765m, với tổng kinh phí thực hiện 476 triệu đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 283 triệu đồng, số còn lại do xã và bà con trong bản đóng góp bằng ngày công, vật liệu như cát, sỏi... ngoài ra người dân ở bản Poọng còn hiến gần 1.424m2 đất, chặt bỏ cây cối, di chuyển nhà cửa, tường rào để làm đường giao thông thôn xóm”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...