Thứ Tư, ngày 20/02/2019 06:00 AM (GMT+7)

Bánh tráng Đại Lộc - đặc sản thơm ngon vang danh Quảng Nam

authorTrần Hậu - Trương Hồng Thứ Tư, ngày 03/10/2018 14:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tồn tại hàng trăm năm qua, nghề làm bánh tráng cuốn ở các làng quê huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) vẫn giữ được thương hiệu riêng nhờ sự cần mẫn và đôi bàn tay khéo léo, độc đáo của người làm nghề.

   

“Cái hồn” của ẩm thực xứ Quảng

Ông Trần Việt Phương - Chủ tịch Hội nông dân huyện Đại Lộc cho biết: "Đại Lộc có gần 200 cơ sở sản xuất bánh tráng lớn nhỏ. Trong đó, một số cơ sở sử dụng máy tráng bánh bán tự động để cải tiến sản xuất, tiết giảm nhân công, tăng năng suất, lại cho ra sản phẩm bánh đều, đẹp về hình thức, mẫu mã. Bánh tráng, cụ thể là món bánh tráng cuốn thịt heo được coi là một trong những đặc sản Đại Lộc, được người tiêu dùng ưa chuộng và nổi tiếng khắp cả nước".

 banh trang dai loc - dac san thom ngon vang danh quang nam hinh anh 1

Món bánh tráng cuốn thịt heo của người dân Đại Lộc (Quảng Nam), đã bay xa khắp cả nước.

Ông Phương cho biết thêm, trước đây Đại Lộc nổi tiếng với nghề trồng dâu nuôi tằm, trồng bông dệt vải, đan lát, làm bánh tráng...Tuy nhiên theo thời gian, chỉ nghề làm bánh tráng cuốn được người dân lưu giữ và phát triển bền vững cho đến hôm nay. Hiện nghề làm bánh tráng đã góp phần làm nên “cái hồn” cho văn hóa ẩm thực của địa phương, với hàng chục cơ sở chế biến món ăn phục vụ người dân và du khách.

 banh trang dai loc - dac san thom ngon vang danh quang nam hinh anh 2

Đại Lộc có gần 200 cơ sở sản xuất bánh tráng lớn nhỏ, trong đó tiểu biểu phải kể đến HTX Ái Nghĩa.

“Nghề làm bánh tráng Đại Lộc ngày trước được gây dựng từ bàn tay của những người phụ nữ thôn quê, chịu thương chịu khó, cần cù, thức khuya dạy sớm làm bánh tráng để lo cho cuộc sống gia đình. Trải qua nhiều thế hệ, giờ đây thế hệ con cháu của làng quê Đại Lộc vẫn miệt mài ngày đêm tráng bánh và truyền bí quyết cho thế hệ con cháu để giữ cái nghề của ông cha, nhiều hộ đã làm nghề bánh tráng qua hai ba thế hệ…” - Ông Phương chia sẻ.

 banh trang dai loc - dac san thom ngon vang danh quang nam hinh anh 3

HTX  Ái Nghĩa đã sử dụng dây chuyền khép kín gốm: máy tráng bánh bán tự động, máy cắt bánh tráng để cải tiến sản xuất, tiết giảm nhân công, tăng năng suất, lại cho ra sản phẩm bánh đều, đẹp về hình thức, mẫu mã.

Theo ông Phương, nghề làm bánh tráng tập trung nhiều nhất ở thị trấn Ái Nghĩa, Đại Nghĩa, Đại An...Nhờ nghề làm bánh tráng mà nhiều hộ đã vươn lên làm giàu điển hình phải kể đến hộ ông Trương Cảm, Lê Thị Linh, Lê Văn Lạc, Lê Hữu Thông…Các hộ tiêu biểu trên thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/năm/hộ.

Làm không đủ để bán

Ông Trương Cảm – Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp Ái Nghĩa (HTX Ái Nghĩa) cho biết, nghề làm bánh tráng có từ hàng trăm năm trước, tuy nhiên người dân làm theo hướng truyền thống, phân tán rải rác khắp nơi, nên hiệu quả chưa cao. Nắm bắt được khó khăn của làng nghề, đầu năm 2017 HTX Ái Nghĩa bắt đầu mở thêm hoạt động sản xuất kinh doanh bánh tráng với thương hiệu “bánh tráng Đại Lộc”.

 banh trang dai loc - dac san thom ngon vang danh quang nam hinh anh 4

Bánh tráng sau khi tráng xong, đem phơi nắng nên bánh có chất dẻo, thơm ngon mang đặc trưng riêng.

Theo ông Cảm, hiện nay, HTX Ái Nghĩa đã tập hợp được hơn 10 lao động lành nghề về sản xuất bánh tráng, mỗi tháng HTX cung cấp ra thị trường khoảng hơn 2 tấn, với giá bán sỉ hiện nay 22 nghìn đồng/kg. Mỗi năm HTX Ái Nghĩa sản xuất ra trên 30 tấn bánh tránh các loại, trong đó chủ yếu là bánh tráng cuốn.

 banh trang dai loc - dac san thom ngon vang danh quang nam hinh anh 5

Hiện mỗi tháng HTX Ái Nghĩa bán ra thị trường khoảng 2 tấn bánh tráng các loại, với giá bán 22 nghìn đồng/kg.

Ông Cảm cho biết thêm, “bánh tráng Đại Lộc” được chế biến từ “gạo an toàn Ái Nghĩa”, thành phần bao gồm: Bột gạo, nước và muối. Sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến khép kín. Đảm bảo hợp vệ sinh, quá trình đóng gói không sử dụng chất bảo quản. “Bánh tráng Đại Lộc” đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp bản quyền, có logo độc quyền của đơn vị là màu xanh lá cây. Mặc dù mới sản xuất 2 năm nay, nhưng thương hiệu “bánh tráng Đại Lộc”, do HTX Ái Nghĩa sản xuất đã được khách hàng khắp cả nước ưa chuộng.

 banh trang dai loc - dac san thom ngon vang danh quang nam hinh anh 6

HTX Ái Nghĩa đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp bản quyền mang thương hiệu “bánh tráng Đại Lộc”.

“Hiện nay, đầu ra của bánh tráng Đại Lộc khá ổn định, sản xuất ra lô hàng nào là bán hết lô hàng đó, bánh tráng Đại Lộc đã có mặt tại các siêu thị, nhà hàng khắp cả nước, rất được khách hàng tin dùng. Thời gian tới HTX Ái Nghĩa sẻ mở rộng lĩnh vực kinh doanh này, nhằm giữ gìn làng nghề truyền thống cũng như giải quyết lao động cho địa phương….” - Ông Cảm cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với quyết tâm phải làm ra sản phẩm nông nghiệp sạch, ông Mai Văn...
Chiều 19.2, Cục Thú y (Bộ NNPTNT) đã họp báo thông tin về tình hình...
Ở miền sơn cước xã Co Mạ – nơi quanh năm sương mù giăng kín lối, bà...